-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Đẩy mạnh công tác dạy nghề cho nông dân

Ngày cập nhật: 24/03/2013 6:02:13 SA

(QT) - Thực hiện Quyết định 1956/QĐ- TTg, ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án: “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, nhằm tiếp tục tham gia có hiệu quả vào công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trong tình hình mới, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (DN&HTND) tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác dạy nghề, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng lao động nông thôn của tỉnh, giải quyết việc làm, phát triển sản xuất, mở rộng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập và xoá đói giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trung tâm đã chủ động phối hợp với các cấp hội tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề, nhu cầu lao động việc làm để tư vấn học nghề gắn với việc làm và tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho 1.500 tuyên truyền viên là cán bộ Hội Nông dân các cấp. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, các ấn phẩm, tài liệu, bản tin nông dân, trang website của hội; thông qua các đợt tập huấn, sinh hoạt, các hội nghị, hội thảo, nhằm nâng cao nhận thức về dạy nghề và học nghề cho hội viên, nông dân. Từ năm 2010 đến nay, Trung tâm DN &HTND tỉnh đã tổ chức được 55 lớp học nghề và cấp chứng chỉ cho 1.457/1.667 học viên, đạt tỷ lệ 87,4%. Riêng năm 2012, Trung tâm tổ chức 20 lớp, trong đó có 3 lớp phi nông nghiệp về kỹ thuật xây dựng. Số học viên đào tạo được cấp chứng chỉ 566/640 học viên, đạt tỷ lệ 88,4% trong đó có 168 học viên là người dân tộc thiểu số. 

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh - Ảnh: PV


Đồng thời với công tác dạy nghề, Trung tâm làm tốt công tác hỗ trợ nông dân. Tổ chức quản lý, điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân đi vào hoạt động có hiệu quả và đúng theo quy định của Điều lệ. Đến nay, tổng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân có 10,512 tỷ đồng. Trung tâm cũng đã thực hiện tốt chương trình phối hợp để giúp nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay qua Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, đến nay tổng số dư nợ trên 180,638 tỷ đồng, có 261 tổ với 7.750 thành viên được vay vốn. Nguồn tín chấp qua Ngân hàng Chính sách -xã hội tổng dư nợ trên 509,105 tỷ đồng gồm 851 tổ tiết kiệm vay vốn với 26.069 thành viên.

Để gắn giải quyết việc làm sau học nghề, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị, thành hội tạo mọi điều kiện hướng dẫn hội viên tham gia học nghề, tiếp cận với các nguồn vốn trên để đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng các mô hình hợp tác sản xuất thông qua các chi hội nghề, tổ hợp tác. Từ năm 2010 đến nay, có 348 học viên vay 5.230 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Riêng năm 2012 có 135 học viên được vay vốn với số tiền lên đến 4.030 triệu đồng gắn với xây dựng nhiều mô hình hợp tác sản xuất sau khi học nghề như: tổ trồng hoa ở Cam An (Cam Lộ), tổ hợp tác nuôi lợn kết hợp sử dụng hầm bioga ở Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh), tổ nuôi cá chình lồng ở Hải Lăng, tổ sửa chữa máy nông nghiệp ở Gio Quang (Gio Linh), Hải Quế (Hải Lăng), các tổ xây dựng của hội viên đồng bào dân tộc thiểu số ở Tà Rụt, ABung, Húc Nghì; tổ chăn nuôi cải tạo đàn bò ở thị trấn Cam Lộ; mô hình sử dụng phân bón vi lượng Luvina kết hợp chăn nuôi lợn sạch ở Triệu Thượng (Triệu Phong).

Cùng với các hoạt động hỗ trợ nông dân, Trung tâm đã ký kết với Công ty cổ phần May và Thương mại Lao Bảo, Công ty cổ phần Cao su Thành Ngọc Tiến, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Quảng Trị; tham gia các sàn giao dịch, xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm, tư vấn giải quyết việc làm để tuyển dụng lao động, cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm. Trung tâm phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và Trung ương Hội, trong năm đã tổ chức 3 lớp tập huấn về Luật Hợp tác xã, Nghị định 151 NQ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức hoạt động của tổ hợp tác; Nghị định số 41 về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; 5 lớp tập huấn về bảo vệ môi trường; 3 lớp tập huấn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho trên 800 cán bộ hội viên ở cơ sở; 3 lớp tập huấn về tuyên truyền học nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn và phối hợp với các Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Trung ương Hội hỗ trợ cho người dân trong tỉnh đổi mũ bảo hiểm chất lượng trên 5.000 cái, hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh 80 cái.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Trung tâm DN&HTND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng về chiến lược phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chính sách về đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Chính phủ gắn với phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận 61- KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020”; Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội nông thôn giai đoạn 2010 – 2020.

Tiến hành khảo sát đánh giá hiệu quả sau học nghề để có những định hướng cho lao động nông thôn. Khảo sát nhu cầu học nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và xã hội. Đổi mới phương pháp dạy nghề, phấn đấu trong những năm tới có 90 % hội viên, nông dân sau học nghề có việc làm ổn định. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý vốn. Tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp để đẩy mạnh các dịch vụ hỗ trợ nông dân. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Trung tâm, tăng cường kiểm tra, giám sát và đánh giá công tác dạy nghề nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ. 

                                                         NGUYỄN NGỌC LƯƠNG (Giám đốc Trung tâm DN và HTND tỉnh)

Lần xem: 768  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Cần quan tâm hỗ trợ xã Tân Thành trong xây dựng nông thôn mới
  Đẩy nhanh tiến độ thu mua sắn cho nông dân
  Chú trọng khâu thu hái và chế biến cà phê
  Sử dụng nguồn hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển đúng mục đích
  Làng hoa An Lạc vào mùa hoa tết
  Những vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ
  Hiệu quả từ mô hình trồng khoai lang lấy rau trên đất lúa 2 vụ
  Đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp
  Chung sức xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị