-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Phóng sự, bút ký » Chi tiết ::..
“Người thuyết trình” đặc biệt

Ngày cập nhật: 17/08/2013 12:24:02 CH

(QT) - Từ lâu, người dân xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã quen với việc ông Phạm Quý Thí, một nông dân cụt tay thường xuyên đi nước ngoài để làm công việc mà đối với họ rất mới mẻ, đó là đi thuyết trình và vận động. Bằng những kinh nghiệm của bản thân, ông Thí đã tham gia vào sáng kiến “Người vận động” của tổ chức Handicap International của Vương quốc Bỉ nhằm ủng hộ “Công ước không bom chùm”. Từ đó, ông có cơ hội đi rất nhiều nước trên thế giới để vận động thực hiện công ước quan trọng này.

“Tình yêu giúp tôi có thêm niềm tin”

“Tôi đã từng không muốn tiếp tục sống nữa khi tỉnh dậy trong bệnh xá và nhìn thấy cơ thể mình không còn nguyên vẹn...Đó là thời điểm hai năm sau ngày đất nước giải phóng, khi tôi vừa tròn 22 tuổi. Trong khi làm ruộng, một quả bom bi phát nổ, cướp đi nửa cánh tay phải và để lại vô số vết thương trên cơ thể tôi”. Ông Thí nhớ lại quãng thời gian đầy tuyệt vọng với 5 tháng ròng rã điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đang ở độ tuổi tươi đẹp nhất của cuộc đời, bỗng chốc, chàng thanh niên khỏe mạnh trở thành người tàn phế. Ra viện với những mảnh đạn nhỏ còn nằm yên trong cơ thể và chỉ một cánh tay còn nguyên vẹn, ông bắt đầu tập làm quen với mọi việc chỉ bằng một tay. Tuy đông anh chị em nhưng bố mất sớm, các anh chị đều đã có gia đình riêng nên ông là trụ cột chính trong việc chăm sóc mẹ già. Ban đầu tuy gặp nhiều khó khăn nhưng sau đó ông cũng quen dần, kể cả việc đồng áng ông đều cáng đáng đâu vào đấy. Hai mươi lăm tuổi, ông lập gia đình với chị Trần Thị Tám, người cùng làng. 

Chỉ còn một cánh tay, ông Phạm Quý Thí vẫn làm tốt công việc đồng áng như người bình thường


“Việc lấy vợ là một bước ngoặt lớn của cuộc đời tôi. Chính sự quyết tân lựa chọn của cô ấy làm cho cuộc đời tôi hồi sinh lần thứ hai, giúp tôi có niềm tin để sống lạc quan hơn”, ông Thí nói về vợ với sự trìu mến.

Ông tôn trọng người phụ nữ đã không chê khiếm khuyết cơ thể mình, không sợ khó khăn để gắn bó cả cuộc đời, sinh cho ông ba đứa con khỏe mạnh, chăm ngoan, học hành giỏi giang. Ông khéo bù đắp cho sự thua thiệt của vợ bằng cách tự mình kham hết tất cả mọi việc, từ việc đồng áng đến chăn nuôi, vườn tược. Người làng khen ông tháo vát, tranh hết việc của phụ nữ, ông chỉ cười nói: “Vợ mình chấp nhận thua thiệt để đến với mình là hạnh phúc rồi. Phụ nữ sinh con và nuôi con vất vả trăm bề, những công việc nào đỡ đần được thì cớ gì phải nề hà”.

Với người làm nông, mỗi năm có ba tháng làm mùa, thời gian còn lại rảnh rỗi không có việc để làm. Chính vì vậy, những năm 2000 ở Hải Thọ rộ lên phong trào người dân đổ xô đi rà phế liệu còn sót lại sau chiến tranh để kiếm thêm thu nhập. Hậu quả của việc đi rà phế liệu là rất nhiều người bị thương vong, thậm chí thiệt mạng. Từng là nạn nhân do bom mìn chiến tranh để lại, ông Thí xót xa trước cảnh người dân quanh mình lao vào con đường chết.

Không chịu ngồi yên, ông đến từng nhà, vận động bà con bỏ nghề rà phế liệu, tìm công việc khác an toàn hơn để mưu sinh. Một ngày, hai ngày bà con không thông, ông kiên trì vận động một năm, hai năm, đến lúc cả xã không còn nhà nào đi rà phế liệu nữa. Năm 2004, ông Thí đứng ra thành lập CLB Người khuyết tật ở xã với 65 thành viên tham gia sinh hoạt, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, công việc làm ăn, giúp nhau làm kinh tế. Ông kêu gọi tài trợ để mở các lớp dạy nghề cho người khuyết tật, hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất. Đến năm 2008, ông thành lập CLB Thể thao người khuyết tật huyện Hải Lăng, thường xuyên tập luyện các môn như bơi lội, cầu lông, ném lao, đẩy tạ, xe lăn, xe lắc.... 

Ông Phạm Quý Thí tại Hội thảo ở Bali, Indonesia, năm 2009


Với tư cách chủ nhiệm CLB, ông Thí cũng là người đi đầu tích cực tham gia các môn thể thao này và giành nhiều huy chương các loại trong các dịp thi đấu cấp tỉnh. Người làng thân mật gọi ông Thí là “ông đa di năng”, bởi dù mất một cánh tay, ông không nề hà bất cứ một công việc nào. Thậm chí, người đàn ông này còn đặt chân đi khắp các nước trên thế giới, điều mà đôi lúc chính bản thân ông cũng cảm thấy không thể tin được.

“Sứ giả” nông dân

Tiếp xúc với chương trình làm việc của dự án Renew, ông Thí nghiệm ra một điều, những nạn nhân thấm thía sâu sắc nỗi mất mát sau chiến tranh như mình cần phải tuyên truyền mạnh mẽ để người khác hiểu và tránh xa bom mìn. Nghĩ là làm, ông xin làm tình nguyện viên đi tuyên truyền giáo dục phòng tránh bom mìn tại các trường học, khu dân cư. Từ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình tiếp xúc, làm việc với các nạn nhân bom mìn nói chung và bom chùm nói riêng, ông đã mạnh dạn tham gia vào sáng kiến “Người vận động” do tổ chức Handicaf International (Bỉ) tài trợ nhằm ủng hộ “Công ước bom mìn”. Đây là một công cụ quan trọng của pháp luật quốc tế cấm sử dụng, sản xuất, vận chuyển và tàng trữ bom chùm, đồng thời hỗ trợ các nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Nhận được những đánh giá tốt từ chuyên gia của dự án Handicaf về những công việc mà ông tự nguyện làm cho cộng đồng, tháng 5/2008, lần đầu tiên trong đời, người nông dân Phạm Quý Thí rời lũy tre làng để đến thủ đô Dublin, Bắc Ailen tham dự Hội nghị thượng đỉnh ký kết Hiệp ước cấm sử dụng bom chùm. Hội nghị có sự tham gia của 107 quốc gia đã đi đến một cam kết quan trọng đặt nền móng cho việc ký kết “Công ước bom mìn” tại Oslo vào tháng 12/2008. 

 

 Ông Phạm Quý Thí chia sẻ kinh nghiệm với nạn nhân bom mìn người nước ngoài


Tham gia đoàn đại biểu Việt Nam, ông Thí cùng các thành viên kể về những hậu quả do bom chùm, bom bi gây ra đối với người dân Việt Nam. Bằng lối nói chuyện chân thật, xúc động, ông đã thuyết phục được các đại biểu, đồng thời vận động đất nước họ không tham gia sản xuất, không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng bom bi, bom chùm. Chuyến đi đầu tiên với những kết quả tốt đẹp đã khích lệ, động viên ông Thí rất nhiều. Về sau, ông liên tục được mời đi các nước để tham dự hội nghị, diễn đàn, gặp gỡ các chính khác, trả lời báo chí quốc tế... nhằm vận động các nước ký vào Công ước bom chùm.

Trong nhiều chuyến đi đến các nước như Nauy, Bỉ, Indonesia, Đức, Lào, Campuchia, Li băng..., ông Thí nhớ nhất là lần tham gia hội nghị lần thứ XI các quốc gia thành viên Công ước bom mìn sát thương tổ chức ở Campuchia cuối năm 2011. Lần đó, ông có cuộc gặp gỡ riêng đáng nhớ với ngài Steven Costner (Phó Giám đốc Văn phòng giải trừ vũ khí, tháo gỡ bom mìn, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ). Khi nghe ông Thí kể những câu chuyện đau thương do hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh gây ra cho người dân vô tội, ông Steven Costner hứa sẽ đề suất với chính phủ Hoa Kỳ để nỗ lực hơn nữa trong việc giúp đỡ nhân dân Việt Nam rà phá bom mìn, đặc biệt là bom chùm.

Có những cuộc tiếp xúc mà câu chuyện của những nhân chứng sống như ông Thí đã khiến cho các đại biểu phải rơi nước mắt. Ông nhớ, có một phóng viên người Mỹ hỏi ông: “Tại sao ông lại bị thương? Tại sao ông đến với hội nghị này?”. Câu trả lời của ông Thí khiến phóng viên nọ lặng người xúc động: “Tôi là một người nông dân, hàng ngày phải vác cuốc ra đồng lao động vất vả để mưu sinh. Đất nước tôi đã hòa bình mấy chục năm rồi nhưng vẫn còn tiếng bom nổ, người dân vẫn phải đổ máu vì bom đạn chiến tranh còn sót lại. Chính vì vậy mà hôm nay tôi đến đây để góp tiếng nói mong muốn một cuộc sống thanh bình không chỉ cho riêng dân tộc mình”.

Là một nông dân nhưng ông Thí có khả năng và kinh nghiệm thuyết trình cũng như khả năng tiếp xúc, vận động hành lang, trả lời phỏng vấn báo chí rất tốt. Ông Thí được mời đi các nước để tập huấn các kỹ năng vận động cho những người khuyết tật cùng tham gia vào sáng kiến “Người vận động” như mình. Không thù lao, không trợ cấp, ông tình nguyện làm những công việc này với trái tim và tâm huyết của một người luôn ấp ủ giấc mơ về một thế giới hòa bình, thế hệ con cháu mình được sống trong một môi trường an toàn. Ông bày tỏ thông điệp: “Vì một môi trường sống an toàn, tôi mong muốn các nước hãy cùng nhau tham gia vào nỗ lực toàn cầu cho hiện thực đó bằng cách ký kết, phê chuẩn và đưa các quy ước vào cuộc sống trong thời gian sớm nhất”.

Sắp tới, ông Thí lại tiếp tục lên đường tham dự Hội nghị quốc tế các nước thành viên Công ước bom chùm. Điều ông mong nhất là Việt Nam sẽ sớm tham gia công ước này để nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế trong việc rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh trên đất nước mình, đặc biệt là trên mảnh đất Quảng Trị. Chặng đường hiện thực hóa mong ước của ông đang ngày càng gần hơn khi tại Hội nghị quốc tế lần thứ II, phái đoàn Việt Nam đã tuyên bố ủng hộ Công ước bom chùm. Và ông cũng đang góp hết sức mình để nỗ lực thực hiện điều đó.

                                                       Bài, ảnh: THANH TRÚC

Lần xem: 1488  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  “Người con” của quê hương Quảng Trị
  Người “truyền lửa” tình nguyện
  Sự trở về ấm áp
  Hành trình vươn tới ước mơ của cô học trò nghèo
  Những chuyến đò ngang biên giới
  Xây ước mơ từ…bún
  Thành công của một nữ đạo diễn trẻ
  Người kết nối yêu thương
  Kỷ vật Trường Sa
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị