-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Xã hội » Chi tiết ::..
Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ công chức trong giai đoạn mới

Ngày cập nhật: 29/03/2013 1:32:13 CH

(QT) - Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Trị hiện có 52 công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số 3.374 cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức (CCVC), lao động, số lượng đoàn viên có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm trên 76%. Với chức năng tham mưu, giúp việc trên nhiều lĩnh vực cho các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh, trong những năm qua lực lượng đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh đã nỗ lực, đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Cuộc vận đông (CVĐ) xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” góp phần cùng chính quyền nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy nhà nước, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân. Do đó, sau hơn 5 năm kể từ ngày triển khai CVĐ, Công đoàn Viên chức tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo CBCCVC, đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), các cấp ủy đảng, chuyên môn của các cơ quan.

Cùng với hệ thống Công đoàn Viên chức Việt Nam, các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh đã hưởng ứng cuộc vận động xây dựng đội ngũ CBCCVC “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” vào điều kiện cụ thể của mỗi cơ quan, đơn vị. Nhiều công đoàn cơ sở đã gắn cuộc vận động với phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với xây dựng các chuẩn mực đạo đức của người cán bộ công chức vào quy chế xây dựng đơn vị văn hoá, quy chế văn hoá công sở và gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. 

Hội thảo nâng cao chất lượng cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành, sáng tạo tận tụy, gương mẫu”


Các cấp ủy đảng, chính quyền tại các cơ quan, đơn vị đã nhận thức được tầm quan trọng của CVĐ nên đã triển khai những giải pháp đồng bộ hơn trong việc chỉ đạo, phối hợp với tổ chức công đoàn triển khai đến cán bộ, đoàn viên. Qua đó, CBCCVC không ngừng học tập nâng cao trình độ học vấn, năng lực chuyên môn, xây dựng phương pháp, tác phong làm việc khoa học, hiệu quả. Các cấp công đoàn cũng chủ động tham gia với chính quyền xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC, xây dựng cơ chế khuyến khích và tạo điều kiện cho nhiều CBCC được tham gia học tập, phấn đấu vươn lên.

Nhờ thực hiện CVĐ một cách có hiệu quả, nhiều tấm gương ĐVCĐ tiêu biểu trên các lĩnh vực được nhân lên, như: trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; trong nghiên cứu khoa học; trong công tác tham mưu hoạch định những chính sách phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh; tham gia có hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý kinh tế- xã hội; thực hiện cải cách hành chính qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước; trong tham mưu, phục vụ tốt đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp…

Để góp phần thực hiện CVĐ và phong trào thi đua trong thời gian tới đạt chất lượng cao hơn nữa, cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng CVĐ xây dựng người CBCCVC. Cụ thể, mỗi CBCCVC cần nhận thức sâu sắc về CVĐ. Tích cực học tập, nâng cao nhận thức chính trị, nắm vững và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động phải thực hiện đồng bộ, tranh thủ sự chỉ đạo thường xuyên của cấp uỷ, sự quan tâm hỗ trợ của thủ trưởng cơ quan; căn cứ vào các tiêu chí chung của cuộc vận động để phát triển và cụ thể hóa cho phù hợp với ngành, với lĩnh vực công tác của cơ quan, đơn vị mình.

Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục với nhiều hình thức đa dạng phong phú ở tất cả các cấp công đoàn. Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền về 4 nội dung và 12 tiêu chí của cuộc vận động, coi đó là một hoạt động cụ thể hóa việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ trong đội ngũ CBCCVC.

Động viên, khích lệ CBCCVC không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, nhận thức, trung thực trong thực thi công vụ. Thực hiện CVĐ phải gắn với tất cả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào do cơ quan phát động, thực hiện tốt nội quy, quy chế của đơn vị… Tham gia xây dựng Đảng bộ, chi bộ, cơ quan vững mạnh, công đoàn cơ sở vững mạnh.

Cần phát huy tốt vai trò đội ngũ cán bộ công đoàn bán chuyên trách ở cơ sở. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ công đoàn cơ sở theo hướng thực hành, chú trọng về kỹ năng hoạt động, những kiến thức pháp luật về lao động và hoạt động công đoàn.

Quan tâm đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt vai trò của đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở. Tiếp tục cụ thể hóa các nội dung, tiêu chí CVĐ cho phù hợp giai đoạn mới; xây dựng chế độ chính sách tạo động lực và tôn vinh CBCCVC; nâng cao chất lượng CVĐ, gắn với cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí...

Tin rằng, cùng với kết quả đạt được và việc triển khai đồng bộ các giải pháp, thời gian tới CVĐ xây dựng người CBCCVC “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” sẽ đạt kết quả cao hơn.

                                                      Bài, ảnh: NGỌC TRANG

Lần xem: 821  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Chuyện “người vác tù và” ở làng Phương An
  Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật
  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý
  Nâng cao ý thức trách nhiệm trong diễn tập
  Khơi dậy giá trị văn hóa của dân tộc để xây dựng quê hương
  Đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật
  Nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động
  Nhìn lại một năm tuyên truyền phổ biến pháp luật trong CNVC, LĐ
  Hội Phụ nữ Triệu Phong với công tác đền ơn đáp nghĩa
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị