-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Gặp gỡ trong tuần » Chi tiết ::..
Cần xây dựng trường phổ thông dân tộc bán trú ở vùng khó khăn

Ngày cập nhật: 05/05/2012 5:25:46 SA

   * Thầy giáo PHẠM ĐỨC TOÀN, Hiệu trưởng Trường THCS Tà Long (huyện Đakrông, Quảng Trị) trả lời phỏng vấn

- Những năm qua, trên địa bàn huyện Đakrông cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội thì lĩnh vực giáo dục- đào tạo cũng không ngừng phát triển. Tuy nhiên qua thực tế, điều kiện đến trường của các em học sinh đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Thầy có thể cho biết cần có những giải pháp cụ thể gì để tạo điều kiện thuận lợi giúp cho các em trên địa bàn?

- Cùng với sự đổi mới, phát triển của đất nước, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với miền núi, vùng đồng bào dân tộc khó khăn đã tạo nhiều thuận lợi giúp đỡ, hỗ trợ cho học sinh đến trường đúng độ tuổi với tỷ lệ ngày càng cao. Tuy nhiên, tại xã Tà Long do địa bàn trải dài hàng chục ki lô mét, lại có nhiều sông, suối cách trở trong khi đó dân số hơn 95% là đồng bào dân tộc Vân kiều, Pa kô sống rải rác ở các bản xa như Pa Ngay, A Đu, Chai, Sa Ta, Kè... nên ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì số lượng của học sinh.
 

Sinh hoạt của học sinh bán trú dân nuôi Trường THCS Tà Long -Ảnh: N.H


Vài năm gần đây, xã Tà Long và một số xã khác như Húc Nghì, Pa Nang đã tự phát mô hình học sinh bán trú dân nuôi. Nhà trường cùng phụ huynh đã dựng lên những mái nhà tạm bợ cho học sinh làm nơi ăn, ở, sinh hoạt hàng ngày để theo học. Do thiếu phòng ở, không có nhà bếp và các công trình nước sạch, khu vệ sinh... nên cuộc sống của các em hết sức khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và học tập. Từ thực trạng trên, Trường THCS Tà Long và một số trường khác trong khu vực đã xây dựng đề án “Xây dựng trường phổ thông dân tộc bán trú năm 2012, giai đoạn 2012- 2015, định hướng đến năm 2020”.

- Mục tiêu, nội dung và những giải pháp thực hiện trong đề án là gì, thưa thầy ?

- Với mục tiêu nhằm xây dựng và thành lập Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Tà Long để huy động tối đa trẻ em trong độ tuổi đến trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, tạo nền móng vững chắc cho phổ cập giáo dục bậc Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS ở xã Tà Long.

Với phương châm tích cực huy động các nguồn lực, phấn đấu đến năm 2015 đảm bảo đủ nhà ở, các công trình vui chơi giải trí, bếp ăn, khu vệ sinh, nước sạch phục vụ cho học sinh bán trú dân nuôi tại xã Tà Long. Mô hình được xây dựng đến năm học 2019- 2020 gồm 10 phòng học văn hóa, 6 phòng học bộ môn, 20 phòng ở giáo viên, nhà đa chức năng, phòng thiết bị, thư viện, y tế... với tổng vốn đầu tư cho các hạng mục công trình phục vụ cho học tập và giảng dạy khoảng 21.540 triệu đồng.

Nguồn vốn thực hiện lồng ghép từ các chương trình mục tiêu, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, Nghị quyết 30a và huy động bằng nhiều nguồn xã hội hóa khác. Số lượng học sinh bán trú dự kiến năm học 2013- 2014 là 125 em; năm học 2014- 2015 là 133 em và đến năm 2019- 2020 sẽ là trên 180 em.

Hiện tại, Trường THCS Tà Long có 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 256 học sinh, trong đó 198 học sinh THCS, 58 học sinh bổ túc THCS. Cơ sở vật chất chỉ 4 phòng học, 4 phòng ở giáo viên và 3 văn phòng nghiệp vụ khác. Ngoài việc nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện cho học sinh, mô hình bán trú sẽ góp phần giáo dục cho các em thực hiện tốt nếp sống văn minh, thực hành kỹ năng sống trong môi trường tập thể. Sử dụng có hiệu quả thời gian ngoài giờ lên lớp để ôn tập, củng cố kiến thức đã học. Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú là nơi đảm bảo cho các em ăn, ở sạch sẽ, gọn gàng, phòng tránh các dịch bệnh...

Theo đề án, về lương thực, thực phẩm phục vụ cho học sinh gia đình sẽ cung cấp. Những học sinh có gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn do mất mùa, thiên tai... nhà trường sẽ tham mưu với UBND xã Tà Long, các lực lượng xã hội hỗ trợ một phần.

Đồng thời, nhà trường tổ chức cho học sinh nội trú lao động chăn nuôi, trồng rau xanh để góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày. Nhà trường cũng sẽ hợp đồng nhân viên nấu ăn tập thể cho học sinh nội trú, trường hợp chưa tổ chức nấu ăn tập thể cho học sinh nội trú thì cử người hướng dẫn giúp đỡ, quản lý để các em tự nấu ăn.

- Đến nay, kế hoạch xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị trường phổ thông dân tộc bán trú đã được triển khai như thế nào ?

- Trong giai đoạn 2012 kinh phí đã được cấp là 4.251 triệu đồng xây dựng mới 10 phòng ở, công trình vệ sinh, nhưng cần phải có thêm công trình nước sạch, mua sắm giường tầng cho học sinh ở nội trú, trang thiết bị nhà bếp, bàn ghế... với tổng kinh phí khoảng 450 triệu đồng.

Hàng năm, căn cứ vào nhu cầu đầu tư thực tế của nhà trường, Ban Giám hiệu sẽ trình Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Đakrông có kế hoạch mua sắm trang thiết bị bổ sung cho nhà ở bán trú để Phòng Giáo dục- Đào tạo tham mưu với UBND huyện Đakrông cân đối bố trí nguồn vốn với dự kiến kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị nhà bếp năm học 2013- 2014 là 25 triệu đồng; năm học 2014- 2015 là 30 triệu đồng; năm học 2019- 2020 là 50 triệu đồng.

Cũng theo đề án, do đặc thù của trường dân tộc bán trú nên các định mức biên chế nhân viên phục vụ (bảo vệ, cấp dưỡng) chưa được quy định tại các thông tư nên Trường THCS Tà Long xây dựng cứ 30 học sinh bán trú dân nuôi, bố trí 1 nhân viên phục vụ, hưởng mức lương tối thiểu và theo năm học (9 tháng/năm).

Để đề án thực hiện có hiệu quả, Trường THCS Tà Long và một số trường khác trong khu vực đang rất cần sự hỗ trợ về nhiều mặt của các cấp, các ngành để góp phần thiết thực đưa sự nghiệp giáo dục - đào tạo của vùng khó khăn nói riêng, của cả tỉnh nói chung ngày càng phát triển đi lên.

- Xin cảm ơn thầy !

                                                  N.H (thực hiện)

Lần xem: 1892  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tín hiệu đáng mừng từ việc điều trị Methadone
  Luôn rèn luyện để thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học trò
  Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Trị
  Hiệu quả vốn vay phát triển sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Khôi phục, phát triển nghề truyền thống, làng nghề truyền thống ở huyện Hải Lăng
  Vinh dự là đại biểu tham gia chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2016
  Hoàn thành việc kê khai bồi thường cho người dân bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển
  Chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển
  Gio Linh chuẩn bị ứng phó với thiên tai lụt bão năm 2016
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị