-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Diễn đàn cuối tuần » Chi tiết ::..
Hoạt động y tế tư nhân - những kết quả đạt được và hạn chế cần khắc phục

Ngày cập nhật: 21/05/2011 7:26:09 SA

(QT) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, TDTT, trong những năm qua các cơ sở khám chữa bệnh y tế tư nhân được tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển mạnh mẽ. Nếu như trước năm 2005 trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) chỉ có một số phòng khám chuyên khoa nhỏ, lẻ thì đến nay đã có 5 phòng khám đa khoa, 31 phòng khám chuyên khoa, ngoài ra còn có nhiều phòng mạch khám bệnh, bốc thuốc y học cổ truyền. 

Trên con đường phát triển chắc chắn rằng các cơ sở y tế tư nhân sẽ khắc phục những hạn chế trên để hoạt động ngày càng đi vào nền nếp, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tốt hơn. 

Nhiều bác sĩ ở bệnh viện tỉnh với trình độ chuyên môn đã được khẳng định, có kinh nghiệm trong hoạt động khám chữa bệnh, mong muốn có thu nhập cao hơn ngoài tiền lương nhà nước, họ không chỉ mở phòng khám chuyên khoa mà còn liên kết với nhau, huy động các nguồn vốn mở phòng khám đa khoa. 

Các phòng khám này tập trung nhiều trên tuyến đường Lê Duẩn, Lê Lợi...Từ chỗ chỉ có 1 phòng khám đa khoa trước năm 2008, đến đầu năm 2011 trên địa bàn thành phố Đông Hà đã có 5 phòng khám đa khoa là: Hoàn Mỹ, Trường An, Khải Hoàn, phòng khám số 18 Lê Duẩn, phòng khám số 11 Lê Duẩn. 

Nét khác biệt của phòng khám đa khoa so với phòng khám chuyên khoa đó là ở phòng khám đa khoa phải có bác sĩ không nằm trong biên chế nhà nước làm giám đốc, có thêm ít nhất 2 bác sĩ chuyên khoa, có các trang thiết bị cần thiết cho cấp cứu và phòng lưu bệnh nhân trong vòng 24 giờ.
 
Tùy theo tính chất hoạt động của phòng khám đa khoa mà chủ cơ sở mua sắm các phương tiện máy móc phù hợp. Thông thường ở mỗi phòng khám đa khoa thường có máy chụp X quang, siêu âm, máy xét nghiệm, điện tâm đồ...Các phòng khám đa khoa đã thu hút một số lượng bác sĩ ở các bệnh viện trên địa bàn đến làm việc, kể cả bác sĩ đã nghỉ hưu và nhiều y tá, dược tá, hộ lý mới tốt nghiệp các trường trung cấp y tế đến làm việc. Các phòng khám đa khoa đều đăng ký hoạt động như một doanh nghiệp. 

Sự ra đời của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Thực tế cho thấy số lượng người bệnh đến với các cơ sở y tế tư nhân ngày càng tăng do địa bàn đi lại gần khu dân cư, thái độ của người thầy thuốc với bệnh nhân ân cần niềm nở, người bệnh có thêm cơ hội để lựa chọn các dịch vụ y tế cho bản thân. Nhiều cơ sở khám bệnh làm việc ngoài giờ, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật, rất thuận tiện cho bệnh nhân. Khi đến các cơ sở này họ được đón tiếp phục vụ tận tình chu đáo, điều đó càng làm tăng thêm tính cạnh tranh với các bệnh viện công lập. 

Các cơ sở y tế tư nhân cũng đã giải quyết được tình trạng quá tải đang diễn ra ở các bệnh viện công lập. Trên địa bàn Đông Hà chỉ riêng các đối tượng có thẻ Bảo hiểm y tế có gần 50.000 người, nếu tập trung ở 2 bệnh viện công lập thì gây nên một sức ép lớn, người bệnh có khi phải chờ đợi hơn 1 buổi mới tới lượt để khám bệnh. 

Mặt khác số lượng bệnh nhân quá đông tập trung ở các bệnh viện công lập cũng gây nên tình trạng ức chế khi mà đội ngũ cán bộ y tế vốn đang thiếu, lại phải hoạt động quá tải nên họ không thể chu đáo với tất cả bệnh nhân. Vì thế từ năm 2008 Sở Y tế đã kiểm tra, thẩm định và cho phép một phòng khám đa khoa ở Đông Hà đảm nhận khám chữa bệnh cho các đối tượng có thẻ BHYT và đến nay 5 phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố đều đảm nhận thêm công tác khám chữa bệnh cho các đối tượng có thẻ BHYT. 

Đến với các cơ sở này người bệnh cảm thấy có nhiều thuận lợi, trước hết là không phải chờ đợi lâu, thứ hai là do yếu tố cạnh tranh thu hút khách hàng nên các cơ sở y tế tư nhân đều thể hiện thái độ đón tiếp, phục vụ chu đáo, ân cần. Theo đánh giá của BS Lê Thị Hiền Minh, Trưởng Phòng Y tế thành phố Đông Hà thì hầu hết hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn thành phố đều theo đúng các quy định của nhà nước, tuân thủ pháp luật, chưa để xảy ra trường hợp tai biến nghiêm trọng nào. 

Một số phòng khám trên địa bàn được người dân tin tưởng và các phòng khám này qua kiểm tra đạt tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 07/2007 của Bộ Y tế như phòng răng BS Thương, BS Duyến, Phòng khám 18 Lê Duẩn, Phòng xét nghiệm 61 Lê Lợi... 

Bên cạnh các mặt ưu điểm nêu trên, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân ở Đông Hà mà đặc biệt là các phòng khám đa khoa vẫn còn những mặt hạn chế, tồn tại, đó là chưa có được đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi, chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm như ở các thành phố lớn, do đó mức độ thu hút người bệnh còn hạn chế. 

Chủ các phòng khám cũng còn dè dặt trong việc mua sắm các trang thiết bị hiện đại, do dân số của tỉnh không nhiều, nếu đầu tư với số tiền lớn để mua sắm máy móc thiết bị cũng khó thu hồi vốn (trong lúc Quảng Trị lại ở gần thành phố Huế, nơi có các dịch vụ y tế thuộc vào loại có uy tín trong khu vực miền Trung). 

Không ít cơ sở khám chữa bệnh ở Đông Hà hoạt động trong diện tích chật hẹp, một số phòng kỹ thuật sản phụ khoa, xét nghiệm vệ sinh kém. Bên cạnh đó qua kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố Đông Hà cũng cho thấy không ít cơ sở thực hiện chưa đầy đủ các quy định theo Thông tư 07 Bộ Y tế về Hướng dẫn hành nghề y tế tư nhân, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Đông Hà trong năm 2010 đã xử phạt 7 cơ sở. 

Cá biệt Phòng Y tế Đông Hà có lần kiểm tra và buộc đóng cửa một cơ sở khám điều trị; đề nghị tạm dừng một số phòng chụp X quang không đảm bảo điều kiện để cải tạo nâng cấp theo đúng quy định. Nhiều cơ sở khám bệnh trên địa bàn thành phố chưa có hợp đồng xử lý rác thải y tế theo đúng quy định, gây nỗi lo về rác thải y tế trộn lẫn với rác thải dân sinh, gây ô nhiễm môi trường. 

Một số cơ sở không có bảng niêm yết giá dịch vụ, phòng chụp X quang chưa được cấp giấy kiểm định bức xạ khi sử dụng máy, một số thầy thuốc làm ở các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân không có chứng chỉ hành nghề và giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y tế tư nhân. 

Không ít bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh ở các phòng khám đa khoa tư nhân than phiền họ không được chẩn đoán bệnh chu đáo, do bác sĩ trực hôm đó không đúng chuyên khoa của người bệnh, có trường hợp bác sĩ trực được đào tạo chuyên khoa ngoại nhưng lại khám cho bệnh nhân khoa nội; phương tiện máy móc cũng không đầy đủ để phục vụ theo yêu cầu người bệnh...Đó là những hạn chế đáng tiếc ở các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn thành phố Đông Hà. 

Như trên đã nói, sự ra đời và hoạt động của các phòng khám tư nhân trên địa bàn Đông Hà cũng như cả tỉnh nói chung vẫn còn mới mẻ, tiềm lực cũng không mạnh nên không tránh khỏi những hạn chế. Song cần thừa nhận rằng những tiện ích mà các dịch vụ y tế tư nhân mang lại cho người dân là rất đáng kể. 

Trên con đường phát triển chắc chắn rằng các cơ sở y tế tư nhân sẽ khắc phục những hạn chế trên để hoạt động ngày càng đi vào nền nếp, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tốt hơn. 

                                        HOÀNG NAM BẰNG

Lần xem: 2050  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tăng cường đầu tư cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp huyện, cấp xã
  Bài học từ việc xử phạt 50 cơ quan báo chí
  Tôn vinh nghề giáo
  Hãy hành động chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật
  Nỗ lực mang lương thực, thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng
  Lãng phí, nhìn từ các công trình xây dựng
  Cần sự tự giác và minh bạch trong kê khai tài sản
  Nghiêm túc chấp hành quy định về sử dụng rượu, bia
  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kinh tế động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị