-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Xã hội » Chi tiết ::..
Xứng danh trinh sát đặc nhiệm

Ngày cập nhật: 28/03/2011 10:37:10 SA

(QT) - Chúng tôi đến thăm Đại đội Trinh sát đặc nhiệm – Phòng Tham mưu – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị khi đơn vị đang tổ chức huấn luyện võ thuật. Mặc dù đã gần 11 giờ trưa nhưng các chiến sĩ vẫn miệt mài tập luyện. Trên khuôn mặt, lưng áo của từng chiến sĩ đầm đìa mồ hôi nhưng những động tác võ thuật thì vẫn khéo léo, chắc chắn. Là một buổi học võ thuật nên chúng tôi được xem những pha võ đẹp mắt, nhất là hành động đánh đối kháng với nhiều đối thủ, hành động bí mật, tiếp cận mục tiêu, đánh, bắt địch trong tình huống A2. Đây là một nội dung khó, phức tạp, đòi hỏi người chiến sĩ phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, nhanh nhẹn tháo vát trong hành động, bí mật khi tiếp cận mục tiêu mà địch không phát hiện được. 

Phát huy truyền thống “Bí mật, bất ngờ, đánh nhanh, thắng lớn” của bộ đội đặc công, những năm qua, Đại đội Trinh sát đặc nhiệm của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tích cực, chủ động nắm chắc tình hình, đặc biệt, trong dịp bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, kịp thời phát hiện những âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch, làm tham mưu cho Bộ chỉ huy xử lý chính xác, không để bất ngờ xảy ra... Là lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt, một số nhiệm vụ phải hoạt động độc lập, bí mật, vì vậy bất luận trong điều kiện hoàn cảnh nào chiến sĩ trinh sát cũng phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, có đạo đức trong sáng, chấp nhận mọi hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ... 

 

 Chiến sĩ trinh sát biểu diễn võ thuật.


Do đó, đại đội thường xuyên được thủ trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh ưu tiên lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ có trình độ chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, có sức khỏe biên chế cho các phân đội. Chỉ huy đơn vị tích cực bám sát sự chỉ đạo của trên, trực tiếp là Phòng Tham mưu làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. 

Ngoài việc hoàn thành 100% chương trình huấn luyện chính trị theo quy định của Tổng Cục chính trị, chỉ huy đơn vị còn tích cực giáo dục truyền thống cách mạng; tuyên truyền những trận đánh tiêu biểu của quân và dân ta, của lực lượng đặc công trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, từ đó xây dựng niềm tự hào, ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức về tình hình nhiệm vụ, ý thức trách nhiệm trong công tác. 

Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục, chỉ huy đại đội luôn làm tốt việc quản lý quân số, duy trì nghiêm kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị, tiến hành xây dựng kế hoạch huấn luyện hợp cho từng đối tượng; tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ mục tiêu trọng yếu; hành động tiếp cận mục tiêu, đánh bắt, giải thoát con tin trong tình huống A2; luyện tập võ thuật... 

Thời gian huấn luyện của đơn vị không chỉ ban ngày mà còn cả ban đêm. Để bảo đảm bí mật hành động của mình, khi mọi người đã ngủ say, cán bộ, chiến sĩ mới triển khai luyện tập. Huấn luyện như vậy tuy vất vả nhưng bù lại cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe dẻo dai, tính nhẫn nại, sức chịu đựng gian khổ để khi gặp tình huống khó vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
Hàng năm đơn vị luôn hoàn thành 100% kế hoạch huấn luyện được xác định, nhiều nội dung hoàn thành xuất sắc như huấn luyện kỹ thuật chiến đấu, chiến thuật, võ thuật... Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ, chỉ huy đơn vị đã chú trọng đẩy mạnh công tác quản lý kỷ luật, việc chấp hành an toàn giao thông, nhất là an toàn trong huấn luyện. Nhiều năm liên tục không có vụ việc vi phạm kỷ luật xảy ra. 

Cán bộ, chiến sĩ trên dưới một lòng, đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau như anh em trong gia đình, cùng nhau thực hiện hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, đến mùa mưa bão, mặc dù quân số ít, phải thường xuyên cơ động thực hiện nhiệm vụ nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn tích cực giúp nhân dân hàng trăm ngày công, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa bão gây ra. 

Để tạo cảnh quan môi trường cho đơn vị, ngoài việc duy trì nghiêm 11 chế độ trong ngày, tuần, cán bộ, chiến sĩ còn dành thời gian thu dọn vệ sinh, trồng, chăm sóc cây trong khuôn viên doanh trại, tạo nên cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, chính quy, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội. Đồng thời tận dụng phần đất xung quanh doanh trại, ngoài giờ huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ tổ chức trồng rau, bầu bí hàng năm thu nhập hàng ngàn ki-lô-gam và tổ chức nuôi cá, cải thiện bữa ăn cho bộ đội. 

Mặc dù quân số thường xuyên phân tán do tính chất nhiệm vụ, nhưng Ban chấp hành chi bộ vẫn duy trì có hiệu quả chất lượng sinh hoạt, nhất là sinh hoạt tự phê bình và phê bình, ra nghị quyết lãnh đạo, quản lý chặt chẽ đội ngũ đảng viên... Nhiều năm liên tục Chi bộ Trinh sát được trên công nhận trong sạch, vững mạnh. Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua quyết thắng. 

                           Bài, ảnh: TRẦN QUỐC BẢNG

Lần xem: 1727  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Cầu Chùa xuống cấp, dân nơm nớp lo âu
  Vướng chính sách từ… cái tên
  Giảm nguy cơ bệnh tật cho trẻ nhờ phương pháp sàng lọc sơ sinh
  Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông tại các điểm đấu nối với QL1A
  Địa chỉ cần giúp đỡ: Gánh nặng trên vai ông Hồ Vững
  Hỗ trợ kiến thức giúp phụ nữ tự tin trong phòng chống HIV/AIDS
  Chuyện “người vác tù và” ở làng Phương An
  Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật
  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị