-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Xã hội » Chi tiết ::..
Thắp lửa tri thức cho thế hệ trẻ

Ngày cập nhật: 10/06/2013 12:39:51 CH

(QT) - 10 năm qua, với việc triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài cả bề rộng lẫn chiều sâu, xây dựng xã hội học tập, nhà nhà chăm lo sự học và người người tích cực học tập, khu phố 7, phường 3, Đông Hà đã trở thành điểm sáng thắp lửa tri thức cho thế hệ trẻ, viết thêm những trang mới trong truyền thống hiếu học của Quảng Trị. 

Ông Nguyễn Đức Kha, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học khu phố 7 cho biết: “Trước đây, khu phố 7 được biết đến là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự và tệ nạn xã hội, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật cao, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao... Trước thực trạng đó, chi ủy, ban cán sự khu phố đã tìm ra nhiều giải pháp, kế hoạch thiết thực để xây dựng khu phố ngày càng khởi sắc trên nhiều lĩnh vực, trong đó, quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài để thay đổi nhận thức của cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ đầu tư cho sự học. Từ khi nhận thức tầm quan trọng của việc học, từ người già cho đến con trẻ ở khu phố đều ý thức và dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc học”. 

Chi hội Khuyến học khu phố 7 biểu dương, khen thưởng các em học sinh đỗ đại học, cao đẳng


Năm 2003, Chi hội Khuyến học khu phố 7 được thành lập và nhanh chóng xây dựng quy chế hoạt động, biện pháp đẩy mạnh công tác chăm lo cho sự học của thế hệ trẻ. Ban cán sự khu phố kết hợp với Chi hội Khuyến học phân công, bố trí cán bộ làm công tác khuyến học ở từng tổ dân phố nhằm chủ động nắm tình hình, hoàn cảnh của từng gia đình, đưa ra biện pháp giúp đỡ kịp thời. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa của khuyến học, khuyến tài cho người dân hiểu để động viên, khuyến khích con em phấn đấu học tốt, tu dưỡng đạo đức, lối sống, tránh xa những tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu... Chủ động liên hệ, phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin về việc học của các em với ban giám hiệu các trường học để kịp thời có biện pháp hợp lý, quản lý chặt chẽ nhất nhằm ngăn ngặn những biểu hiện xấu có thể xảy ra trong lứa tuổi học đường.

Có thể nói, sự ra đời và hoạt động có hiệu quả của chi hội khuyến học đã đáp ứng được lòng mong đợi của người dân ở địa phương, xác định được hướng đi đúng đắn cho con em, cùng chăm lo cho sự nghiệp phát triển khuyến học, khuyến tài. Minh chứng đầu tiên đó là người dân tự nguyện đăng ký để trở thành hội viên của chi hội khuyến học, tiếp đến là có nhiều sáng kiến, việc làm, hành động thiết thực và thực hiện tốt đóng góp nguồn quỹ cho chi hội khuyến học khu phố để triển khai nhiều chương trình đầy ý nghĩa cho các em học sinh, sinh viên.

Vào các dịp lễ, tết, Chi hội Khuyến học khu phố 7 tổ chức nhiều chương trình tuyên dương học sinh giỏi, đạt các giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, thi đỗ đại học, cao đẳng… Đây là hoạt động được triển khai thường niên nhằm động viên, khen thưởng kịp thời đối với các em đạt nhiều thành tích trong học tập, biểu dương các gia đình chăm lo con cái học tốt, từ đó nhân rộng phong trào hiếu học, gương sáng hiếu học cho các em học sinh khác noi theo. Trực tiếp vận động các tổ chức, doanh nghiệp, tấm lòng hảo tâm cùng chung tay, hành động giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần chắp cánh cho các em học sinh có hoàn cảnh vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường.

Các tổ chức, đoàn thể ở khu phố nhận đỡ đầu dài hạn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khởi đầu là Chi bộ, Hội Cựu Chiến binh, Hội Cựu Quân nhân, Hội Phụ nữ, thành lập Quỹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Quỹ phòng chống thảm họa thiên tai... Với sự giúp đỡ, động viên kịp thời đã hình thành lên những điểm tựa vững chắc để các em vươn lên trong học tập.

Em Trần Quang Đạo cho biết: “Gia đình em gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nếu không có sự động viên, giúp đỡ của các cô, các bác, chắc em không thể tiếp tục đến trường. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ tấm lòng mọi người dành cho em”.

Trong 10 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài ở khu phố 7 có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và thi đỗ đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức kịp thời, tình hình vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên giảm mạnh, an ninh trật tự ổn định…

Từ năm 2003- 2012, khu phố có trên 700 em đạt học sinh giỏi các cấp, đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi và gần 100 em đỗ đại học, cao đẳng, trong đó, 50 em ra trường, có việc làm ổn định, góp phần cùng gia đình phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Trên địa bàn khu phố đã xuất hiện nhiều gia đình có từ 2 con trở lên học đại học.

Đặc biệt là sự xuất hiện nhiều em đỗ đại học tại các tổ dân cư nghèo khó, có nhiều tệ nạn xã hội mà từ trước đến nay chưa hề có học sinh nào đỗ đại học. Với những em học sinh đỗ đại học tại các tổ dân cư này, khu phố tổ chức khen thưởng đột xuất để các em học sinh và phụ huynh khác noi theo, tích cực đầu tư cho tương lai của con em.

Trong những năm qua, tỷ lệ đỗ đại học của con em khu phố 7 luôn được xếp trong top đầu của phường. Theo thống kê, cứ bình quân 3 gia đình ở khu phố 7 thì có một người học đại học. Đây là tín hiệu vui, là minh chứng cho thấy mọi người, mọi nhà đã quan tâm, có sự đầu tư đúng hướng cho con em mình trên con đường học vấn.

Những thành tích đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài ở khu phố 7, phường 3, Đông Hà chính là kết quả của sự đồng tâm, hợp lực của chi ủy, ban cán sự, đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là ý thức vươn lên của các em học sinh. Đây chính là đòn bẩy quan trọng để xây dựng một xã hội học tập, tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về lợi ích của học tập và trách nhiệm của cộng đồng, gia đình trong việc chăm lo cho thế hệ trẻ.

                                                          Bài, ảnh: MỸ PHƯỢNG

Lần xem: 450  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Chuyện “người vác tù và” ở làng Phương An
  Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật
  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý
  Nâng cao ý thức trách nhiệm trong diễn tập
  Khơi dậy giá trị văn hóa của dân tộc để xây dựng quê hương
  Đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật
  Nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động
  Nhìn lại một năm tuyên truyền phổ biến pháp luật trong CNVC, LĐ
  Hội Phụ nữ Triệu Phong với công tác đền ơn đáp nghĩa
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị