-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Xã hội » Chi tiết ::..
Bảo quản tốt và sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học

Ngày cập nhật: 29/08/2011 8:32:01 SA

(QT) - Thiết bị dạy học là yếu tố quan trọng trong việc đổi mới phương pháp dạy học và truyền thụ kiến thức cho học sinh. Trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ của từng năm học và các cuộc vận động, các phong trào do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Quảng Trị phát động, công tác tổ chức bảo quản và sử dụng thiết bị dạy học đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên công tác bảo quản thiết bị dạy học ở các trường học trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu học và hành hiện nay.

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, hiện nay số lượng phòng thực hành, phòng thiết bị, phòng học bộ môn ở các trường phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên ở Quảng Trị còn ít; điều kiện để tổ chức bảo quản thiết bị dạy học như phòng thiết bị, tủ, giá… nhiều cơ sở còn thiếu.

Tỷ lệ số phòng thực hành trên tổng số trường như sau: Phòng thực hành Vật lý đạt chuẩn có 59 phòng, chiếm 40,97%; phòng thực hành Sinh học đạt chuẩn có 54 phòng, chiếm 37,5%; phòng thực hành Hóa học đạt chuẩn có 59 phòng, chiếm 40,97%; phòng thực hành Tin học đạt chuẩn có 84 phòng, chiếm 58,33%; phòng Nghe nhìn đạt chuẩn có 21 phòng, chiếm 14,58%; phòng thực hành Mỹ thuật đạt chuẩn có 6 phòng, chiếm 4,16%; phòng thực hành Âm nhạc đạt chuẩn có 10 phòng, chiếm 6,94%; phòng thực hành công nghệ có 5 phòng, chiếm 3,47%; phòng thiết bị Tiểu học có 17 phòng, chiếm 10,5%. 

Dạy chương trình Kidsmart cho trẻ tại Trường Mầm non Họa My, Gio Linh.


Việc sử dụng thiết bị dạy học trong tổ chức dạy và học còn hạn chế, một bộ phận cán bộ quản lý và giáo viên chưa chú trọng đến việc bảo quản và sử dụng nên chưa phát huy tốt thiết bị dạy học hiện có. Phong trào làm đồ dùng dạy học còn hạn chế, số lượng đồ dùng dạy học tự làm ở các trường phổ thông và các trung tâm giáo dục còn ít. Việc bố trí cán bộ phụ trách công tác thiết bị chưa được quan tâm đúng mức.

Thực tiễn quá trình dạy học cho thấy, nhiều giáo viên còn ngại sử dụng thiết bị dạy học trong các giờ dạy do công tác tập huấn chưa đạt yêu cầu, do thiếu thiết bị dạy học và chất lượng các thiết bị này không đảm bảo. Một số giáo viên rất có ý thức trong việc sử dụng thiết bị dạy học, nhưng do nhiều phiền toái và mất nhiều thời gian chuẩn bị nên ngại khai thác phòng thí nghiệm trong quá trình giảng dạy… Những tồn tại trên đã làm hạn chế đến việc kết hợp giữa học và hành, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của toàn ngành.

Năm học 2011-2012, Sở GD&ĐT Quảng Trị chọn điểm nhấn của năm học là: “Bảo quản tốt và sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học” để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện. Để thực hiện tốt điểm nhấn của năm học, ngành Giáo dục- Đào tạo Quảng Trị đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc bảo quản và sử dụng thiết bị dạy học đến các cấp ủy đảng, chính quyền, hội cha mẹ học sinh, các tổ chức và cán bộ, giáo viên về mục đích, nội dung, kế hoạch thực hiện, tạo nhận thức đúng và sự đồng thuận của toàn xã hội chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục.

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo tổ chức đăng ký và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên sử dụng thiết bị dạy học, xử lý nghiêm khắc cán bộ giáo viên dạy không sử dụng thiết bị dạy học mà đơn vị có, thiếu trách nhiệm trong sử dụng thiết bị dạy học.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra thiết bị dạy học hiện có, đối chiếu với nhu cầu, trên cơ sở đó có kế hoạch thanh lý, mua sắm, bổ sung để ít nhất phải có thiết bị dạy học và các điều kiện bảo quản tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đẩy mạnh phong trào làm và sử dụng thiết bị dạy học, tổ chức hội thi thiết bị dạy học tự làm, qua đó nhằm tiếp tục bổ sung thêm thiết bị và nâng cao chất lượng giờ lên lớp cho học sinh.

Là một tỉnh thường xuyên gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai nên công tác bảo quản và sử dụng cơ sở vật chất trường học nói chung và thiết bị dạy học nói riêng nhằm giảm thiểu tổn thất do bão, lũ gây ra có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Chỉ tính riêng đợt bão, lũ số 9 (2009), do thiếu phương án phòng chống lụt bão và bảo quản thiết bị dạy học khi có thiên tai xảy ra đã làm cho các trường học trên địa bàn hư hỏng 7.056 bộ sách giáo khoa bậc tiểu học, 7.392 bộ sách giáo khoa bậc THCS, 19.016 bộ sách giáo viên, 70.074 quyển vở học sinh. 

Về thiết bị dạy học, có 1.913 bộ thiết bị bị hư hỏng, bình quân mỗi bộ thiết bị dạy học trị giá 20 triệu đồng; đó là chưa kể những thiệt hại về bàn, ghế, trường lớp, áo quần... Tổng thiệt hại do bão, lũ số 9 gây ra cho ngành Giáo dục-Đào tạo tỉnh ước tính hơn 81 tỷ đồng. Trong điều kiện tỉnh đang còn rất nghèo, mà nhẩm tính số thiệt hại không đáng có do bão, lũ gây nên cho ngành Giáo dục- Đào tạo là hàng chục tỷ đồng mới thật sự kinh hoàng.

Việc ngành Giáo dục - Đào tạo Quảng Trị chọn điểm nhấn “Bảo quản tốt và sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học” để tập trung chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của xã hội triển khai thực hiện trong năm học này là giải pháp quan trọng nhằm củng cố và đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần tích cực trong đổi mới phương pháp dạy học, gắn việc học với hành, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho đất nước và tỉnh Quảng Trị.

Đây là bước đi cần thiết và có tính quyết định tạo nên thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đặc biệt trong điều kiện của một tỉnh nghèo và thường xuyên chịu nhiều tổn thất do thiên tai gây ra như ở Quảng Trị.

                             Bài, ảnh: THANH HẢI

Lần xem: 3071  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Cầu Chùa xuống cấp, dân nơm nớp lo âu
  Vướng chính sách từ… cái tên
  Giảm nguy cơ bệnh tật cho trẻ nhờ phương pháp sàng lọc sơ sinh
  Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông tại các điểm đấu nối với QL1A
  Địa chỉ cần giúp đỡ: Gánh nặng trên vai ông Hồ Vững
  Hỗ trợ kiến thức giúp phụ nữ tự tin trong phòng chống HIV/AIDS
  Chuyện “người vác tù và” ở làng Phương An
  Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật
  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị