-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Diễn đàn cuối tuần » Chi tiết ::..
Tự hào về một "nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý"

Ngày cập nhật: 05/09/2009 10:38:49 SA

(QT) - Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, vì vậy, trong xã hội từ lâu đã lưu truyền “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” hoặc “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

Dù cấp độ có khác nhau, nhưng người thầy giáo bất cứ thời nào cũng được quý trọng. Ngày xưa, người thầy dù ít tuổi hay cao tuổi, dù khoa bảng hay chỉ là thầy đồ… thì vẫn được kính trọng, tôn quý, vị nể. 

Ngày nay, Đảng ta coi giáo dục là Quốc sách hàng đầu. Vị thế, vị trí người thầy được coi là nhân vật trung tâm của Quốc sách ấy. Đặc biệt, trong khi nước ta đang hướng đến nền kinh tế tri thức, muốn phát triển công nghệ mới, làm chủ công nghệ cao không có cách nào khác là phải tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực, đầu tư phát triển con người. Để thực hiện được điều đó, nhất thiết phải đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục- đào tạo. Người thầy lại càng có vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình thực thi sự nghiệp đó.

Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói “Nghề dạy học là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Nhân dân tôn vinh, gọi người thầy giáo là “ Kỹ sư tâm hồn”. Bởi, dạy học không chỉ dạy chữ mà cao hơn là dạy cho học trò đạo lý làm người. 

Đối tượng lao động của người thầy là nhân cách, tâm hồn và thể chất con người nói chung và của thế hệ trẻ nói riêng; Công cụ lao động của nghề dạy học, chủ yếu bằng bản thân con người của mình, là toàn bộ nhân cách của mình; phương pháp lao động của người thầy là phương pháp nêu gương, cảm hoá đối tượng bằng tư tưởng, tình cảm của mình… 

Vì vậy, lao động của người thầy đòi hỏi phải hết sức cẩn trọng, khoa học, nghiêm túc; đặc biệt phải có một cái tâm trong sáng, để tạo dựng nên nhân cách con người đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của sự nghiệp xây dựng xã hội mới. Giáo sư Nguyễn Văn Lê đã dẫn lời một nhà tư tưởng nói về nghề dạy học:“Nếu người thợ kim hoàn làm hỏng một đồ vàng bạc thì anh ta có thể đem ra nấu lại. Nếu một viên ngọc quý bị hư thì có thể phá bỏ… Làm hư một con người là một tội lớn, một lỗi lầm lớn không thể nào chuộc được”.

Chúng ta cảm phục và tự hào trước sự đóng góp, hy sinh to lớn của bao thế hệ thầy, cô giáo, những người đã không quản khó khăn, gian khổ góp phần đào tạo nên những thế hệ con người “ vừa hồng, vừa chuyên” đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Với nghĩa cử “Tất cả vì học sinh thân yêu” nhiều thầy, cô giáo không quản ngại nắng mưa, tình nguyện đến tận vùng núi cao heo hút, động viên các em đến trường. Không ít các thế hệ giáo viên đã cống hiến và gắn bó cả quãng đời thanh xuân của mình ở vùng biên giới, hải đảo xa xôi…tâm nguyện một mục đích "Trồng người".

Trong thời kỳ đất nước hội nhập, vai trò của giáo dục, đào tạo và người thầy có trách nhiệm hết sức quan trọng là chuẩn bị nguồn nhân lực cho đất nước trong điều kiện cạnh tranh toàn cầu. Phó Thủ tướng Bộ trưởng, Bộ Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ: "Đây là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của kinh tế Việt Nam. 

Chúng ta đang đối mặt với thách thức là tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, có trí tuệ cao với chi phí thấp. Sứ mệnh của Giáo dục-Đào tạo là tạo ra nguồn nhân lực phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững, nhưng còn sứ mệnh cao cả nữa là góp phần quan trọng hình thành nhân cách con người của thanh niên Việt Nam, con người có lòng yêu nước, có tinh thần tự hào với truyền thống văn hoá và truyền thống cách mạng của dân tộc. Cho nên, giáo dục-đào tạo cũng là biện pháp quan trọng, cơ bản để bảo đảm an ninh chính trị quốc gia trong quá trình hội nhập này".

Tuy nhiên, để hướng đến mục đích đó, ngành Giáo dục- Đào tạo nước ta cần phải khắc phục một cách cơ bản những hạn chế, bất cập về quy mô và cơ cấu; chất luợng và hiệu quả...hạn chế sự tác động tiêu cực của mặt trái cơ chế thị trường vào giáo dục- đào tạo.

Nhân bước vào năm học mới, xin ghi lại đây lời nhắn nhủ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân: "Mong các nhà giáo phát huy niềm tự hào về vị trí nghề nghiệp cao cả của mình, vừa cống hiến tốt nhất cho xã hội, đồng thời đóng góp trí tuệ của mình cho việc tiếp tục đổi mới nhanh, mạnh mẽ của hệ thống giáo dục nước nhà và nhà trường của chính mình, làm cho ngành Giáo dục phát triển xứng đáng với niềm mong mỏi của nhân dân, của Đảng, Nhà nước và cũng là mong mõi của chính các thầy, cô giáo".

                                                  NGUYỄN TRÍ ÁNH

Lần xem: 3643  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tăng cường đầu tư cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp huyện, cấp xã
  Bài học từ việc xử phạt 50 cơ quan báo chí
  Tôn vinh nghề giáo
  Hãy hành động chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật
  Nỗ lực mang lương thực, thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng
  Lãng phí, nhìn từ các công trình xây dựng
  Cần sự tự giác và minh bạch trong kê khai tài sản
  Nghiêm túc chấp hành quy định về sử dụng rượu, bia
  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kinh tế động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị