-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Diễn đàn cuối tuần » Chi tiết ::..
Xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa, một chủ trương đầy tính nhân văn

Ngày cập nhật: 27/07/2012 11:38:32 SA

(QT) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi đối với người có công; các cơ quan, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công đã được triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Đối với Quảng Trị, trải qua hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm có hàng vạn người con của quê hương đã chiến đấu và anh dũng hy sinh; rất nhiều đồng bào, chiến sĩ bị địch bắt, chịu tra tấn, tù đày. Công lao và sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, thương binh và gia đình có công với Tổ quốc là vô cùng to lớn.

Có thể nói trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị vì cả nước thì bây giờ cả nước vì Quảng Trị, hướng về Quảng Trị với những tình cảm thiêng liêng và cao quý. Thật trân trọng biết ơn đến những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân đã tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Quảng Trị. Một công trình tưởng niệm mới mọc lên, một ngôi nhà tình nghĩa khang trang vừa đưa vào sử dụng sẽ yên lòng người đã khuất và ấm lòng người đang sống.

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 22.380 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (gồm thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, Bà mẹ VNAH, người có công giúp đỡ cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học...). Trong điều kiện và khả năng của mình, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chủ trương, chính sách, những việc làm phù hợp để chăm lo đời sống cho gia đình và đối tượng chính sách, người có công cách mạng.

Cùng với chính sách ưu đãi của Nhà nước, các cấp, ngành tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực kêu gọi sự quyên góp của các tổ chức chính trị, kinh tế và nhà hảo tâm tham gia vào phong trào đền ơn đáp nghĩa. Trong hơn 10 năm qua, toàn tỉnh đã xây dựng được 2.333 nhà tình nghĩa, sửa chữa 1.337 nhà với tổng kinh phí thực hiện trên 55,3 tỷ đồng. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được các đơn vị quân đội, Hội CCB và nhân dân các địa phương thực hiện bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm.

Từ năm 2005- 2012 đã huy động được trên 203,6 tỷ đồng để tôn tạo, nâng cấp 40 nghĩa trang liệt sĩ, 50.000 mộ liệt sĩ và nhiều nhà bia tưởng niệm, công trình tri ân liệt sĩ khác. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, đa dạng về hình thức, thiết thực và sâu sắc về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống. Những hoạt động tích cực ấy đã tạo điều kiện cho các hộ chính sách vươn lên thoát nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công.

Gần đây nhất Bộ Quốc phòng ủng hộ xây 13 nhà tình nghĩa với tổng số tiền 650 triệu đồng; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương hỗ trợ 300 triệu đồng xây dựng 6 nhà tình nghĩa, Ban Tổ chức giải đua xe đạp Báo Quân đội nhân dân ủng hộ 65 suất quà với tổng số tiền 130 triệu đồng. Cũng từ đầu năm 2012 đến nay bằng nguồn hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nguồn đóng góp của cán bộ, nhân dân các địa phương, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng mới 105 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 50 ngôi nhà khác, bình quân mỗi ngôi nhà tình nghĩa được hỗ trợ xây dựng 50-60 triệu đồng.

Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị (thành phố Hà Nội), Báo Quảng Trị, Báo Viêng Chăn Mai (Lào) bàn giao và đưa vào sử dụng 6 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ và thương bệnh binh, mỗi căn nhà có trị giá 40 triệu đồng và một số vật dụng thiết yếu khác. Đây là chương trình “Những tấm lòng hướng về Quảng Trị” do Báo Kinh tế & Đô thị, Báo Quảng Trị phối hợp tổ chức trên cơ sở kêu gọi sự hỗ trợ, đóng góp của các doanh nghiệp như Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội; Công ty TNHH XNK Hùng Tiến và học viên lớp Cao cấp Lý luận chính trị Trung ương khóa 27; Công ty TNHH TM và XNK nhà phân phối sữa Cô gái Hà Lan. Một số đơn vị có nhiều đóng góp để xây dựng nhà tình nghĩa là Quân đoàn I, Bộ Quốc phòng, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị, Bộ đội Biên phòng, Bộ CHQS tỉnh, Kho bạc Nhà nước, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT... Theo kế hoạch trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH cùng với các địa phương tiếp tục vận động xây dựng thêm nhà tình nghĩa nhằm góp phần giúp các gia đình chính sách có nơi ăn ở, ổn định cuộc sống lâu dài.

Có thể nói cao điểm của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” chính là dịp kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ, bằng những hoạt động thiết thực nhằm huy động mọi nguồn lực của toàn xã hội để hỗ trợ cải tạo nhà ở, bảo đảm ổn định và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thân nhân liệt sĩ, thương binh và gia đình có công. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, làm cho phong trào đền ơn đáp nghĩa ngày càng lan tỏa sâu rộng, có hiệu quả ở từng địa phương và cơ sở, góp phần vun đắp đạo lý truyền thống của dân tộc, khơi dậy những giá trị nhân văn sâu sắc.

Kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay ở Quảng Trị có nhiều hoạt động diễn ra đầy ý nghĩa khi gắn với kỷ niệm 40 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Suốt mấy tuần qua, tỉnh Quảng Trị tấp nập đón tiếp hàng trăm đoàn khách từ Trung ương và các tỉnh thành trên cả nước đến thăm, viếng và tặng quà; hàng chục ngàn lượt người từ khắp mọi miền Tổ quốc đã tổ chức hành hương về Quảng Trị với lòng thành kính và tri ân đến hương hồn các liệt sĩ; nhiều công trình đền ơn đáp nghĩa như Bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn, Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 được khánh thành, nâng cấp đã góp thêm một nén tâm hương gửi đến các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú trên khắp mọi miền đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trên mảnh đất này.

Có thể nói trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị vì cả nước thì bây giờ cả nước vì Quảng Trị, hướng về Quảng Trị với những tình cảm thiêng liêng và cao quý. Thật trân trọng biết ơn đến những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân đã tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Quảng Trị. Một công trình tưởng niệm mới mọc lên, một ngôi nhà tình nghĩa khang trang vừa đưa vào sử dụng sẽ yên lòng người đã khuất và ấm lòng người đang sống.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất chính là việc duy trì phong trào, biết cách vận động để tạo đồng thuận trong cộng đồng xã hội, từ đó thổi bùng lên ngọn lửa tri ân cháy mãi và không bao giờ tắt. Mặt khác, bên cạnh sự giúp đỡ trực tiếp đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, gia đình có công, thân nhân liệt sĩ cần phải xây dựng một chính sách hỗ trợ có tính bền vững và thiết thực.

Đó là quan tâm đến công tác đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm tăng thu nhập cho thân nhân liệt sĩ, con của thương bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng, giúp đỡ các gia đình chính sách đang gặp khó khăn về phát triển sản xuất, kinh doanh. Tích cực tìm kiếm, thu thập thông tin về mộ liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang. Có như vậy thì chủ trương xã hội hóa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” mới thật sự hiệu quả, thiết thực giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.

                                                                TÂN NGUYÊN

Lần xem: 1173  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tăng cường đầu tư cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp huyện, cấp xã
  Bài học từ việc xử phạt 50 cơ quan báo chí
  Tôn vinh nghề giáo
  Hãy hành động chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật
  Nỗ lực mang lương thực, thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng
  Lãng phí, nhìn từ các công trình xây dựng
  Cần sự tự giác và minh bạch trong kê khai tài sản
  Nghiêm túc chấp hành quy định về sử dụng rượu, bia
  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kinh tế động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị