-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Xã hội » Chi tiết ::..
Công đoàn PC Quảng Trị, “lá cờ đầu” về hoạt động công đoàn ở Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Ngày cập nhật: 03/10/2012 2:07:49 CH

(QT) - Thời gian qua, hoạt động công đoàn ở Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ đảng, lãnh đạo công ty, sự phối hợp chỉ đạo của Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty đã không ngừng phấn đấu, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng các cấp và nghị quyết công đoàn các cấp đề ra; khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế đưa công ty ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tạo được lòng tin trong toàn thể CN, VC, LĐ và đoàn viên công đoàn.

Công đoàn PC Quảng Trị hiện có 8 công đoàn thành viên, 13 công đoàn bộ phận trực thuộc, 37 tổ công đoàn thuộc các công đoàn cơ sở thành viên và các công đoàn bộ phận với tổng số CN, VC, LĐ là 533 người. Trong đó có 165 người có trình độ đại học; 8 thạc sĩ, 81 người có trình độ cao đẳng và trung cấp; 279 công nhân kỹ thuật. Đội ngũ CN, VC, LĐ của PC Quảng Trị có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý chí phấn đấu vươn lên theo đường lối đổi mới của đất nước, của ngành và địa phương. Trình độ nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp được nâng cao, có khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ và phương thức quản lý mới; 100% đoàn viên và người lao động đã được ký hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT, trang bị bảo hộ lao động và khám sức khoẻ định kỳ theo quy định. Thu nhập bình quân của CN, VC, LĐ khoảng 6,5 triệu đồng/tháng. 

CB, CN, LĐ Công ty Điện lực Quảng Trị ra quân tuyên truyền tiết kiệm điện


Tổ chức Công đoàn đã tham gia với chuyên môn xây dựng và kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến cán bộ, công nhân viên; thực hiện chính sách xã hội. Thông qua hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân đã tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện thoả ước lao động tập thể, các chế độ chính sách đối với người lao động như: Phân phối tiền lương, thu nhập, chế độ BHXH, ốm đau, thai sản, nghỉ phép; chế độ bảo hộ lao động, an toàn lao động; việc sử dụng các quỹ phúc lợi, công tác khen thưởng; công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt… đảm bảo đúng quy định. Phối hợp với chuyên môn tổ chức cho CN, VC, LĐ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất đi tham quan, học tập trong nước và nước ngoài; thực hiện đầy đủ chế độ nghỉ dưỡng, khám sức khoẻ định kỳ cho CN, VC, LĐ.

Nhận thức rõ việc tham gia quản lý, đẩy mạnh và phát triển sản xuất kinh doanh cũng chính là bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, CN, VC, LĐ nên hàng năm Công đoàn đã cùng với chuyên môn duy trì tốt việc tổ chức đại hội CN, VC từ tổ sản xuất, các đơn vị trực thuộc. Thông qua đó, các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần được quan tâm đúng mức, các kiến nghị của CN, VC, LĐ đã được giải đáp thoả đáng. Việc bồi dưỡng nghiệp vụ, tay nghề cho công nhân trong diện thi nâng bậc được chú trọng, việc xét nâng lương đã được quan tâm và thực hiện đúng quy định.

Ngoài ra đơn vị cũng đã tạo điều kiện cho CN, VC, LĐ tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng quản lý kinh tế do công ty, địa phương tổ chức... Coi trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục góp phần nâng cao nhận thức chính trị, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực cán bộ, đoàn viên và người lao động. Tham gia học tập, thực hiện chỉ thị, nghị quyết đại hội đảng các cấp. Quán triệt thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Công đoàn đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, CN, LĐ về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người để làm động lực, giáo dục thúc đẩy CN, VC, LĐ phát huy nội lực, vượt qua khó khăn thách thức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tuyên truyền, tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; thực hiện nhắn tin ủng hộ chương trình “Góp đá xây Trường Sa” và “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trong toàn đơn vị, thực hiện Luật Giao thông đường bộ; tuyên truyền, giáo dục CN, VC, LĐ về công tác AT-BHLĐ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác trực vận hành, trực xử lý sự cố, kỷ luật lao động, ý thức làm sạch đẹp môi trường, xã hội. 100% đoàn viên cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội và hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Các hoạt động VHVN-TDTT đã được duy trì và tổ chức các giải thi đấu như cầu lông, bóng chuyền, tennis, văn nghệ nhân các ngày lễ, ngày truyền thống ngành điện hàng năm, tham gia và đạt giải nhì Hội thi tiếng hát CN, VC, LĐ và “Thi khiêu vũ đẹp” cấp tổng công ty… góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh.

Lãnh đạo và Ban Thường vụ Công đoàn luôn quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời công nhân đang làm việc ở những công trình trọng tâm, trọng điểm, nhằm xử lý nhanh, an toàn để kịp thời đóng điện cho khách hàng. Kịp thời thăm hỏi trường hợp ốm đau, gia đình CN, VC gặp hoạn nạn, khó khăn, thực hiện kịp thời theo đúng quy chế ban hành. Thường xuyên tổ chức khen thưởng con em CN, VC, LĐ đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi và đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia và các kỳ thi đại học; tổ chức cho các cháu vui chơi nhân các ngày Quốc tế thiếu nhi và vui Tết Trung thu... Phát động CN, VC, LĐ quyên góp, ủng hộ các quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng bị bão lụt, thiên tai với số tiền trên 300 triệu đồng; xây dựng được 13 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết với tổng số tiền trên 295 triệu đồng.

CB, CN, VC trong các đơn vị đã tự quyên góp tiền và bằng các hành động cụ thể để giúp đỡ những gia đình trên địa bàn thực sự nghèo khó, được chính quyền, bà con địa phương khen ngợi, điển hình như các Điện lực: Khe Sanh, Đông Hà, Thành Cổ, Vĩnh Linh, Triệu phong. Nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, công ty tổ chức đêm giao lưu gặp mặt với chương trình “Nối vòng tay nhân ái”, trong 2 năm CB, CNV đóng góp trực tiếp trên 160 triệu đồng. Hàng năm, lãnh đạo, Công đoàn Công ty, nữ công... đã thăm và tặng quà các cháu ở Trung tâm Mái ấm tình hồng, các hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ may áo quần, sách vở, giấy bút, áo mưa phục vụ cho năm học mới với tổng số tiền trên 60 triệu đồng cho các cháu học sinh ở xã nhận đỡ đầu Hướng Linh, huyện Hướng Hoá.

Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt, đạt kết quả cao trong cuộc thi tìm hiểu văn hoá EVNCPC, 100% CB, CNV tham gia dự thi, có 3 tập thể và 8 cá nhân đạt giải trong cuộc thi. Động viên CN, VC, LĐ tham gia viết tin bài và ảnh đăng trên website công ty, các bản tin của ngành, các báo địa phương và trung ương. Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất luôn được duy trì và phát triển.

Trong 2 năm qua đã có trên 64 sáng kiến hợp lý hoá sản xuất, làm lợi 4,903 tỷ đồng. Tăng cường công tác quản lý lưới điện hạ áp nông thôn đã tiếp nhận, phát quang hành lang tuyến... nhằm đảm bảo an toàn và góp phần giảm tổn thất điện năng; quan tâm phát triển, xây dựng công tác giao dịch khách hàng… Công đoàn đã kịp thời khen thưởng, động viên các cá nhân có thành tích xuất sắc. Phong trào thi đua xây dựng TBA trung gian “An toàn, sáng, xanh, sạch, đẹp” đã được lãnh đạo công ty và các đơn vị tiếp tục củng cố, duy trì thường xuyên và đã có nhiều TBA đạt giải trạm biến áp trung gian kiểu mẫu được xếp loại nhất và nhì cấp tổng công ty. Thực tế đã cho thấy, các phong trào thi đua có tác dụng thiết thực trong việc động viên CN, VC, LĐ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu KT-KT và các mặt công tác khác, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động.

Với những thành tích đạt được, tập thể Công đoàn Công ty và cá nhân đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công ty được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong năm 2008-2010; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ Công đoàn cơ sở xuất sắc năm 2011; Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng cờ đơn vị xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2009, LĐLĐ tỉnh tặng cờ Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc nhất năm 2009; Công đoàn EVNCPC tặng cờ đơn vị vững mạnh xuất sắc 5 năm (2005-2009); năm 2010 Công đoàn EVNCPC tặng giải nhất phong trào thi đua xây dựng CĐCS vững mạnh. Ngoài ra còn có nhiều tập thể, cá nhân đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn EVNCPC tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích đóng góp xây dựng phong trào CN, VC và hoạt động công đoàn tại đơn vị.

                                           Bài, ảnh: TÂN NGUYÊN

Lần xem: 1108  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Chuyện “người vác tù và” ở làng Phương An
  Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật
  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý
  Nâng cao ý thức trách nhiệm trong diễn tập
  Khơi dậy giá trị văn hóa của dân tộc để xây dựng quê hương
  Đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật
  Nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động
  Nhìn lại một năm tuyên truyền phổ biến pháp luật trong CNVC, LĐ
  Hội Phụ nữ Triệu Phong với công tác đền ơn đáp nghĩa
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị