-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Diễn đàn cuối tuần » Chi tiết ::..
Vai trò của nông dân, nông nghiệp, nông thôn trong tiến trình công nghiệp hóa

Ngày cập nhật: 15/08/2008 8:36:06 SA

Nước ta là một trong những nước đi đầu về tăng trưởng kinh tế nông nghiệp, nhất là cây lương thực. Từ một nước phải nhập l/3 lương thực mỗi năm đã vươn lên đứng vào hàng thứ hai về xuất khẩu lúa gạo. Có dư thừa về lương thực không chỉ là yếu tố cơ bản để đảm bảo an ninh kinh tế mà còn là yếu tố cơ bản để đảm bảo an sinh xã hội. Với một nước trên 80% dân số là nông dân, đại bộ phận còn sản xuất nhỏ, phân tán thì thành tựu này có ý nghĩa to lớn về xã hội. Nhưng trước thách thức về đất đai nông nghiệp ngày càng thu hẹp và lao động nông thôn không có việc làm ngày càng tăng, vấn đề nông dân, nông nghiệp, nông thôn đã trở thành vấn đề thời sự. 

Gọi là nông dân vì họ là người có quyền sử dụng đất nông nghiệp, khi quyền đó tuột khỏi tay họ thì họ không còn là nông dân nữa, vậy họ là ai? Liệu tốc độ phát triển của công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành dịch vụ khác có dung nạp hết số lao động đã từng là nông dân nay không còn ruộng này không? Muốn dung nạp được thì trước hết họ phải có khả năng về nghề nghiệp mới, mà việc kiếm tìm một nghề mới vốn đã không dễ lại chưa đồng bộ về chủ trương, giải pháp của tầm vĩ mô thì càng khó khăn cho họ hơn nhiều. 

Thực tế hàng năm có hàng triệu sinh viên, học sinh các trường đại hoc, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề tốt nghiệp phổ thông...bổ sung vào nguồn lao động, ít nhiều họ cũng đã có trình độ nghề nghiệp, trình độ học vấn mà còn dư thừa, thì liệu những người vốn thuần tuý nông dân có cơ hội tìm được việc làm không và điều gì sẽ xảy ra khi xã hội hình thành một tầng lớp không nghề nghiệp? Trả lời những câu hỏi này quả là vấn đề không nhỏ chút nào. Không thể để những người vốn là nông dân tự đi tìm kiếm việc làm bằng số tiền mà họ được đền bù khi họ dành đất canh tác cho đô thị và công nghiệp được. Chắc chắn phải tìm hướng đi cho họ bằng những chủ trương, giải pháp có tầm chiến lược. 

Về nông dân: Trong kinh tế thị trường, việc phân hoá giàu nghèo diễn ra khá gay gắt, để thực hiện công bằng xã hội phải thực hành nhiều giải pháp, cả về kinh tế lẫn xã hội. Giải pháp cơ bản nhất là tạo khả năng và cơ hội cho mọi người tham gia bình đẳng vào thị trường kinh tế. Nghĩa là tạo cho họ cái cần câu để họ tự đi tìm chỗ có thể câu và câu được cá. Việc phát triển các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp...là đã tạo cơ hội, vấn đề còn lại là tạo khả năng cho họ. Tất yếu phải nghĩ đến vấn đề đào tạo nghề, tư vấn nghề. Công việc này hiện tại còn mang tính tự phát nhiều hơn tự giác, nhiều loại hình dịch vụ đào tạo bung ra nhưng còn ở dạng “ném đá bụi gai” chưa rõ mục tiêu, nên còn nhiều lãng phí, bởi khi đã đào tạo rồi vẫn không kiếm nổi việc làm. Tăng cường đào tạo nghề cho những người vốn là nông dân theo lộ trình kế hoạch là một yêu cầu cấp thiết của xã hội trong giai đoạn hiện nay. 

Về nông nghiệp: Qui hoạch cho được các vùng đất ưu tiên cho nông nghiệp đảm bảo một diện tích hợp lý cho ngành sản xuất. Nhất là diện tích trồng cây lương thực, phải coi đó là vùng đất bất khả xâm phạm. Có như vậy mới đảm bảo an ninh lương thực cho từng địa phương. Đành rằng, một địa phương, một nước không thể giàu lên từ nông nghiệp, nhưng sự phát triển sẽ không vững bền nếu không có một nền nông nghiệp đủ sức nuôi sống đại bộ phận nhân dân. Ngân khố quốc gia có tăng lên bao nhiêu cũng chỉ đủ nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân chứ không thể nuôi sống dân. Người dân phải tự nuôi sống họ bằng chính lao động của họ với nghề nghiệp của chính họ; nông dân nuôi sống họ bằng sản phẩm nông nghiệp. Đất đai cho nông nghiệp là tài sản vô giá của người nông dân, người nông dân giàu có tỷ lệ thuận với quy mô đất đai và là yếu tố đảm bảo tính ổn định vững bền cho quốc gia, dân tộc. Bây giờ ta đã có của ăn, của để, thu ngân sách tăng hàng chục, thậm chí hằng trăm lần so với vài chục năm về trước. Đó là một thành tựu to lớn, nhưng không vì thế mà quên đi cái nền tảng đảm bảo cho sự tăng trưởng đó để dẫn đến ồ ạt sử dụng đất nông nghiệp một cách thiếu cân nhắc cho các lĩnh vực khác. 

Từ một nước nông nghiệp đi lên, Đảng ta đã xác định lấy nông nghiệp làm cơ sở, thì mọi chính sách, mọi bước đi, chương trình, kế hoạch đều phải thấu suốt quan điểm đó. Tự bản thân ngành nông nghiệp không thể thay đổi được bộ mặt của chính mình, nông nghiệp đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Dù nông nghiệp có phát triển đến đâu thì nguồn thu cho ngân sách từ nông nghiệp vẫn chiếm một tỷ lệ thua kém so với các ngành nghề khác. Mặt khác, đầu tư cho nông nghiệp lại rất dễ rủi ro nhưng không vì thế mà coi nhẹ vai trò nông nghiệp. Trên cơ sở “coi nông nghiệp là mặt trận hàng đầu” mà triển khai đồng bộ và có trọng điểm các chính sách khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cùng các chính sách xã hội khác, thiết thực góp phần cải thiện đời sống nông dân. 

Về nông thôn: Hiện nay đã có nhiều biến đổi cùng với quá trình đổi mới, nông thôn đã mang diện mạo khác hẳn vài chục năm về trước; đường làng, ngõ xóm được nới rộng, làm mới bằng nền cứng; ngói mới tường xây đã thay cho những ngôi nhà tranh tre nứa lá dột nát; điện đã về tận các hộ gia đình, các sản phẩm công nghiệp đã thâm nhập được vào mỗi nhà...Đó là sự biến đổi to lớn, nhưng cũng đã và đang nảy sinh những vấn đề đến mức báo động. Trước hết là vấn đề ô nhiễm môi trường do sự phát triển thiếu qui hoạch, việc xây cất nhà cửa hiện nay ở nông thôn đang thả nổi, mạnh ai nấy làm. Tình trạng này nếu không được chấn chỉnh thì không lâu nữa, nông thôn còn ô nhiễm nghiêm trọng hơn cả vùng đô thị. Tiếp đến là phá vỡ cảnh quan, nông thôn sẽ không còn là nông thôn nữa. Nông dân tuy nghèo, nhưng văn hoá nông dân, nông thôn có những nét nhân văn đáng quý cần phải được giữ gìn. Cần phải giữ cho được tính đặc thù riêng của nông thôn trong quá trình hiện đại hoá nông thôn, đừng để nông thôn hoà tan vào thành thị. 

Muốn vậy phải đặt vấn đề nông thôn trong tầm ngắm của sự phát triển bền vững theo tiêu chí của văn hoá “tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và kế thừa được tinh hoa văn hoá nhân loại. Nhu cầu của xã hội ngày càng cao, nền sản xuất của xã hội phải đáp ứng theo hướng nâng cao chất lượng cuộc sống. Bất cứ một hoạt động nào cho sự phát triển cũng phải tuân thủ theo hướng đó. Quá trình CNH, HĐH, đô thị hoá càng không thể loại trừ. Một mặt phải tôn trọng tính khách quan của quá trình, một khác phải cụ thể hoá được vào từng hoàn cảnh cụ thể. Với một đất nước “nông dân” đi lên thì có nhiều đặc điểm cần phải được xem xét một cách thận trọng, nhiều vấn đề cần được quan tâm trên cơ sở tư tưởng chỉ đạo là phải thực sự lấy nông nghiệp làm cơ sở, lấy dân làm gốc cho sự phát triển. 

     Nguyễn Quốc Thanh

Lần xem: 4902  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tăng cường đầu tư cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND cấp huyện, cấp xã
  Bài học từ việc xử phạt 50 cơ quan báo chí
  Tôn vinh nghề giáo
  Hãy hành động chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật
  Nỗ lực mang lương thực, thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng
  Lãng phí, nhìn từ các công trình xây dựng
  Cần sự tự giác và minh bạch trong kê khai tài sản
  Nghiêm túc chấp hành quy định về sử dụng rượu, bia
  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kinh tế động lực tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị