-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị- quá trình hình thành và phát triển

Ngày cập nhật: 17/06/2011 12:16:57 CH

                            * NGUYỄN VĂN TRÍ, Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị

Ngày 20/6/2001, Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi được thành lập theo Quyết định số 1468/2001/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Trị trên cơ sở tổ chức lại Trạm giống nông lâm thuộc Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm tỉnh và được giao nhiệm vụ: Xây dựng mạng lưới sản xuất giống, tổ chức sản xuất và theo dõi chỉ đạo công tác sản xuất giống đảm bảo chất lượng ở các cơ sở (các HTX sản xuất nông nghiệp và trại sản xuất giống), các hộ nông dân nhằm cung cấp giống tại chỗ.
 
Cung ứng dịch vụ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư thiết bị đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Làm nhiệm vụ dự trữ, lưu thông giống. Tổ chức khảo nghiệm, tuyển chọn, chọn dòng, sản xuất giống đầu dòng (giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng, giống gốc vật nuôi..) để cung ứng cho các trại giống, các cơ sở sản xuất, nhân giống và các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tổ chức nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ KH-KT về giống trên địa bàn tỉnh. Tổ chức đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác giống cho các cơ sở. Thực hiện các chương trình giống do Sở Nông nghiệp &PTNT giao và phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai chương trình giống. 

Lúc mới thành lập đơn vị gặp vô vàn khó khăn do cơ sở vật chất hầu như không có gì, nhà cửa, nơi làm việc phải đi thuê mướn; kho tàng bảo quản giống không có khiến cho công tác bảo quản giống gặp không ít khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Đứng trước tình hình đó cấp uỷ, Ban giám đốc Trung tâm đã bàn bạc và quyết tâm vượt lên mọi khó khăn, thử thách, tìm mọi biện pháp để từng bước hoàn thiện dần cơ sở vật chất, nhà làm việc, kho...đảm bảo cho mọi hoạt động của Trung tâm. 

Chính nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của cấp uỷ, Ban giám đốc Trung tâm mà từ năm 2002 trở đi đơn vị có được sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí từ Dự án đầu tư phát triển chương trình giống cây trồng, vật nuôi đã từng bước giúp đơn vị hoàn thiện dần cơ sở vật chất kỹ thuật, kho tàng, chuồng trại, hệ thống kênh mương, nhà máy chế biến... Đến nay, nhìn chung cơ sở vật chất kỹ thuật đã tương đối hoàn thiện. 

Trung tâm có trụ sở làm việc 3 tầng thoáng mát, rộng rãi; hệ thống nhà kho với kinh phí đầu tư gần 10 tỷ đồng, có sức chứa lên đến hàng ngàn tấn giống các loại. Bên cạnh đó đơn vị còn có nhà máy chế biến giống với dây chuyền, thiết bị hiện đại góp phần nâng cao năng suất và chất lượng hạt giống. 

Từ kinh phí chương trình giống, đơn vị còn mua sắm thêm một số trang thiết bị phục vụ công tác như máy sấy, máy sàng phân loại hạt giống, máy phơi và dồn lúa phục vụ nhu cầu cho phơi giống lúa tươi trong điều kiện mưa nắng thất thường; góp phần nâng cao về số lượng và chất lượng, hạt giống sản xuất ra đảm bảo theo yêu cầu, tiêu chuẩn của Pháp lệnh về giống cây trồng, vật nuôi. 

Trước năm 2006 mỗi năm Trung tâm chỉ sản xuất và thu mua khoảng 400-500 tấn giống các loại nhưng từ năm 2007 đến nay số lượng giống tăng dần từ 700 lên 1.000 tấn giống các loại. Các chủng loại giống cây trồng, vật nuôi cung cấp cho người dân ngày càng phong phú hơn, đáp ứng một phần nhu cầu về giống cây trồng, vật nuôi cho nhân dân từ 15-20% (năm 2006) đến nay đã đạt trên dưới 45% nhu cầu về giống của toàn tỉnh, nâng mức sử dụng giống tốt trong dân lên trên 75%, năng suất sản lượng được thay đổi qua từng vụ, đặc biệt trong những năm gần đây năng suất bình quân trong tỉnh đạt từ 52- 53 tạ/ha, đến vụ đông xuân 2010-2011 năng suất đã đạt 65-70 tạ/ha. 

Các giống chất lượng cao như HC95, HT1, HT6, PC6... luôn được thị trường tín nhiệm và trở thành hàng hóa đến nhiều vùng miền trong nước, đặc biệt gạo thơm HC95 được thị trường đánh giá là gạo chất lượng có hàm lượng Protein cao. Nông dân Quảng Trị sử dụng ngày càng nhiều bộ giống mới chất lượng cao so với các tỉnh trong khu vực, diện tích giống lúa chất lượng cao đã đạt trên 13.000 ha theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. 

 

 Sản xuất lúa giống tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi tỉnh. Ảnh: H.N.K


Để đạt được những kết quả trên, công tác tổ chức khảo nghiệm, tuyển chọn, nâng cấp phục tráng giống luôn là mục tiêu hàng đầu và trọng tâm được cấp ủy, lãnh đạo đơn vị chỉ đạo có hiệu quả. Từ hơn 200 bộ giống mới qua khảo nghiệm, đến nay Trung tâm đã chọn và đưa vào sản xuất đại trà các giống có năng suất, chất lượng cao như HT1, HC95, HT6, HT9, TL6, PC6, Nàng xuân cùng với các giống dài ngày như Xi23, P6, 35366 đã tạo nên bộ giống chủ lực góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất. 

Nhờ làm tốt công tác nâng cấp phục tráng giống nên độ thuần luôn ổn định, năng suất tăng từ 10-15 % trên đơn vị diện tích gieo trồng khi sử dụng giống tốt đã làm giảm tỷ lệ người dân lấy thóc thịt làm thóc giống trong những năm qua. Với đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên sâu có kinh nghiệm nghề nghiệp, đơn vị tập trung ký hợp đồng sản xuất giống với nhiều HTX trong tỉnh, chỉ đạo kỹ công tác kỹ thuật, tập huấn và lên phương án thu mua lúa tươi ngay tại đồng ruộng về phơi sấy, đây là cách làm hay, hiệu quả trong quản lý chất lượng, số lượng và tạo động lực khuyến khích phong trào làm giống tại cơ sở, các hộ gia đình làm giống có thu nhập cao hơn từ 4-5 triệu đồng/ha. 

Bên cạnh đó, công tác chăn nuôi gia súc của đơn vị cũng từng bước phát triển không ngừng. Từ khi mới nhận bàn giao, đơn vị chỉ có khoảng trên dưới 10 con đực giống, chuồng trại xuống cấp nghiêm trọng, đến nay Trung tâm đã có hệ thống chuồng trại được đầu tư, nâng cấp và xây mới với hệ thống thiết bị chuồng trại hiện đại, có hệ thống làm mát bằng nước giúp cho đàn gia súc sinh trưởng và phát triển thuận lợi, ít bị ốm đau, dịch bệnh hơn so với điều kiện chăm sóc bình thường. 

Đến nay quy mô đàn gia súc đã có gần 100 nái ông bà, bố mẹ và đã cung cấp cho thị trường hàng ngàn con giống thương phẩm góp phần nâng cao chất lượng thịt nạc cung ứng cho nhu cầu sử dụng của người dân. Bên cạnh đó đơn vị còn có chuồng bò chất lượng cao được xây dựng phù hợp với chăn nuôi hiện đại, có đồng cỏ 5 ha, có hồ chứa nước cho bò uống và diện tích chăn thả rộng gần 32 ha giúp cho đàn bò sinh trưởng và phát triển thuận lợi, đến nay quy mô tổng đàn có 40 con bò lai sind. 

Công tác hỗ trợ giống chăn nuôi trong 10 năm qua cũng góp phần tích cực cho chương trình nạc hóa đàn lợn, cải tạo đàn bò của tỉnh; đã hỗ trợ trên 53 con lợn đực cho các trại TTNT, 700 lợn nái F1, trên 200 con lợn nái ngoại ông bà, bố mẹ; gần 500 nái Móng Cái và phối hợp cung cấp hàng ngàn con gia súc, gia cầm của các tổ chức, dự án khác cho các trại chăn nuôi, các hộ gia đình và các chương trình phục vụ cho vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn; tổ chức sản xuất gần 200.000 liều tinh lợn chất lượng đảm bảo, cho ra đời trên 2 triệu lợn con cho chương trình nạc hóa toàn tỉnh. 

Công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực giống là nhiệm vụ then chốt. Để hoàn thành kế hoạch và chất lượng giống, đơn vị phối hợp, đổi mới phương pháp giảng dạy tập huấn trong dân. Vì vậy số lượt người tham gia qua đào tạo tập huấn chuyển giao khá lớn. Thường xuyên tổ chức các hội thảo, hội nghị đầu bờ về khảo nghiệm, giới thiệu giống để quảng bá sản phẩm và chuyển giao công nghệ sản xuất giống từng bước được hoàn thiện và khoa học, qua đó giúp các HTX, xã viên nắm bắt các tiến bộ KHKT để áp dụng vào địa phương nhằm góp phần vào việc tăng năng suất, chất lượng giống. 

Để thu được giống ngày càng nhiều, hạn chế những rủi ro do thiên tai gây ra và khuyến khích động viên nông dân tham gia sản xuất giống, trong những năm qua đơn vị cũng đã chủ động cùng với các Sở lập phương án quy hoạch đồng ruộng, đầu tư từng bước cơ sở hạ tầng như kênh mương, sân phơi, đường giao thông nội đồng, trạm bơm nước tại các cơ sở chuyên sản xuất giống cho Trung tâm như Câu Nhi, Văn Quỹ, Văn Trị, Bích La, một số công trình đã đưa vào sử dụng có hiệu quả tạo nên sự phấn khởi trong dân đã góp phần lớn trong công tác chủ động nguồn giống. 

Song song với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lãnh đạo Trung tâm đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi các tổ chức đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Công đoàn, Phụ nữ...hoạt động hiệu quả. Thông qua việc tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, văn hoá nhằm động viên CBCNV thực hiện tốt nhiệm vụ, tổ chức các lễ hội vui chơi sôi nổi, tiết kiệm, tổ chức thăm hỏi động viên những gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, chăm lo đời sống tinh thần cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên có thành tích tốt trong học tập, tổ chức trao quà vào các dịp Quốc tế Thiếu nhi hay dịp tết Trung thu hàng năm, chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, tạo công ăn việc làm cho CBCNV, đồng thời luôn tìm mọi cách để hỗ trợ cho CBCNV trong điều kiện có thể để không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. 

Nhìn lại chặng đường thực hiện công tác giống cây trồng, vật nuôi trong 10 năm Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi luôn tự hào về những thành tựu đã đạt được, xứng đáng trở thành một trong những đơn vị xuất sắc của ngành. Có được những thành quả như hôm nay, chúng tôi luôn ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp các ngành, sự đầu tư hiệu quả từng chương trình cụ thể với các chủ trương, chính sách ưu tiên cho chương trình giống. 

Ngoài ra, Trung tâm luôn nhận được sự động viên giúp đỡ kịp thời về tinh thần, kinh phí hoạt động; sự hưởng ứng tích cực của nông dân trong sản xuất đã tạo động lực mạnh mẽ cho đơn vị chúng tôi cố gắng vươn lên, vượt qua trở ngại khó khăn để hoàn thành tốt chương trình giống, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Những đóng góp lớn lao của tập thể CBCNV Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi trong 10 năm qua đã được các cấp ghi nhận và khen thưởng gồm: Bằng khen của Bộ Nông nghiệp & PTNT vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho chương trình giống cây trồng, vật nuôi và giống cây lâm nghiệp, giai đoạn 2000-2002. Bằng khen của Bộ Nông nghiệp & PTNT vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất nông nghiệp 5 năm (2001- 2005). Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị vì đã có thành tích thực hiện chương trình giống cây trồng, vật nuôi, giai đoạn 2002-2007. 

Để không ngừng nâng cao vị thế, khẳng định chức năng, nhiệm vụ của một Trung tâm duy nhất trên địa bàn tỉnh đủ khả năng sản xuất và cung ứng các loại giống cây trồng, vật nuôi và chuyển giao đầy đủ các tiến bộ về KH-KT trong sản xuất nông nghiệp, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh xác định những định hướng phát triển trong những năm tiếp theo: 

Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng tâm là chương trình giống cây trồng, vật nuôi được UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT giao, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển, đóng góp vào công cuộc hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2015. 

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cho người dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác giống, góp phần tăng năng suất, sản lượng giống cây trồng, giảm thiểu số lượng người dân dùng thóc thịt sản xuất thay thóc giống.
Nâng cao tỷ trọng chăn nuôi lên một bước góp phần cung cấp thêm một lượng thực phẩm sạch có chất lượng nạc cao đối với giống gia súc nói chung và giống lợn thương phẩm nói riêng. 

Từng bước chuyển đổi hình thức hoạt động của đơn vị thành đơn vị hoạt động theo cơ chế độc lập, tự chủ trong sản xuất, kinh doanh. Nâng cao đời sống cho CBCNV. Trong điều kiện cơ chế thị trường biến động, giá cả leo thang thì việc đảm bảo việc làm và ổn định thu nhập cho CBCNV là một trong những vấn đề hết sức khó khăn đòi hỏi có sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể CBCNV trong đơn vị. 

Tin tưởng với truyền thống là một đơn vị có kinh nghiệm trong nghề làm giống, tập thể CBCNV Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. 

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị, cho phép tôi gửi lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban ngành, UBND, Phòng Nông nghiệp &PTNT các huyện, thị xã, thành phố, các HTX sản xuất nông nghiệp và nông dân Quảng Trị trong thời gian qua đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ Trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong lĩnh vực giống cây trồng, vật nuôi

Lần xem: 1416  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế -xã hội năm 2016
  Hiệu quả bước đầu từ phương pháp canh tác tự nhiên
  Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
  Giúp người dân sử dụng tiền bồi thường đúng mục đích và hiệu quả
  Xây dựng nông thôn mới ở những xã khó khăn
  Sử dụng nguồn hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển đúng mục đích
  Những nông dân biết cách làm giàu
  Cần quan tâm hỗ trợ xã Tân Thành trong xây dựng nông thôn mới
  Đẩy nhanh tiến độ thu mua sắn cho nông dân
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị