-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Sản xuất nông nghiệp theo sự biến đổi khí hậu

Ngày cập nhật: 14/12/2011 10:38:12 SA

(QT) - Quảng Trị là một trong những tỉnh có bờ biển khá dài nên chịu tác động lớn của sự biến đổi khí hậu, nó đã trở thành mối đe dọa đối với đời sống và sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp. Biến đổi khí hậu tác động trực tiếp và gián tiếp đến sản xuất nông nghiệp làm cho kết quả sản xuất ngày càng kém đi.

Sự biến đổi khí hậu có khả năng tác động nặng hơn đến Quảng Trị do địa hình hẹp, độ dốc từ Tây sang Đông lớn, nhiều diện tích gieo cấy lúa ở vùng trũng Hải Lăng thấp hơn so với mực nước biển nên thường bị lũ lụt nghiêm trọng và ngâm lâu ngày. Vì thế một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay của tỉnh là nghiên cứu phát triển sản xuất nông nghiệp hợp lý để hạn chế những tác động xấu đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân.

Tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp là làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển trái quy luật bình thường. Biến đổi khí hậu hàng năm đã gây thiệt hại lớn về mặt diện tích đất nông nghiệp. Mỗi năm sản xuất nông nghiệp mất đi hàng trăm héc ta cây trồng do khô hạn thiếu nước, do lũ ống, lũ quét, do bão tố, lốc xoáy... 

 

Mô hình trồng cây màu trên cát ở Gio Linh góp phần làm giảm quá trình sa mạc hoá.


Trên địa bàn của tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung sự thay đổi của khí hậu thời tiết như rét đậm rét hại kéo dài đã bắt đầu có sự xáo trộn trong mùa vụ sản xuất các loại cây trồng, nhất là cây lương thực. Biến đổi khí hậu còn phá hủy các công trình thủy lợi, nhất là các hồ đập thủy lợi vừa và nhỏ, hệ thống kênh mương, đường sá giao thông, nhà cửa, ao hồ, chuồng trại...

Biến đổi khí hậu còn gây ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa (mùa khô nhiệt độ tăng quá cao, mùa mưa nhiệt độ hạ quá thấp) làm cho nhu cầu sử dụng năng lượng phục vụ sản xuất và đời sống rất lớn. Việc tìm kiếm các loại năng lượng sinh học làm nhiên liệu cũng đang ngày càng làm giảm dần diện tích trồng cây lương thực. Điều này cũng góp phần làm cho giá cả lương thực, thực phẩm trong những năm gần đây tăng khá cao, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều tầng lớp dân cư.

Hiện nay, nước ta đang phấn đấu trở thành nước có nền công nghiệp phát triển. Để hạn chế tác động xấu của sự biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp, trước hết cần xác định nền nông nghiệp phải đặt trong mối tương quan với phát triển công nghiệp.

Sản xuất nông nghiệp vừa đảm bảo góp phần hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu đến môi trường, vừa đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống kể cả tình huống xấu nhất do biến đổi khí hậu gây ra. Đây là vấn đề đang đặt ra cần có sự quan tâm của toàn xã hội.
Trên địa bàn Quảng Trị, sản xuất nông nghiệp trước hết cần bố trí lại cơ cấu cây trồng hợp lý, nhất là cơ cấu cây lương thực. Coi trong việc duy trì phát triển cây màu lương thực như ngô, khoai, sắn, từ, tía... vì đây chính là nguồn lương thực quan trọng bổ sung, thay thế khi thiên tai mất mùa lúa xảy ra.

Tuy nhiên, vùng trồng tốt các loại cây này trước đây chủ yếu tập trung ở vùng gò đồi, trung du, vùng đất đỏ nhưng nay các vùng đất này phát triển mạnh cây công nghiệp dài ngày, cây lâm nghiệp nên diện tích cây màu đã bị thu hẹp. Vì vậy, cần bố trí diện tích thích hợp cho các loại cây màu.

Mặt khác, cần đẩy mạnh trồng xen, trồng gối các loại cây trồng trên cùng một diện tích nhằm nâng cao thu nhập, hạn chế tối đa tác động xấu của biến đổi khí hậu nhất là ở vùng gò đồi, trung du, miền núi. Vì nếu trồng tập trung chuyên canh khi gặp khí hậu biến đổi thất thường dẫn đến mất mùa, người nông dân trắng tay.

Một vấn đề quan trọng nữa trong hạn chế biến đối khí hậu tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp là tăng cường ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ sinh học nhằm chọn tạo, khu vực hóa các giống cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn và cực ngắn có khả năng chịu hạn, chịu úng, chống chịu sâu bệnh, thích nghi tốt với khí hậu biến đổi, năng suất cao đưa vào sản xuất...

Khí hậu, thời tiết hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Vì thế sự đúc rút kinh nghiệm trong chỉ đạo sản xuất của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn để điều chỉnh mùa vụ cây trồng phù hợp sẽ không chỉ góp phần hạn chế tối đa thiệt hại cho nông dân do thiên tai mà còn cải thiện môi trường, hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân.

                                                   Bài, ảnh: VÕ THÁI HÒA

Lần xem: 1375  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế -xã hội năm 2016
  Hiệu quả bước đầu từ phương pháp canh tác tự nhiên
  Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
  Giúp người dân sử dụng tiền bồi thường đúng mục đích và hiệu quả
  Xây dựng nông thôn mới ở những xã khó khăn
  Sử dụng nguồn hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển đúng mục đích
  Những nông dân biết cách làm giàu
  Cần quan tâm hỗ trợ xã Tân Thành trong xây dựng nông thôn mới
  Đẩy nhanh tiến độ thu mua sắn cho nông dân
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị