-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Kinh tế » Chi tiết ::..
Ô nhiễm môi trường- Thực trạng và giải pháp

Ngày cập nhật: 29/07/2009 12:43:13 CH

(QT) - Trong giai đoạn đẩy mạnh CNH,HĐH tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào địa bàn. Nhờ vậy, đã có nhiều nhà máy, công ty, cơ sở dịch vụ được xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, do chưa quán triệt một cách chặt chẽ vấn đề môi trường cùng với năng lực về khoa học, công nghệ và tài chính hạn chế nên nhiều cơ sở sản xuất chưa xây dựng hệ thống kiểm soát ô nhiễm nên gây ra ô nhiễm môi trường và tác động đến cộng đồng. 

Phần lớn các cơ sở SX-KD tập trung đầu tư cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất mà chưa chú trọng công tác bảo vệ môi trường, xử lý các chất thải như nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn và độ rung...

Nhiều cơ sở sản xuất có khả năng gây ô nhiễm môi trường trước đây nằm ở vị trí xa các khu dân cư nhưng nay đã nằm xen kẽ và rất gần khu dân cư nên nguy cơ tác động đến sức khỏe cộng đồng ngày càng gia tăng. 

Đặc biệt, một số cơ sở sản xuất và chế biến cà phê, cao su...nằm ở đầu nguồn các sông, suối nên nguy cơ gây ô nhiễm các nguồn nước rất đáng lo ngại. 

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Công ty cà phê Thái Hoà -Quảng Trị.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 2 khu công nghiệp, 6 cụm công nghiệp, song hầu hết các khu, cụm công nghiệp đều chưa có hệ thống xử lý nước thải. Các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện trong quá trình xây dựng chưa chú ý đến việc xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải y tế nguy hại chưa được xử lý đồng bộ nên đã và đang gây ô nhiễm môi trường. 

Ở nhiều huyện, còn tồn trữ các hóa chất bảo vệ thực vật quá hạn, cấm sử dụng nhưng chưa được thu gom, bảo quản và xử lý đúng quy định nên đã phát tán ra môi trường gây nguy cơ ô nhiễm đất, không khí và các nguồn nước. 

Việc nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh ở các địa phương có tiềm năng, tuy nhiên công tác xử lý ô nhiễm môi trường nhiều nơi vẫn chưa được chú trọng. Mặt khác, chất thải rắn ở các thị trấn và huyện lỵ chưa được thu gom và xử lý hợp vệ sinh nên góp phần gây ô nhiễm môi trường.

Để tham gia có hiệu quả vào chương trình kiểm soát ô nhiễm môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của tỉnh, một trong nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải điều tra, xác định và phân loại các nguồn ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các nguồn điểm nước thải, khí thải và tiếng ồn. 

Các kết quả thu được góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý môi trường đồng thời cung cấp thông tin cho việc xây dựng các biện pháp khả thi và hữu hiệu để xử lý môi trường, quan trắc môi trường, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển bền vững ở địa phương. Theo Quyết định số 64/2003/QĐ -TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì tỉnh Quảng Trị hiện có 16 cơ sở vi phạm. 

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan ban ngành hướng dẫn các cơ sở hoàn thành thủ tục chứng nhận cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng để hoàn thành việc xử lý triệt để theo quy định tại Quyết định 10/2006/QĐ-BTNMT ngày 21/6/2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đồng thời tiến hành điều tra, đánh giá các cơ sở SX-KD trên địa bàn tỉnh theo từng loại hình cơ sở nhằm phân loại và quyết định danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh quyết định biện pháp xử lý theo hướng dẫn của Thông tư 07/2007/TT-BTNMT ngày 3/7/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên cơ sở các kết quả điều tra và quan trắc trực tiếp tại hiện trường các nguồn điểm ô nhiễm đã xác định được 210 nguồn (hay cơ sở) xả thải trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Các nguồn xả thải đó có thể được chia thành 5 nhóm nguồn. 

Ngành chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh đã có một số cơ sở đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và do kiểm soát vận hành tốt nên nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn cho phép theo quy định hiện hành (TCVN5945:2005) như Công ty CP nông sản Tân Lâm, Công ty TNHH Công Chính và DNTN Hải Dương. Các cơ sở chế biến cà phê khác như Công ty Đầu tư cà phê và Dịch vụ đường 9, Công ty TNHH Thái Hoà, tuy có hệ thống xử lý nước thải nhưng hiệu quả xử lý chưa tốt nên nước thải đầu ra không đạt tiêu chuẩn cho phép. 

Những năm qua, việc đầu tư phát triển trồng và chế biến mủ cao su trên địa bàn tỉnh đã có những bước tiến đáng kể. Toàn tỉnh hiện có 13.240 ha cao su chủ yếu tập trung ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa và Cam Lộ. 

Nhiều nhà máy chế biến mủ cao su đang hoạt động có hiệu quả như Công ty cao su Quảng Trị (công suất 9.500 tấn/năm), Công ty TNHH một thành viên Trường Anh (4.500 tấn/năm), Công ty CP nông sản Tân Lâm (500 tấn/năm) và hiện đang có thêm 2 Công ty khác đã được cấp phép xây dựng nhà máy chế biến cao su trên địa phận xã Vĩnh Long là công ty CP cao su Bến Hải (4.500 tấn/năm) và DNTN Trần Dương (500 tấn/năm). 

Song, phần lớn các cơ sở chế biến mủ cao su đều chưa có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh nên nước thải đầu ra không đạt yêu cầu (ngoại trừ Công ty Cao su Quảng Trị có hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ yếm khí ABR/CIGAR hoạt động tự động và bán tự động khá tốt, nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép). Công ty TNHH MTV Trường Anh đã tái sử dụng lượng nước thải làm phân và tưới cho hơn 15 ha cao su trong khu vực. 

Đây là giải pháp hữu ích nhưng cần theo dõi và đánh giá hiệu quả trong thời gian tới. Ngoài ra, nhiều cơ sở chế biến gỗ, tinh bột sắn, chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng chưa có hệ thống xử lý nước thải nên nước thải đầu ra không đạt yêu cầu. Đối với khí thải và tiếng ồn, kết quả điều tra cho thấy tiếng ồn và chất lượng khí thải (đánh giá qua SO2, NO2 và CO) từ các cơ sở điều tra đều đạt tiêu chuẩn quy định hiện hành (ngoại trừ nồng độ bụi). 

Nói chung, do quy mô và công suất hoạt động của các cơ sở trên địa bàn tỉnh đều không lớn, nên khí thải phát sinh chưa làm giảm đáng kể chất lượng không khí xung quanh. Có 6 cơ sở (trong 19 cơ sở được điều tra) có nồng độ bụi vượt quá tiêu chuẩn cho phép 1,4 - 7 lần, chủ yếu là các cơ sở chế biến cao su, Nhà máy cao su Camel Việt Nam, xi măng, phân bón, khai thác và chế biến tinh quặng titan.

Mặt khác cần thấy rằng hầu hết các cơ sở chế biến gạch thủ công trên địa bàn tỉnh như ở huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong...đều có công suất nhỏ (dưới 1 triệu viên/năm), hoạt động thủ công, không có hệ thống xử lý khí thải và thậm chí nằm xen kẽ trong khu dân cư nên đã và đang góp phần làm ô nhiễm không khí vùng nông thôn. 

Nhà máy gạch tuynel Linh Đơn thuộc Công ty TNHH MTV Đông Trường Sơn có chất lượng khí thải đạt tiêu chuẩn cho phép (nhờ chiều cao hệ thống ống khói đạt quy định). Ngoài ra còn có các nhà máy gạch tuynel ở Hải Lăng, Triệu Phong (QCC), Hướng Hóa (Tân Thành) ở xa khu dân cư nên mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là không đáng kể. Phần lớn các nhà máy gạch tuynen còn lại đều nằm gần khu dân cư và có chiều cao ống khói không đảm bảo nên có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cho khu vực.

Các đơn vị hoạt động khai thác và chế biến đá trên địa bàn xã Cam Thành, huyện Cam Lộ có những tác động đáng kể về tiếng ồn và bụi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây các Công ty đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp xử lý môi trường nên tình trạng ô nhiễm môi trường và mức độ ảnh hưởng đến nhân dân đã giảm đáng kể.

Mặt khác, ở vùng nông thôn việc sử dụng máy xay xát gạo khá phổ biến ở nhiều hộ gia đình kinh doanh, nhưng chủ yếu là xay xát bán thủ công. Trong quá trình hoạt động, các máy xay xát phát sinh tiếng ồn khá lớn và gây ô nhiễm bụi, nên ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe người lao động và dân cư xung quanh. Ngoài ra, nhiều cơ sở chế biến gỗ, gia công đồ gỗ mỹ nghệ ở huyện Hướng Hoá, Gio Linh, Vĩnh Linh... cũng phát sinh tiếng ồn và gây ô nhiễm không khí. Các cơ sở chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm cũng là những nguồn phát sinh ô nhiễm không khí, gây mùi hôi khó chịu do hoạt động kiểu thủ công và thiếu kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Để góp phần giảm nhẹ ô nhiễm môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên ở địa phương, cần tích cực thực hiện nghiêm chỉnh các giải pháp quản lý và công nghệ nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường. Trước hết là tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi gây ô nhiễm môi trường và xả thải của các cơ sở SX-KD và dịch vụ. Tăng cường tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực quản lý môi trường cho cán bộ cấp xã, phường, huyện thị và lãnh đạo doanh nghiệp.
 
Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận các công nghệ xử lý môi trường tối ưu, hợp với điều kiện thực tiễn, tiếp xúc được các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư hệ thống xử lý môi trường có hiệu quả. Cần ban hành các cơ chế, chính sách môi trường nhằm tăng cường công tác quản lý và có cơ chế hỗ trợ tài chính đối với các cơ sở dịch vụ công về môi trường. 

Thiết lập hoàn chỉnh mạng lưới quản lý môi trường địa phương thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường để quản lý môi trường hiệu quả, cung cấp thông tin nhanh cho cộng đồng và hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách ra quyết định và ban hành các chính sách về môi trường. 

Sớm xây dựng hệ thống thông tin địa lý (GIS) đảm bảo dễ truy cập, cập nhật thông tin, chia sẻ và cung cấp thông tin, dữ liệu về các nguồn ô nhiễm môi trường (đặc điểm công nghệ của nguồn, công suất hoạt động, tải lượng ô nhiễm, nơi nhận thải...) tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giám sát và quản lý, đồng thời cung cấp cơ sở dữ liệu đủ tin cậy cho công tác thu thuế môi trường.

Đối với các cơ sở xay xát gạo cần thực hiện các giải pháp giảm nhẹ ô nhiễm môi trường như lắp đặt bộ phận giảm thanh tại khu vực máy móc, thiết bị hoạt động phát sinh tiếng ồn, xây dựng nhà xưởng kín đáo, thay đổi công nghệ...Các cơ sở sản xuất gạch thủ công cần có cơ chế phối hợp với các cơ quan ban ngành triển khai chương trình sản xuất gạch ngói theo công nghệ sạch nhằm thay đổi dần các lò gạch cũ, gây ô nhiễm môi trường.
 
Các trang trại chăn nuôi, lò giết mổ gia súc cần hỗ trợ và tập huấn cho các hộ gia đình, chủ trang trại chăn nuôi, lò giết mổ để xây dựng mô hình xử lý chất thải (rắn và lỏng) theo kỹ thuật biogas nhằm giảm nhẹ ô nhiễm môi trường. Mặt khác, cần quy hoạch các điểm giết mổ gia súc theo khu vực địa lý để thuận lợi cho công tác quản lý và giám sát, đặc biệt là khi có dịch bệnh bùng phát. 

Ở các cơ sở chế biến gỗ, đồ mỹ nghệ và thu mua phế liệu cần ban hành các chính sách hỗ trợ để di chuyển các cơ sở nhỏ lẻ vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp của huyện, thị xã nhằm tập trung các nguồn thải (khí thải, nước thải) để thuận lợi cho việc xử lý các chất thải ở nhà máy xử lý tập trung, nhằm giảm nhẹ ô nhiễm môi trường.
 
Cần triển khai đánh giá hiện trạng các nguồn thải điểm và không điểm nhằm xác định được tải lượng ô nhiễm từ các nguồn thải và tải lượng ô nhiễm đổ vào các nguồn tiếp nhận, đặc biệt là các nguồn nước mặt. Các cơ sở dữ liệu này là thông tin hỗ trợ cho quy hoạch môi trường và phát triển bền vững trên địa bàn, đồng thời là thông tin để xác định khả năng tiếp nhận chất thải và khả năng tự làm sạch của các nguồn nước mặt, thông tin cho mô hình hóa phát tán ô nhiễm không khí, thông tin cho công tác thu thuế môi trường...

Xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường, các nguồn ô nhiễm, thực hiện nghiêm túc chương trình quan trắc và thiết lập cơ sở dữ liệu GIS về môi trường, bao gồm cơ sở dữ liệu chất lượng nước (nước mặt và nước ngầm), chất lượng không khí, cơ sở dữ liệu các nguồn thải (nước thải, khí thải và chất thải rắn), cơ sở dữ liệu về rừng và đa dạng sinh học... Có như vậy mới tạo ra một cơ chế quản lý giám sát những diễn biến môi trường chặt chẽ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở SX-KD hoạt động hiệu quả.

                           Bài và ảnh: Hồ Nguyên Kha

Lần xem: 4444  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế -xã hội năm 2016
  Hiệu quả bước đầu từ phương pháp canh tác tự nhiên
  Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
  Giúp người dân sử dụng tiền bồi thường đúng mục đích và hiệu quả
  Xây dựng nông thôn mới ở những xã khó khăn
  Sử dụng nguồn hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển đúng mục đích
  Những nông dân biết cách làm giàu
  Cần quan tâm hỗ trợ xã Tân Thành trong xây dựng nông thôn mới
  Đẩy nhanh tiến độ thu mua sắn cho nông dân
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị