-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Xã hội » Chi tiết ::..
Đoàn 337 dân vận khéo

Ngày cập nhật: 11/11/2013 9:20:46 SA

(QT) - Đoàn 337 thực hiện nhiệm vụ KT- QP trên địa bàn 5 xã đặc biệt khó khăn, địa bàn chiến lược quan trọng của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Trên vùng đất “túi bom, chảo lửa” khốc liệt năm xưa này, hậu quả chiến tranh còn hết sức nặng nề. Môi trường sống bị huỷ diệt chưa kịp hồi sinh. Địa hình chia cắt, núi non hiểm trở. Cuộc sống nhân dân còn hết sức khó khăn... Chính hoàn cảnh khó khăn ấy đặt lên vai đội quân công tác vinh dự lớn lao, trách nhiệm nặng nề.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn 337 đã quán triệt tư tưởng. “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” của Bác Hồ kính yêu để đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trong toàn đơn vị, trên tất cả các lĩnh vực mà trọng tâm là phong trào thi đua dân vận khéo. 

Cung cấp giống cây cà phê cho người dân xã Hướng Việt, Hướng Hóa 
- Ảnh: TL


Trách nhiệm người lính Cụ Hồ và tinh thần thi đua yêu nước đã thôi thúc đông đảo cán bộ, chiến sĩ bất chấp hẻm núi Chênh Vênh, Khe Gió, đồi hoang hay đồng ma Asóc... những vùng đất thiên nhiên tận cùng khắc nghiệt; những nơi mà bà con bản địa còn ngần ngại đặt chân đến thì bộ đội lại lao vào cải tạo, dựng xây cuộc sống. Đôi vai trần của cán bộ, chiến sĩ đoàn 337 đã gùi, cõng hàng trăn tấn vật liệu xây dựng đập tràn Cuôi, đập thủy lợi Sanh Tràng, ươm hàng triệu bầu cây giống, băng rừng, lội suối, đến với Ralỳ, Hoong Cốc, Mã Lai, Xơ Ri... để mở rừng, dựng bản, sắp xếp định cư cho 435 hộ dân, hồi sinh những vùng đất chết.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ngày đêm bám dân, bám bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm để “nắm vững dân tình, hiểu rõ nhân tâm, quyết tâm cải tạo dân sinh, nâng cao dân trí”, kiên trì vận động, hướng dẫn bà con làm hàng trăm héc ta lúa nước, trên 1.500 ha rừng; dầm mình trong mưa nguồn, giá buốt, giúp nhân dân phòng chống thiên tai, dịch bệnh, chăm sóc gia cầm, gia súc... tạo lập những “đầu cơ nghiệp” mới cho bà con vượt qua khốn khó, xoá đói giảm nghèo. Gần gũi động viên, tư vấn, góp phần bồi dưỡng, phát triển 121 đảng viên, cùng với cấp ủy địa phương xoá tình trạng “bản trắng” đảng viên trong vùng dự án. Không ngừng xây dựng hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

Mỗi một cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ để làm tốt dân vận khéo phải bám dân, gần dân để nắm vững dân tình, hiểu rõ nhân tâm; đến với đồng bào, giúp đỡ đồng bào một cách vô tư, trong sáng, bằng tình thương, trách nhiệm; bằng tấm lòng trân trọng, yêu quý, cảm thông, chia sẻ với những khó khăn thiếu thốn của bà con. Trong quá trình vận động, giúp đỡ bà con, tuyệt đối không có tư tưởng hàm ơn, ban phát hoặc phân biệt... Việc Bệnh xá khám, điều trị cho 11.987 lượt đồng bào hết sức tận tình, chu đáo; hay thông qua hàng chục đợt tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ hàng chục ngàn cây con giống một cách vô tư; hoặc hình ảnh anh bộ đội, trí thức tình nguyện xắn quần dọn vệ sinh, tắm gội cho các cháu bé, đã tạo nên sự gắn bó gần gũi. Cán bộ, chiến sĩ đoàn 337 đã tự biến mình thành những người con ruột thịt của bản làng; tạo được niềm tin của nhân dân đối với bộ đội, làm cơ sở để nói cho dân tin, để xây dựng lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và quân đội.

Từ chỗ nắm được đặc điểm tâm lý của bà con dân tộc Vân Kiều, Pa Kô là chỉ tin những điều mắt thấy, tai nghe và có thái độ đúng sai, yêu ghét rõ ràng, muốn dân vận khéo, phải suy nghĩ, sử dụng phương pháp nói ngắn, nói ít, nói cụ thể, kết hợp nói với làm. Phải kết hợp chặt chẽ tuyên truyền vận động với động viên, giúp đỡ và làm gương. Bằng hành động gương mẫu của bộ đội, bằng những mô hình trình diễn cụ thể của các dự án ở các đơn vị và các gia đình làm ăn tốt để nêu gương. Chính mô hình VAC ở đội 6, trồng lúa nước đội 2, mô hình chăn nuôi ở đội 7, mô hình 100 ha dong riềng ở Hướng Lập và mô hình giúp dân trồng cà phê của Phòng Chính trị, cử chỉ ân cần, trách nhiệm, hiệu quả khám, chữa bệnh của Bệnh xá, nuôi dưỡng 3 cháu mồ côi của đội 3 tại xã Hướng Lập... là những ngôn ngữ không lời hết sức thuyết phục đối với bà con dân bản.

Trong quá trình dân vận kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền như thông báo tình hình, toạ đàm, trao đổi, văn hóa văn nghệ, cổ động trực quan đã tạo được sự hiểu biết, thân thiện, tiện cho việc vận động bà con... Đối với bà con dân tộc, vai trò của già làng, trưởng bản, những người đã từng có cống hiến cho cách mạng, cán bộ là người dân tộc Pa Kô, Vân Kiều thực sự là những “linh hồn”, nếu được sự đồng thuận, tự giác vào cuộc của những người này thì hiệu quả công tác dân vận khéo sẽ gặt hái nhiều thành công.

Thực tế mấy năm qua, nhờ sự khéo léo và phương châm, nguyên tắc thực sự “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân”, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” mà cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 đã giải quyết được nhiều bài toán khó cho địa phương, góp phần quan trọng trong quá trình vận động nhân dân, tham mưu cho địa phương trong xây dựng gia đình văn hóa, thôn bản văn hóa, từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu, đến nay đã có 32/38 thôn bản được công nhận thôn bản văn hóa.

Từ năm 2009 đến nay, phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị lại được gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị 37CT/TW của Bộ Chính trị. Một trong ba tiêu chí phấn đấu làm theo mà Đoàn 337 xác định là “Xây dựng phong cách giao tiếp gần gũi với nhân dân”. Thực hiện tiêu chí này, cán bộ, chiến sĩ toàn đoàn càng chăm lo rèn luyện phương pháp, tác phong công tác dân vận ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện cuộc vận động và phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, chính trị; đời sống nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, trên tuyến biên giới Khe Sanh - Hướng Hóa ổn định, thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, giữ vững niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và quân đội.

                                                    TRẦN MẠNH HÀ

Lần xem: 669  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Chuyện “người vác tù và” ở làng Phương An
  Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật
  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý
  Nâng cao ý thức trách nhiệm trong diễn tập
  Khơi dậy giá trị văn hóa của dân tộc để xây dựng quê hương
  Đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật
  Nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động
  Nhìn lại một năm tuyên truyền phổ biến pháp luật trong CNVC, LĐ
  Hội Phụ nữ Triệu Phong với công tác đền ơn đáp nghĩa
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị