-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Diễn đàn cuối tuần » Chi tiết ::..
Bức xúc tình trạng mất an ninh trật tự ở nông thôn

Ngày cập nhật: 26/04/2009 10:38:47 SA

Việc thôn Mai Đàn, xã Cam Chính (Cam lộ) đề ra quy ước buộc mọi người dân trong thôn chỉ được hát karaoke vào tối thứ bảy, chủ nhật và không quá 11 giờ đêm có vẻ như khiên cưỡng nhưng lại được đông đảo người dân đồng tình, bởi lẽ thời gian gần đây “nạn karaoke” tấn công vào mọi thôn cùng ngõ tận làm không ít người mất ăn mất ngủ và đằng sau nó cũng làm nảy sinh nhiều hệ luỵ. 

Ai cũng biết rằng, karaoke là một loại hình sinh hoạt văn hoá hiện đại, nó sẽ rất hữu ích và lành mạnh nếu người sử dụng có ý thức tôn trọng người khác. Ở Nhật Bản, nơi xuất xứ của karaoke, pháp luật chỉ chấp nhận người hát trong phòng cách âm, nghĩa là sinh hoạt karoke không được ảnh hưởng đến cộng đồng. Còn ở ta, hoạt động karaoke chỉ được quản lý ở đô thị nhưng cũng chỉ ở các điểm kinh doanh, còn các gia đình có vẻ như ai muốn làm gì thì làm. Riêng vùng nông thôn thì sự bùng nổ của karaoke chỉ mới diễn ra vài năm gần đây khi đời sống kinh tế của một bộ phận dân cư nông thôn khấm khá hơn và việc quản lý hoạt động này vẫn còn nhiều lỏng lẻo. 

Đúng là bây giờ ở nông thôn, hoạt động karaoke đang thời kỳ nở rộ, thôn xóm nào cũng có, thôn ít thì một vài điểm, thôn nhiều 4 đến 5 điểm, có nơi tập trung dân cư các điểm kinh doanh karaoke “đấu loa” cạnh tranh nhau, mà kết quả là công suất loa ai lớn hơn người đó thắng. Rồi bất kể giờ nào trong ngày, hễ hứng chí lên là có thể mở máy ra hát hết công suất, dù đó là buổi trưa hay là đêm khuya thanh vắng. Những chiếc loa thùng âm thanh cực lớn từ các điểm karaoke đã phá tan sự bình yên của làng quê. Quá bức xúc trước hiện trạng này, một số địa phương đã dùng biện pháp hành chính, đề ra một số quy định để ngăn chặn sự nhiễu loạn của hoạt động karaoke. 

Nếu chỉ nói người dân vùng quê đang bị tra tấn bởi âm thanh quá cỡ của các dàn karaoke thì chưa đủ mà cần phải nói thêm những hệ luỵ mà nó để lại cho con người đằng sau đó. Vì không có tiền để đi hát (dù mỗi giờ chỉ 10 -12 ngàn đồng) và không thể hat được khi chưa “làm tý gì sương sương” mà không ít thanh niên nông thôn đã tha hoá. Nạn rượu bia say sưa cũng từ đây mà phát triển. Đã có không ít vụ trọng án đâm chém, thanh toán lẫn nhau mà báo chí đã nhiều lần lên tiếng cũng xuất phát những buổi hát karaoke thâu đêm suốt sáng. 

Rồi tình trạng ly hôn, vợ chồng lủng củng xuất hiện ngày càng nhiều ở các làng quê vốn yên bình có lẽ một phần cũng bắt đầu từ những buổi giao lưu “hát với nhau” này. Riêng tình trạng tai nạn giao thông, trộm cắp ở nông thôn không ngừng gia tăng thì nhiều người đều đồng tình là đã có sự tác động mạnh mẽ của hoạt động karaoke vô tội vạ và thiếu sự quản lý giám sát của chính quyền và các cơ quan chức năng. Rõ ràng không thể quy kết mọi vấn đề mất an ninh trật tự ở nông thôn đều do hoạt động karaoke, nhưng có thể nói đây là chất xúc tác để làm cho tình hình an ninh trật tự ở nông thôn phức tạp thêm. 

Từ bao đời nay, nông thôn vốn là chốn thanh bình, nơi đó con người luôn sống hiền hoà với mối quan hệ cộng đồng bền chặt và luôn đặt trên nền tảng tình làng - nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau. Sự liên kết mỗi người trong cộng đồng làng xã ấy được hình thành từ xa xưa bởi những quy ước bất thành văn nhưng đã mặc định trong ý thức của mỗi con người và trở thành sức mạnh đảm bảo cho một quá trình tồn tại lâu dài. 

Chúng tôi là lớp hậu sinh nhưng cũng đa được tận hưởng những thời khắc thanh bình của làng quê bởi những chế tài được các bậc tiền nhân đặt ra từ xa xưa. Ví dụ như khi trong làng có tiếng mõ thì mọi người đều phải trong tư thế sẵn sàng, có thể là nhà ai đó xay ra chuyện gì (có thể là cháy nhà hoặc đau ốm) cần xóm làng giúp đỡ, hoặc có kẻ trộm kẻ cắp gì đang lẻn vào làng, mọi người cần chuẩn bị ứng phó. Còn sau mỗi mùa gặt, làng chưa ban bố lệnh “phá đồng” thì chưa ai được ra ruộng đặt câu, đơm đó và khi cây nêu của làng dựng lên tức là đã chuẩn bị vào vụ mới, không ai được phép đánh bắt cá, quy ước của làng phạt rất nặng những người vi phạm. 

Nhờ những quy ước này mà trật tự trong làng được giữ vững, nạn trộm cắp, cờ bạc, rượu chè hầu như vắng bóng. Điều đáng tiếc là những vốn quý đó của ngày xưa giờ đang dần bị mai một. Cuộc sống hiện đại, lối sống ích kỷ, thực dụng của xã hội tiêu dùng đã lấn lướt hoặc làm lu mờ những nét văn hoá mà ông cha đã dày công gây dựng. Bây giờ ở nông thôn, ít thấy những cuộc họp làng, họp xóm, họp họ để phân xử những vướng mắc, mâu thuẫn mà thường người ta đối xử với nhau theo kiểu nặng nề hơn, sẵn sàng “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” hoặc đưa nhau ra toà chỉ vì những xích mích nhỏ nhặt. Tệ hại hơn, để giải quyết mâu thuẫn có người dùng biện pháp triệt hạ kinh tế như chặt cây cao su, cắt gốc tiêu, ném thuốc sâu xuống ao cá, giếng nước... Không ít thanh niên nông thôn đã tử nạn, hoặc tàn phế suốt đời vì những cuộc “nói chuyện” với nhau bằng vũ khí nóng, gạch đá, chai lọ... 

Có thể nói trong xu thế hội nhập và phát triển, những mặt trái của cuộc sống hiện đại đang tác động mạnh mẽ vào nông thôn làm xói mòn những giá trị đạo đức và nếp sống văn hoá. An ninh trật tự nông thôn đang đặt ra nhiều bức xúc, đòi hỏi cơ quan chức năng phải quan tâm giải quyết. Vấn đề quan trọng là phát động cuộc vận động xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa chưa đủ, nó còn phải gắn với đẩy mạnh quá trình tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, để nông thôn Quảng Trị nói riêng, cả nước nói chung đi lên trong xu thế phát triển và hội nhập nhưng vẫn không mất đi những bản sắc văn hoá dân tộc. 
                     
                        P.V

Lần xem: 3729  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tăng cường đầu tư cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp huyện, cấp xã
  Bài học từ việc xử phạt 50 cơ quan báo chí
  Tôn vinh nghề giáo
  Hãy hành động chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật
  Nỗ lực mang lương thực, thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng
  Lãng phí, nhìn từ các công trình xây dựng
  Cần sự tự giác và minh bạch trong kê khai tài sản
  Nghiêm túc chấp hành quy định về sử dụng rượu, bia
  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kinh tế động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị