-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Tăng cường quản lý và chấn chỉnh các hoạt động khai thác khoáng sản

Ngày cập nhật: 07/08/2012 11:26:38 SA

(QT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 22 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản. Hoạt động của các đơn vị này đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, phát triển hạ tầng công nghiệp và đóng góp vào ngân sách của tỉnh trên 20 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, bên cạnh việc phục vụ phát triển KT-XH, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đã gây ra những tác động tiêu cực đến tài nguyên và môi trường nên cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác khoáng sản.

Ở thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, Xí nghiệp sản xuất vật liệu và xây dựng số 5- thuộc Công ty cổ phần Bạch Đằng sau khi đào lấy đất sét để lại hiện trường nhiều hố nước nham nhở, có hố sâu hàng chục mét nhưng không có rào chắn, không cảnh báo ngăn ngừa tai nạn cho người dân cũng như gia súc, gia cầm trong khu vực. 

Chú trọng tái tạo màu xanh trong quá trình khai thác khoáng sản.


Trong khi đó, quyết định cấp phép của UBND tỉnh đã nói rõ đơn vị khai thác có trách nhiệm hoàn trả mặt bằng cũng như những biện pháp có liên quan đến môi trường sau khi khai thác. Không chỉ với mỏ đất sét ở xã Tân Thành, thực trạng khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản một cách bừa bãi, thiếu sự kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng đã và đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh.

Với nguồn tài nguyên phong phú, các hoạt động khai thác khoáng sản phát triển khá mạnh với nhiều loại hình khác nhau. Bên cạnh những hiệu quả thiết thực về kinh tế và những nỗ lực mà các doanh nghiệp đã triển khai để bảo vệ môi trường thì hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn Quảng Trị vẫn còn nhiều hạn chế.

Đó là tình trạng mất an toàn lao động, gây ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác cũng như tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn chưa được khắc phục, vẫn còn một số đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề bảo vệ môi trường hoặc thực hiện một cách đối phó.

Không chỉ việc hoàn thổ sau khai thác đất sét cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất gạch ngói chưa được thực hiện, việc giảm thiểu lượng bụi trong khai thác, vận chuyển đá; việc hoàn thổ sau khai thác titan và chăm sóc, đảm bảo cây xanh trên diện tích đã hoàn thổ chưa được triển khai đang gây ra nhiều bức xúc trong nhân dân .

Một thực tế là không dễ dàng kết hợp hài hoà giữa phát triển KT-XH với bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng một cách hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Tuy vậy, nếu quản lý tốt hoạt động khai thác khoáng sản ngay từ khâu cấp phép, có chính sách cụ thể nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư một cách nghiêm túc, nhất là khai thác, sử dụng triệt để, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản; chú trọng bảo vệ môi trường, môi sinh trong quá trình khai thác thì sẽ giảm thiểu tác động đến môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong khai thác khoáng sản.

Ông Nguyễn Hữu Cư, Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP khoáng sản Quảng Trị cho biết, những biện pháp mà công ty đã triển khai thực hiện trong quá trình khai thác, để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, trước hết là việc tuân thủ đúng quy hoạch của tỉnh về thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiêm túc triển khai các hoạt động khai thác đúng với diện tích mỏ đã được cấp, không ngừng đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Sau khi khai thác, công ty triển khai nhanh việc hoàn thổ, trả lại mặt bằng, trồng cây xanh để tái tạo lại màu xanh cho đất. Đến nay công ty đã trồng được hàng vạn cây các loại, xây dựng được tuyến cây xanh phòng hộ dọc bờ biển, tại các địa phương khai thác với chiều dài gần 5 km...

Hiện nay, việc giảm thiểu tác động xấu đến môi trường khi khai thác khoáng sản là mối quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước và nhiệm vụ của các đơn vị khai thác khoáng sản. Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản đã được tăng cường.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về pháp luật tài nguyên và môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản, các ngành chức năng đã thực hiện nghiêm túc các qui định trong quá trình cấp phép khai thác.

Từ năm 2006 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 47 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 26 đơn vị sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực khoáng sản, xử phạt vi phạm hành chính hơn 140 triệu đồng đối với 12 đơn vị và 4 cá nhân; thu hồi giấy phép khai thác của 2 đơn vị. Tổ chức rà soát công tác thẩm định việc cấp phép hoạt động khoáng sản thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định trong giấy phép của đơn vị hoạt động khoáng sản. Phối hợp với các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao sự hiểu biết về chính sách, pháp luật khoáng sản cho các đơn vị khai thác khoáng sản và nhân dân trong vùng có tài nguyên, khoáng sản.

Nâng cao ý thức bảo vệ và khai thác hợp lý tài nguyên khoáng sản, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản. Phối hợp, chỉ đạo, hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm đối với hoạt động khoáng sản.

Sở Công thương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy trình, công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản. Rà soát và đề xuất với UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản.

Sở Xây dựng lập quy hoạch khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn. Các huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản không có giấy phép hoặc ngoài diện tích được cấp phép.

Gần đây, ngày 3/7/2012, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định 1143/QĐ-UB về việc khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn gồm các mỏ, điểm mỏ sau: Đối với đá làm vật liệu xây dựng thông thường có 7 mỏ, điểm mỏ (huyện Đakrông: 3 mỏ, 1 điểm mỏ, huyện Cam Lộ 3 mỏ.

Đối với cát, sạn lòng sông có 8 mỏ, điểm mỏ (thị xã Quảng Trị: 2 điểm mỏ, huyện Hải Lăng: 2 mỏ, 1 điểm mỏ, huyện Gio Linh 1 điểm mỏ, huyện Vĩnh Linh 3 điểm mỏ). Đối với sét: 3 mỏ (huyện Hải Lăng 1 mỏ, huyện Cam Lộ 1 mỏ, huyện Vĩnh Linh 1 mỏ). than bùn: 11 điểm mỏ tại huyện Hải Lăng.

Việc công bố khoanh vùng không đấu giá khai thác các mỏ, điểm mỏ đã cho thấy công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã được thắt chặt, góp phần từng bước chấm dứt tình trạng cấp phép khai thác một cách tràn lan, vượt ngoài tầm kiểm soát, kiểm tra của các ngành chức năng dẫn đến lãng phí nguồn tài nguyên khoáng sản và gây ra những tác động xấu đến môi sinh, môi trường trên địa bàn tỉnh.

                                               Bài, ảnh: HỒ NGUYÊN KHA

Lần xem: 879  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế -xã hội năm 2016
  Hiệu quả bước đầu từ phương pháp canh tác tự nhiên
  Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
  Giúp người dân sử dụng tiền bồi thường đúng mục đích và hiệu quả
  Xây dựng nông thôn mới ở những xã khó khăn
  Sử dụng nguồn hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển đúng mục đích
  Những nông dân biết cách làm giàu
  Cần quan tâm hỗ trợ xã Tân Thành trong xây dựng nông thôn mới
  Đẩy nhanh tiến độ thu mua sắn cho nông dân
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị