-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Áp dụng khoa học kỹ thuật để lai tạo giống cây trồng, vật nuôi

Ngày cập nhật: 18/06/2011 2:02:12 SA

(QT) - Nhằm cung ứng nguồn giống có chất lượng cho nông dân, thời gian qua Trung tâm giống cây trồng- vật nuôi (GCT-VN) tỉnh Quảng Trị đã tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ tiên tiến về chọn tạo giống và không ngừng nâng cao trình độ kỹ nghệ sản xuất, chế biến, kinh doanh cho đội ngũ cán bộ làm công tác giống. 

Theo đó, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Trồng trọt, Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp & PTNT) tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi cho cán bộ làm công tác giống tại cơ sở và bà con nông dân được 150 lớp với hơn 8.070 lượt người tham gia; in ấn hàng vạn tài liệu quy trình kỹ thuật về giống cây, con phục vụ sản xuất. Tổ chức 28 cuộc hội thảo, hội nghị đầu bờ về công tác sản xuất dòng, khảo nghiệm giống lúa, lạc, ngô... 

Việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cấp trang thiết bị và đào tạo đội ngũ chuyên trách nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh giống đối với từng loại giống cây trồng, vật nuôi là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Vì vậy, Trung tâm đã tiến hành khảo nghiệm có hệ thống đối với các giống lúa, cây công nghiệp, gia súc, gia cầm mới có triển vọng về năng suất, chất lượng để tìm ra bộ giống có chất lượng cao, chọn tạo ra một số giống có điều kiện thích nghi, năng suất cao nhân giống phục vụ cho sản xuất đại trà và sản xuất hàng hóa. 

Chăm sóc bò lai sind nuôi tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi tỉnh.


Nhập nội phát triển chăn nuôi các giống ngoại phù hợp với các vùng sinh thái để thúc đẩy chăn nuôi phát triển. Áp dụng các tiến bộ về KHKT để sản xuất giống siêu nguyên chủng, giống nguyên chủng, cây đầu dòng của một số giống mới đưa vào khảo nghiệm và một số giống đã qua khảo nghiệm có hiệu quả để cung cấp nguyên liệu cho các mô hình sản xuất giống ở các địa phương. 

Sản xuất giống cụ kỵ, giống ông bà đối với các giống vật nuôi. Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao ở các địa bàn sản xuất trọng điểm lúa của tỉnh. Xây dựng một số cơ sở sản xuất giống cây công nghiệp có chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu giống tốt cho nhân dân, xây dựng vùng giống đối với gia súc, gia cầm.
 
Đến nay, Trung tâm đã xây dựng trại chăn nuôi lợn nái ngoại ông, bà với quy mô từ 100-150 con để cung cấp con giống cho nhân dân và các trang trại chăn nuôi tập trung. Xây dựng trại chăn nuôi bò chất lượng cao (giống lai sind, Brahman) với quy mô từ 150-200 con cái để xây dựng vùng giống trong nhân dân, hình thành các trang trại chăn nuôi tập trung có quy mô. 

Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ một phần việc sản xuất các loại giống đòi hỏi kỹ thuật cao, hỗ trợ các hộ nông dân nghèo có điều kiện có giống mới, giống tốt đưa vào sản xuất. Hỗ trợ tinh và dụng cụ để phối giống tốt về bò thịt và các loại gia súc khác. 

Nhờ vào nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ, Trung tâm đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật các trạm, trại sản xuất giống, nghiên cứu khoa học, sản xuất giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng, giống cụ kỵ và giống ông bà. Hỗ trợ một phần việc sản xuất các loại giống phục vụ yêu cầu chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ nông dân nghèo, vùng sâu, vùng xa có điều kiện áp dụng giống tốt. 

Đến nay, Trung tâm đã tổ chức khảo nghiệm với hơn 200 giống lúa các loại. Qua kết quả khảo nghiệm Trung tâm đã chọn được một số giống có năng suất, chất lượng cao thích ứng với điều kiện sinh thái và sản xuất của tỉnh đưa vào sản xuất ở diện rộng và từng bước khu vực hoá cấp giống cho sản xuất. 

Để thực hiện chương trình nạc hóa đàn lợn trong 10 năm qua, Trung tâm thực hiện chương trình hỗ trợ đực giống cho các trại nuôi đực giống trên địa bàn với số lượng 53 con, nhằm thay đổi các cá thể đực giống chất lượng tinh dịch kém. Năm 2002 đơn vị đã đầu tư cho 9 huyện, thị trên địa bàn tỉnh với số lượng 614 con lợn nái F1, 40 con lợn nái ngoại. 

Để hỗ trợ cho bà con vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn có con giống tốt chăn nuôi, Trung tâm đã thực hiện hỗ trợ 445 con lợn nái Móng Cái hậu bị chất lượng tốt cho bà con nuôi sinh sản. Xây dựng kế hoạch đầu tư cho 3 trang trại chăn nuôi tập trung với số lượng 181 con nái ngoại, 4 đực giống. 

Qua kiểm tra cho thấy việc đầu tư có quy mô tập trung hiệu quả đạt rất tốt. Đã tổ chức chỉ đạo phối giống thụ tinh nhân tạo được 657 con bò cái, điều chuyển được 33 con bò đực lai sind. Nuôi khảo nghiệm tại trại chăn nuôi Trung tâm 11 con bò Brahman hướng thịt, 7 con bò cái lai sind, từ đó nhân giống cung cấp cho chăn nuôi bò hướng thịt trên địa bàn tỉnh, đến nay đàn bò đã tăng lên 40 con, hiện tại đàn bê sinh trưởng, phát triển tốt. 

Chương trình giống cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2001-2010 được triển khai đã tạo được sự chuyển biến rất cơ bản từ khâu chọn lựa, nâng cấp, phục tráng đến nhân giống tạo ra nguồn giống cây, con đảm bảo chất lượng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi trên địa bàn. 

                                           Bài, ảnh: TÂN NGUYÊN

Lần xem: 1854  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Cần quan tâm hỗ trợ xã Tân Thành trong xây dựng nông thôn mới
  Đẩy nhanh tiến độ thu mua sắn cho nông dân
  Chú trọng khâu thu hái và chế biến cà phê
  Sử dụng nguồn hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển đúng mục đích
  Làng hoa An Lạc vào mùa hoa tết
  Những vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ
  Hiệu quả từ mô hình trồng khoai lang lấy rau trên đất lúa 2 vụ
  Đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp
  Chung sức xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị