-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Diễn đàn cuối tuần » Chi tiết ::..
Sớm giải quyết tình trạng “thừa thầy - thiếu thợ”

Ngày cập nhật: 29/06/2012 10:29:05 SA

(QT) - Tình hình thị trường lao động của cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng trong những tháng đầu năm 2012 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đó là việc số lượng người lao động đăng ký thất nghiệp tăng cao, tình trạng mất cân đối giữa cung - cầu lao động ở từng vùng, khu vực, từng ngành nghề đang có chiều hướng gia tăng,..

Đặc biệt, bài toán khó “thừa thầy, thiếu thợ” rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp để sớm tìm ra lời giải, qua đó góp phần ổn định, phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đây là những vấn đề bức thiết cần được các cơ quan chức năng sớm giải quyết nhằm ổn định thị trường lao động, hướng đến hoàn thành các mục tiêu giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo bền vững của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015.

Những năm qua, nền kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị đã có bước phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng mở rộng và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính điều đó đã khiến nhu cầu về lực lượng lao động tăng cao.

Qua số liệu tổng hợp của Trung tâm Giới thiệu việc làm Quảng Trị từ các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động thông qua trung tâm thì nhu cầu tuyển dụng lao động trong tỉnh 4 tháng đầu năm 2012 cho thấy, có khoảng hơn 1.300 chỗ việc làm trống, trong đó nhu cầu lao động phổ thông, thợ có tay nghề chiếm khoảng 60%.

Ghi nhận của chúng tôi tại các phiên giao dịch việc làm Quảng Trị lần thứ 25, 26, 27 năm 2012, trung bình mỗi phiên có từ 80 - 100 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia với số lượng tuyển dụng lên đến hàng nghìn người. Có khoảng 800 - 1.000 lao động tham gia các hoạt động tại sàn giao dịch việc làm.

Tuy nhiên, do nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp chủ yếu là lao động có chuyên môn kỹ thuật, lao động có tay nghề, lao động phổ thông, trong khi đó đa số lao động đến tìm việc tại sàn giao dịch việc làm đều có trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học chuyên các ngành về kinh tế, tài chính - kế toán, văn thư - lưu trữ, các ngành xã hội... nên việc kết nối giữa người lao động và người sử dụng lao động chưa đạt hiệu quả cao.

Đồng thời, theo số liệu từ cuộc điều tra biến động cung lao động năm 2011, trên địa bàn toàn tỉnh có 6.150 người thất nghiệp trong tổng số 499.025 người trên 15 tuổi. Trong đó có khoảng 4.147 lao động tốt nghiệp THPT chưa có việc làm, tỉ lệ lao động có trình độ chuyên môn chiếm khoảng 51,54% (ĐH, sau ĐH chiếm khoảng 16,2%).

Trong thời gian tới, sẽ có một lực lượng lớn lao động thuộc hệ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ra trường có nhu cầu tìm việc làm. Điều này sẽ làm gia tăng thêm số lượng lao động có trình độ chuyên môn trên địa bàn tỉnh không có việc làm. Do đó tình trạng “thừa thầy - thiếu thợ” cũng như vấn đề mất cân đối giữa cung - cầu lao động theo ngành nghề đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Có thể lấy ví dụ đơn giản cho tình trạng “thừa thầy – thiếu thợ” như hiện nay đó là Công ty TNHH Tuấn Lộc (KCN Nam Đông Hà), một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cưa xẻ gỗ có nhu cầu tuyển dụng 50 lao động phổ thông và 1 nhân viên kế toán để nâng cao hoạt động sản xuất cho công ty. Tuy nhiên theo ghi nhận từ ý kiến phản hồi của chị Lê Thị Hoài Thanh (Trưởng phòng nhân sự, kiêm kế toán trưởng) thì chỉ trong vòng một ngày kể từ lúc đăng thông báo tuyển dụng, chị đã tiếp nhận khoảng 20 bộ hồ sơ ứng tuyển vào vị trí kế toán, trong khi đó công ty đang rất cần lực lượng lao động phổ thông thì lại tìm không ra.

Hay một trường hợp khác là Công ty TNHH Khải Hoàn hoạt động trong lĩnh vực cơ khí có phân xưởng sản xuất đóng tại Cụm công nghiệp Cầu Lòn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề cơ khí về gò, hàn và đặc biệt là đúc gang, nhưng theo anh Khải, Giám đốc công ty thì anh phải mất rất nhiều thời gian tìm kiếm thợ có tay nghề đúc gang nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu của công ty.

Hiện Quảng Trị có khoảng 2.000 doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vào các ngành sản xuất - chế biến. Tuy các doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tuyển dụng một lực lượng lớn lao động phổ thông nhưng chủ yếu là theo thời vụ, theo mùa nên không có tính lâu dài. Mặt khác, vẫn có nhiều lao động còn bàng quan trong việc chủ động tìm kiếm việc làm, khi có việc làm thì hay có tâm lý “nhảy việc”, kéo theo tình trạng thiếu tính ổn định và bền vững của thị trường lao động.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng “thiếu thợ” như hiện nay đó là do các doanh nghiệp trong tỉnh chưa có những chính sách hấp dẫn để thu hút và giữ chân người lao động. Các quyền lợi của người lao động ở một số doanh nghiệp vẫn chưa được đảm bảo, đặc biệt là chính sách về tiền lương. Với mặt bằng chung trong điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh hiện nay thì mức lương trung bình mà các doanh nghiệp chi trả cho người lao động trong khoảng từ 1,7 triệu - 2,5 triệu đồng/tháng được đánh giá là tương đối thấp, không đủ để người lao động trang trải cuộc sống.

Điều đó dẫn đến hệ lụy là đa số lao động có chuyên môn kỹ thuật, lao động phổ thông có tay nghề và lao động phổ thông từ nhiều vùng nông thôn đã vào các tỉnh, thành phía Nam làm việc để mong có mức thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, một số lượng không nhỏ lao động sau khi tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp cũng thường ở lại làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam có điều kiện kinh tế phát triển, tìm việc làm ở các địa phương này dễ hơn.

Để giải quyết tình trạng “thừa thầy - thiếu thợ”, tình trạng mất cân đối trong cung - cầu lao động như hiện nay, thiết nghĩ, bên cạnh các chính sách về phát triển kinh tế như thu hút đầu tư, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mở rộng sản xuất, thực hiện cải cách hành chính, hỗ trợ tài chính, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm và đào tạo nghề... thì yếu tố đảm bảo quyền lợi cho người lao động của các doanh nghiệp là rất quan trọng.

Mặt khác, người lao động mà cụ thể là các học sinh, sinh viên cần định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; xã hội cần thay đổi quan niệm về việc chạy đua theo học các ngành được gọi là “hot” như kinh tế - tài chính, công nghệ thông tin….

Đặc biệt, bài toán khó “thừa thầy, thiếu thợ” rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp để sớm tìm ra lời giải, qua đó góp phần ổn định, phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

                                        TRỌNG LUẬT- QUỲNH MAI

Lần xem: 1515  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tăng cường đầu tư cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp huyện, cấp xã
  Bài học từ việc xử phạt 50 cơ quan báo chí
  Tôn vinh nghề giáo
  Hãy hành động chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật
  Nỗ lực mang lương thực, thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng
  Lãng phí, nhìn từ các công trình xây dựng
  Cần sự tự giác và minh bạch trong kê khai tài sản
  Nghiêm túc chấp hành quy định về sử dụng rượu, bia
  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kinh tế động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị