-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Những cách làm hay trong vệ sinh môi trường ở chợ thị xã Quảng Trị

Ngày cập nhật: 04/12/2012 10:25:47 SA

(QT) - Là trung tâm mua bán lớn nằm ở phía nam của tỉnh với hơn 800 hộ kinh doanh cố định, trên tổng diện tích 16.000 m2, bình quân mỗi ngày đón vài nghìn lượt người đến tham quan, mua sắm, thời gian qua, chợ thị xã Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả nhằm làm tốt khâu vệ sinh môi trường, đảm bảo chợ luôn thoáng, sạch sẽ.

Lối dẫn vào hàng tạp hóa của chợ thị xã Quảng Trị bây giờ trở nên thông thoáng, sạch đẹp hơn, không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi, lộn xộn như trước đây. Thay vào đó, rác thải hàng ngày được các hộ kinh doanh tự giác thu gom vào thùng rác cá nhân của mỗi gian hàng, cuối ngày sẽ đem đến tập kết đúng nơi quy định.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, một hộ kinh doanh hàng tạp hóa tại chợ cho biết: “Trước đây, rác thải hàng ngày các hộ kinh doanh thường vứt bừa bãi, không có nơi thu gom cố định, gây mất mỹ quan các khu mua sắm. Sau khi BQL chợ triển khai tuyên truyền hộ kinh doanh chung tay bảo vệ môi trường, vận động mỗi hộ kinh doanh sắm một thùng rác cá nhân, tình trạng vứt rác bừa bãi không còn nữa. Đa số các chủ hộ kinh doanh đều nâng cao ý thức về vệ sinh môi trường chung, tự giác thu gom rác đúng nơi quy định. Chính việc làm này đã tạo mỹ quan tại các lô quầy, tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng trong quá trình tham quan, mua sắm tại chợ”. 

Công tác thu gom rác được thực hiện hàng ngày tại chợ thị xã Quảng Trị


Công tác vệ sinh môi trường cũng được thực hiện khá tốt tại đình hàng ăn uống của chợ. Trước đây, do cơ sở vật chất đình chợ xuống cấp, các lô quầy chủ yếu do các hộ kinh doanh làm tạm bợ, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vệ môi trường cũng như đảm bảo VSATTP. Sau khi cải tạo nâng cấp, đình hàng ăn mới đi vào hoạt động khang trang đã tạo tâm lý phấn khởi cho các hộ kinh doanh và thực khách. Với các biện pháp tuyên truyền, vận động từ phía BQL chợ, tất cả các hộ kinh doanh ăn uống tại đây đều tuân thủ thực hiện đảm bảo VSATTP, mỗi quầy kinh doanh đều sắm một thùng rác, thu gom rác thải đúng nơi quy định.

Hơn 30 năm kinh doanh hàng ăn tại chợ thị xã Quảng Trị, bà Mai Thị Sam, phường 1, cho biết: “Chủ trương vận động hộ kinh doanh sắm thùng rác tại lô quầy rất phù hợp với nguyện vọng của đa số tiểu thương tại chợ. Trước đây, mặc dù một số hộ cũng có ý thức thu gom rác nhưng một mình không thể thực hiện được, số rác từ các lô quầy khác được thải ra làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung, gây ô nhiễm môi trường. Sau khi có chủ trương thực hiện thu gom rác thải tại lô quầy, các hộ kinh doanh nhiệt tình hưởng ứng, đặc biệt, với nét đặc thù của hàng ăn uống, vấn đề thu gom rác đúng nơi quy định rất quan trọng và cần được thực hiện triệt để. Sau khi kinh doanh tại lô quầy mới trong môi trường sạch sẽ, hàng ngày lượng khách hàng đến ăn uống đông hơn, việc kinh doanh buôn bán của các tiểu thương thực hiện thuận lợi hơn trước”.

Vấn đề vệ sinh, an ninh trật tự cũng được cải thiện đáng kể tại tuyến đường Ngô Quyền, đoạn đi qua chợ thị xã Quảng Trị. Trước đây, đoạn đường Ngô Quyền đi qua chợ luôn trở thành “điểm nóng” về ách tắc giao thông cũng như vệ sinh môi trường. Do công tác quy hoạch chưa hợp lý nên các hộ kinh doanh thường xuyên lấn chiếm lòng, lề đường Ngô Quyền và trước cổng trường Mầm non Thành Cổ để kinh doanh, buôn bán, gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường.

Trước tình trạng đó, BQL chợ một mặt tiếp tục nghiên cứu quy hoạch sắp xếp khu vực bờ sông một cách hợp lý nhất, sắp xếp hộ kinh doanh theo vị trí đã quy định, giải tỏa tụ điểm buôn bán trên mặt đường và trước cổng trường. Theo đó, BQL chợ đã phân công cụ thể các nhóm bảo vệ trật tự trên các đoạn đường, mỗi người phụ trách một đoạn đường. Đồng thời, kết hợp vận động, thuyết phục người dân ổn định nơi kinh doanh.

Riêng vấn đề vệ sinh môi trường, BQL chợ đã thành lập tổ chuyên trách môi trường tập trung vệ sinh hàng ngày, riêng trong năm 2012, chợ cũng đã đầu tư kinh phí gần 60 triệu đồng để tiến hành vệ sinh khu vực kè sông đoạn qua chợ Quảng Trị. Ngoài việc vận động các hộ kinh doanh thực hiện sắm riêng thùng rác, hợp đồng làm vệ sinh hàng ngày, hàng tháng công đoàn cơ sở của chợ cũng đã phát động phong trào tổng vệ sinh trong toàn chợ, thu hút đông đảo cán bộ, CNVC và các tiểu thương tham gia hưởng ứng, góp phần làm cho bộ mặt chợ ngày càng thoáng, sạch hơn.

Chợ thường xuyên phối hợp với Công an thị xã Quảng Trị, Công an phường 2 tổ chức ra quân lập lại và duy trì trật tự lòng, lề đường. Thường xuyên tuyên truyền để các hộ kinh doanh và nhân dân đề cao cảnh giác trong phòng chống tội phạm trộm cắp, móc túi. Từ đầu năm đến nay đã phối hợp với công an địa phương phát hiện 3 vụ trộm cắp móc túi, trả lại tài sản cho người bị hại, xử lý nhiều vụ gây rối trật tự, xử phạt hành chính trên 6 triệu đồng. Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) được chú trọng thực hiện. BQL chợ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện tốt nội quy PCCC. Từ đó, 100% hộ kinh doanh đã ký cam kết PCCC. Duy tu, bảo dưỡng phương tiện máy móc phục vụ công tác PCCC như: duy trì chế độ, thao tác vận hành máy, phương tiện chữa cháy 1 tuần/lần, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Ông Hồ Văn Nhân, Trưởng BQL chợ thị xã Quảng Trị cho biết: “Để nâng cao hiệu quả và hiệu lực quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, trong thời gian tới, chợ thị xã Quảng Trị quyết tâm xây dựng chợ ngày càng văn minh, hiện đại, đảm bảo phát triển bền vững. Đặc biệt, trong công tác vệ sinh môi trường, chợ cũng đang xây dựng phương án thành lập tổ chuyên trách môi trường, thực hiện vệ sinh môi trường trong cả ngày, nhất là tập trung tại các khu vực rác trọng điểm, đảm bảo môi trường sạch đẹp, an toàn cho tiểu thương kinh doanh cũng như khách đến tham quan, mua sắm”.

                                                                  Bài, ảnh: LỆ NHƯ

Lần xem: 1012  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Cần quan tâm hỗ trợ xã Tân Thành trong xây dựng nông thôn mới
  Đẩy nhanh tiến độ thu mua sắn cho nông dân
  Chú trọng khâu thu hái và chế biến cà phê
  Sử dụng nguồn hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển đúng mục đích
  Làng hoa An Lạc vào mùa hoa tết
  Những vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ
  Hiệu quả từ mô hình trồng khoai lang lấy rau trên đất lúa 2 vụ
  Đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp
  Chung sức xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị