-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Húc Nghì khắc khoải nỗi mong chờ

Ngày cập nhật: 18/03/2013 12:49:42 CH

(QT) - Xã Húc Nghì (huyện Đakrông, Quảng Trị) có 4 thôn, đó là Húc Nghì, La Tó, Cợp và thôn 37, đây là một trong ba xã rộng nhất của huyện, dân số chỉ gần 270 hộ, 1.450 khẩu, nơi có mật độ dân cư thấp nhất huyện, chưa đầy 10 người/ km2. Là địa phương có diện tích tự nhiên khá lớn, trên 13.300 ha nhưng phần lớn diện tích của Húc Nghì là núi đá và khe suối. Đất sản xuất cũng như đồng cỏ cho chăn nuôi rất hạn hẹp. Toàn xã có trên 280 ha diện tích gieo trồng hàng năm, trong đó chỉ có 35 ha ruộng nước, còn lại là nương rẫy nên lương thực bình quân đầu người ở đây đạt rất thấp, chỉ chưa đầy 90 kg/người/năm.

Không có đất sản xuất, nguồn sống của người dân Húc Nghì chủ yếu dựa vào núi rừng, khai thác lâm thổ sản, thu nhặt phế liệu chiến tranh. Theo số liệu thống kê, tính đến nay toàn xã có 128 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 42,52%. Trong các báo cáo nguồn thu ngân sách địa phương, năm 2012 nhờ thu thuế tài nguyên được 76 triệu đồng và hiện nay tỉnh đã cấm khai thác vàng trên sông Đakrông cũng có nghĩa là từ đây địa phương chẳng có nguồn thu nào. 

Nhiều công trình hạ tầng cơ sở đang được triển khai xây dựng tại Khu di dân khẩn cấp tái định cư Húc Nghì


Chủ tịch UBND xã Hồ Văn Ngọc nói rằng, gần 100% ngân sách địa phương thu từ trợ cấp cân đối của cấp trên, mặc dù huyện hết sức quan tâm nhưng do huyện nghèo nên xã cũng khó. Trong khi đó do địa hình phức tạp bị rừng núi, khe suối chia cắt, các công trình hạ tầng cơ sở như đường giao thông, thuỷ lợi, nước sinh hoạt thường xuyên bị hư hỏng, do đó sau mỗi mùa mưa lũ từ người dân đến cán bộ địa phương đều lo ngay ngáy, bởi lẽ không biết đến bao giờ mới khắc phục được, trăm sự đều chờ kinh phí ở trên. Cũng do khó nghèo mà dự án giãn 40 hộ dân từ dọc đường Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch nhiều năm rồi mà không thực hiện được.

Nhiều năm trước, bên cạnh việc kêu gọi sự quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất và đời sống, nguyện vọng tha thiết của cán bộ và nhân dân Húc Nghì là nhà nước nhanh chóng đầu tư cho di dân khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm, nếu cứ sống bám theo các sườn núi bên cạnh khúc ngoặt con sông hung dữ này thì không sớm thì muộn Húc Nghì sẽ lặp lại thảm họa như năm 2009, năm lũ quét dữ dội nhất đã san phẳng cả thôn Húc Nghì trong vòng ba mươi phút. Là một xã vùng sâu, nên ngoài thôn Húc Nghì và thôn 37 nằm cạnh đường, còn hơn ba phần tư diện tích của toàn xã đều bị bao bọc bởi núi cao, suối sâu, do đó việc đầu tư cho hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông cho Húc Nghì là rất khó. Nguồn vốn hạn hẹp nên mỗi năm chỉ làm được một ít, có khi công trình vừa làm xong sau một trận lũ lại bị hư hỏng.

Vì lẽ đó nguyện vọng của bà con là mong muốn nhà nước cần tập trung ưu tiên đầu tư phát triển giao thông trên địa bàn theo hướng từng bước kiên cố hoá, vốn ít thì làm theo kiểu cuốn chiếu, làm đến đâu dứt điểm đến đó không nên đầu tư theo kiểu dàn trải, nhỏ giọt để rồi sau mỗi mùa mưa tất cả lại phải làm lại từ đầu. Thực tế đã chứng minh rằng, một khi không có đường giao thông thì không thể đầu tư các công trình khác để đẩy nhanh quá trình phát triển. Bằng chứng cụ thể là ở bản Cợp, một trong bốn thôn của xã đến nay vẫn chưa có trường học, chưa có điện, chưa có thuỷ lợi, nước sinh hoạt cũng rất bấp bênh vì chưa có đường giao thông vào thôn.

Ba năm trước, sau trận lũ quét tàn khốc, hàng chục gia đình ở Húc Nghì bị mất toàn bộ nhà cửa, tài sản. Trước yêu cầu đảm bảo tính mạng cho người dân, Chính phủ đã phê duyệt dự án di dân tái định cư khẩn cấp vùng lũ quét với số vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng, theo đó 124 hộ dân Húc Nghì sẽ được di dời sang bên kia sông Đakrông, định cư trên một vùng đất mới, an toàn hơn, ổn định lâu dài hơn. Người dân Húc Nghì xem đây là một cơ hội rất lớn để ổn định cuộc sống và phát triển bền vững, không còn nơm nớp lo sợ bởi sự đe dọa của thiên tai.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hồ Văn Đàm, với sự quan tâm của nhà nước, sự tác động tích cực của lãnh đạo tỉnh, huyện Đakrông, đến nay dự án đã triển khai một số hạng mục quan trọng như cầu tràn qua sông Đakrông, công trình san lấp mặt bằng và đường giao thông… Theo dự kiến tại nơi đây, nhiều công trình hạ tầng cơ sở như trạm y tế, trường học, hệ thống điện sinh hoạt, nước sạch cũng sẽ được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo cho người dân Húc Nghì không chỉ sống an toàn mà còn sống tốt hơn so với nơi ở cũ.

Tuy nhiên do nguồn vốn có hạn, đến nay sau gần 3 năm triển khai thực hiện nhiều công trình thuộc dự án di dân vẫn còn dang dở. Lãnh đạo tỉnh trong dịp đi kiểm tra tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn đầu năm 2013 đã đến Húc Nghì, sau khi kiểm tra thực địa đã yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ hơn nữa để huy động nguồn vốn đầu tư, nhanh chóng hoàn thành các hạng mục công trình theo kế hoạch, nhắc nhở địa phương và các đơn vị thi công phối hợp tốt hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ, bàn giao mặt bằng trước mùa mưa lũ năm nay để thực hiện công việc di dân. Không chỉ người dân mà cấp ủy và chính quyền địa phương cũng rất nóng lòng chờ đợi ngày di dân, vì chỉ khi ấy mới yên tâm để sống chung với lũ.

Nhưng cho đến nay, gần như dự án vẫn đang bất động, các đơn vị thi công đang làm việc cầm chừng để chờ vốn, chờ được thanh toán khối lượng công việc hàng chục tỷ đồng đang nợ đọng. Còn người dân Húc Nghì mỗi khi vào mùa mưa lũ nhìn dòng sông Đakrông ầm ào sủi bọt trắng xóa lại thấp thỏm không yên. Đã ba năm trôi qua họ vẫn đang khắc khoải chờ đợi, bởi hơn ai hết sống trong vùng nguy hiểm của lũ quét người dân Húc Nghì hiểu rằng chỉ khi nào “an cư” mới có thể “lạc nghiệp”.

                                                               Bài, ảnh: HOÀNG ĐỨC

Lần xem: 1028  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế -xã hội năm 2016
  Hiệu quả bước đầu từ phương pháp canh tác tự nhiên
  Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
  Giúp người dân sử dụng tiền bồi thường đúng mục đích và hiệu quả
  Xây dựng nông thôn mới ở những xã khó khăn
  Sử dụng nguồn hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển đúng mục đích
  Những nông dân biết cách làm giàu
  Cần quan tâm hỗ trợ xã Tân Thành trong xây dựng nông thôn mới
  Đẩy nhanh tiến độ thu mua sắn cho nông dân
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị