-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Xã hội » Chi tiết ::..
Giáo dục phòng tránh bom mìn trong trường học: Hướng đến tính bền vững

Ngày cập nhật: 15/01/2013 12:22:43 CH

(QT) - Năm 2000, Dự án Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn (GDPTTNBM) trong trường học với sự hỗ trợ của tổ chức Cứu trợ phát triển CRS Việt Nam được khởi động tại 6 trường tiểu học thuộc huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Đến nay, chương trình được triển khai cho khoảng 61 trường tiểu học của 9 huyện, thị xã và đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và cộng đồng, giảm thiểu tối đa tai nạn bom mìn. Đến nay, mặc dù chỉ còn hai huyện Hướng Hóa và Vĩnh Linh được dự án CRS hỗ trợ về cơ sở vật chất, nhưng hầu hết các trường tiểu học thuộc vùng dự án trước đây đều duy trì giảng dạy chương trình GDPTTNBM cho học sinh.

Triệu Phong là huyện đầu tiên trong tỉnh được chọn thí điểm dự án GDPTTNBM cho học sinh tiểu học. Trong chiến tranh, huyện Triệu Phong là vùng có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ như sân bay Ái Tử, cảng Cửa Việt, căn cứ Phượng Hoàng, vùng giáp ranh quân sự dọc sông Thạch Hãn và nhiều vị trí phòng thủ trọng yếu khác. Vì vậy, một khối lượng bom mìn, vật liệu nổ đã dội xuống mảnh đất này. Hầu hết tổng diện tích 35.492 km2 của huyện với 19 xã và thị trấn đều có bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. 

Sân chơi truyền thông cơ sở về giáo dục phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh được tổ chức tại Trường Tiểu học Hướng Tân, Hướng Hóa


Chỉ tính riêng ở thị trấn Ái Tử, xã Triệu Long, Triệu Hòa và Triệu Trạch, từ năm 1975 đến tháng 5/2005 đã có 300 người là nạn nhân của tai nạn bom mìn, trong đó, số người chết là 101, bị thương nặng 199. Năm 2000, được sự hỗ trợ của tổ chức Cứu trợ phát triển CRS Việt Nam và Sở GD-ĐT, dự án GDPTTNBM được khởi động tại huyện Triệu Phong bằng những hoạt động như khảo sát tình hình bom mìn, nhận thức, kỹ năng cũng như nhu cầu của học sinh, người dân tại địa phương, xây dựng bộ tài liệu cho giáo viên và học sinh. Từ năm 2001 đến 2005, tại Triệu Phong có 14 trường tiểu học của 9 xã tham gia vào dự án.

Bằng hình thức đưa tài liệu giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn vào dạy chính thức với thời lượng 5 tiết/một tuần, ngoài ra tổ chức thêm các hoạt động bổ trợ khác như giao lưu với cộng đồng, thành lập các đội tuyên truyền giao lưu với học sinh các trường lân cận về kiến thức phòng tránh bom mìn, tổ chức các trại viết, vẽ, các cuộc thi về đề tài phòng tránh bom mìn, chương trình này đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho các em học sinh nhằm giảm thiểu những tai nạn thương tích do bom mìn và vật liệu chưa nổ gây ra, đồng thời cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về cách phòng tránh tai nạn thương tích do bom mìn và vật nổ. Tất cả các buổi tuyên truyền của các em đã thực sự mang lại cho người dân những thông tin cơ bản về bom mìn, nâng cao được nhận thức và kỹ năng phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu nổ trong cuộc sống lao động hàng ngày. Đồng thời qua đó, các em hiểu, thông cảm và biết chia sẻ hơn với những người bị tai nạn bom mìn nói riêng cũng như tất cả những người khuyết tật nói chung.

Năm 2004, dự án được triển khai ở các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh, Đông Hà và tiếp đến là hai huyện Hướng Hóa, Đakrông. Có thể nói, dự án đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực, bởi GDPTTNBM thực chất là giáo dục kỹ năng sống phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh, đặt các em vào các tình huống phải xử lý, phải tư duy phân tích, và tư duy sáng tạo rồi ra quyết định giải quyết tình huống. Ngoài các kiến thức mà các em được tiếp thu, trong quá trình được học tập kiến thức về bom mìn, vật liệu nổ, các em được tiếp cận nhiều phương pháp học tập tích cực, gây hứng thú như phương pháp trò chơi, sắm vai, thảo luận, hợp tác nhóm... đã có tác động tích cực giúp các em học tốt các môn học khác một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình, ông Bùi Quang Hùng, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục -Đào tạo chia sẻ: “Việc đưa chương trình GDPTTNBM vào trường học là một dự án rất có ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và cộng đồng thuộc các xã có dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn. Và trong thực tế, từ khi chương trình này được đưa vào trường học, ở các xã hầu như không còn xảy ra tai nạn do bom mìn nữa. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, chứng tỏ ý thức của các em học sinh cũng như cộng đồng đã được nâng lên đáng kể”.

Năm 2008, dự án kết thúc giai đoạn I, chuyển sang giai đoạn II, triển khai gọn ở hai huyện Hướng Hóa, Đakrông (từ 2008- 2010), trong đó tập trung tài liệu giảng dạy cho học sinh, đồng thời tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng bằng các hình thức như thông qua hệ thống truyền thanh của xã, tuyên truyền tại gia đình, nhất là các gia đình làm nghề buôn bán, rà phế liệu chiến tranh, phát tờ rơi đến tận người dân…

Cũng theo ông Bùi Quang Hùng, hiện tại dự án chỉ còn hỗ trợ cho hai huyện Hướng Hóa và Vĩnh Linh. Sở Giáo dục- Đào tạo đã hoàn thành phương án thực hiện biên soạn bộ tài liệu để giảng dạy các nội dung phòng tránh bom mìn theo hướng tích hợp và lồng ghép vào các môn khác như tự nhiên và xã hội, đạo đức... và một số hoạt động ngoại khóa. Trên thực tế, việc đưa chương trình giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn vào giảng dạy chính khóa trong nhà trường 5 tiết một tuần, với sự hỗ trợ của dự án CRS như đã áp dụng từ trước đến nay ở các trường tiểu học chưa phải là phương án có tính bền vững, nhất là khi dự án không còn hỗ trợ nữa. Chính vì vậy, việc chuyển qua giảng dạy theo hướng tích hợp như phương án của sở đã đề ra sẽ phát huy hiệu quả lâu dài hơn. Dự kiến, chương trình này sẽ được triển khai vào năm học tới cho các trường tiểu học ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

                                                  Bài, ảnh: PHAN LÊ

Lần xem: 1243  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Cầu Chùa xuống cấp, dân nơm nớp lo âu
  Vướng chính sách từ… cái tên
  Giảm nguy cơ bệnh tật cho trẻ nhờ phương pháp sàng lọc sơ sinh
  Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông tại các điểm đấu nối với QL1A
  Địa chỉ cần giúp đỡ: Gánh nặng trên vai ông Hồ Vững
  Hỗ trợ kiến thức giúp phụ nữ tự tin trong phòng chống HIV/AIDS
  Chuyện “người vác tù và” ở làng Phương An
  Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật
  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị