-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Gặp gỡ trong tuần » Chi tiết ::..
Giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh góp phần đẩy nhanh tiến độ công tác mộ liệt sĩ

Ngày cập nhật: 12/03/2011 9:46:46 SA

    *  Đại tá HOÀNG VĂN THANH, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị trả lời phỏng vấn

- Đề nghị đồng chí cho biết kết quả đạt được và những khó khăn, tồn tại trong công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian qua? 

 

- Theo sự phân cấp nhiệm vụ thì lực lượng tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh tập trung ở hai đầu mối là Sở LĐ-TB&XH và Bộ CHQS tỉnh. Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố đảm nhận việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở vùng đồng bằng, Bộ CHQS tỉnh đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ ở vùng miền núi thuộc hai huyện Đakrông, Hướng Hóa và tại nước bạn Lào.
 
Việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong tỉnh được tiến hành thường xuyên không kể thời gian, còn tại Lào thì tiến hành hàng năm vào mùa khô của nước bạn (từ khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau), do Đoàn 584 đảm nhiệm. 

Từ khi lập lại tỉnh (7/1989) đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã quy tập được trên 3.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác ở các vùng trên địa bàn tỉnh và 3.758 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào bàn giao đưa về an táng ở các nghĩa trang. Hiện thông tin chúng tôi nắm được qua các đơn vị từng tham gia chiến đấu tại Quảng Trị như: Các Quân, binh chủng Hóa học, Thông tin, Công binh, Tăng- Thiết giáp, Phòng không- Không quân, Hải quân, Quân đoàn 1, các Sư đoàn 320, 312, 308… cung cấp thì toàn tỉnh còn khoảng 31.676 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy, kể cả liệt sĩ hy sinh tại chiến trường nước bạn Lào. 

Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa chính xác vì có thể số liệt sĩ hy sinh chưa tìm thấy còn nhiều hơn con số chúng tôi nắm được; cũng có thể con số này ít hơn vì trong số đó có rất nhiều liệt sĩ đã được tìm kiếm, cất bốc và quy tập về các nghĩa trang nằm trong các khu mộ chưa biết tên. 

Trong những năm qua, mặc dù toàn tỉnh đã nỗ lực cố gắng rất lớn để tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ đưa về an táng ở các nghĩa trang, nhưng công tác mộ liệt sĩ vẫn chưa đáp ứng được tiến độ theo kế hoạch của Chính phủ. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chậm như: đa số mộ liệt sĩ nằm rải rác ở vùng sâu, vùng xa, đường sá đi lại khó khăn, phương tiện bảo đảm chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ… 

Nhưng khó khăn lớn nhất trong công tác này là thông tin về liệt sĩ cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ, độ chính xác không cao. Ví dụ, vì lý do bí mật trong chiến tranh, nhiều hồ sơ liệt sĩ trên giấy báo tử chỉ ghi “hy sinh tại chiến trường miền Nam” rất chung chung, không biết thuộc đơn vị nào, chiến đấu tại địa điểm nào, thuộc tỉnh nào nên việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ sau chiến tranh hết sức khó khăn. 

- Bộ Quốc phòng vừa ban hành Chỉ thị 07/CT-BQP về việc giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí cho biết nội dung giải mã là gì và việc triển khai thực hiện giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội có ý nghĩa như thế nào đối với công tác giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh và công tác mộ liệt sĩ? 

- Trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu nên chỉ huy các quân khu, mặt trận, chiến trường có thẩm quyền thành lập, điều chuyển và giải thể các cơ quan, đơn vị thuộc quyền; quy định phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư đơn vị riêng để giữ bí mật. 

Đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại NTLS Quốc gia Đường 9. Ảnh: TH

Mặt khác, địa bàn hoạt động của các đơn vị thường xuyên thay đổi theo yêu cầu nhiệm vụ, các thông tin về phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư quân đội chưa được thống kê, đăng ký; các thông tin trong hồ sơ quân nhân, hồ sơ liệt sĩ ghi theo phiên hiệu, ký hiệu chiến tranh nên gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp cho các đối tượng là thân nhân liệt sĩ, thương binh và các cơ quan chức năng khi giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đặc biệt là công tác quy tập mộ liệt sĩ. Việc giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội nhằm có cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin phục vụ giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh; tổng kết, nghiên cứu, biên soạn lịch sử, đồng thời đẩy nhanh tiến độ công tác tìm kiếm mộ liệt sĩ theo kế hoạch của Chính phủ. 

Nội dung giải mã là việc tìm kiếm, thu thập, tra cứu để biết các thông tin về ký hiệu, phiên hiệu, hòm thư, địa điểm đóng quân, địa danh, thời gian xảy ra trận chiến đấu, chiến dịch, mặt trận… của các đơn vị từ cấp đại đội và tương đương trở lên (bao gồm ký hiệu, phiên hiệu chính thức, bí mật hoặc nghi binh) trong chiến tranh. Giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị cần hai loại thông tin: Thông tin cần giải mã và thông tin giải mã. 

Thông tin cần giải mã là thông tin ghi trên giấy báo tử của quân nhân, các trường hợp hy sinh trong chiến tranh hoặc ghi trong hồ sơ quân nhân, các trường hợp hỏi về mộ liệt sĩ, mất tin, mất tích, tìm đơn vị… trong chiến tranh mà đến thời điểm này vẫn chưa xác định được tên thực tại thời điểm đó, bao gồm: Tên (mật danh) đơn vị theo cấp độ tổ chức, kết hợp với các chữ, ví dụ: Binh đoàn Quyết thắng, Binh đoàn Đồng Bằng, Đoàn Đắc Tô…; hoặc kết hợp số: Công trường 7, Nông trường 6…; đơn vị hòm thư: Ja, Jb, 135, HT… tại từng thời điểm, từng trận đánh, chiến trường, mặt trận. Ký hiệu, phiên hiệu bí mật, hoặc nghi binh, ví dụ đơn vị có 4 số: Đơn vị 1432, Đơn vị 2987… Ký hiệu, phiên hiệu chiến trường: B1, B2, B3, B4, B5, mặt trận KB, KT, KH, KN, KT3, K5, K9… 

Thông tin giải mã là các thông tin thực và những căn cứ (quyết định, quy định) của cấp có thẩm quyền về phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư, địa điểm đóng quân; địa danh, thời gian xảy ra trận đấu (hoặc phối thuộc) chiến đấu tại chiến dịch, mặt trận, chiến trường…; thời điểm sáp nhập, giải thể, điều chuyển, thay đổi phiên hiệu, ký hiệu… của các đơn vị từ khi thành lập đến nay. 

Qua các thông tin thu thập được, các cơ quan chức năng giải mã các nội dung trên giấy báo tử hoặc thông tin ghi trên hồ sơ quân nhân để tìm ra tên thực của đơn vị (theo hệ thống tổ chức), địa danh, chiến dịch, mặt trận… mà đơn vị tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại thời điểm đó, làm cơ sở phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ, tử sĩ; giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh. 

- Theo đồng chí, cần phải làm gì để công tác giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội đạt kết quả tốt nhất, góp phần đẩy nhanh tiến độ công tác tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ cũng như giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh? 

- Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức chỉ đạo, triển khai lực lượng; hướng dẫn các bước tiến hành chuẩn bị, thu thập thông tin; tích hợp dữ liệu, chuẩn hóa thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử; khai thác cơ sở dữ liệu giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị. Tổ công tác Bộ CHQS tỉnh được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel lắp đặt 1 máy điện thoại miễn phí cuộc gọi để thu thập thông tin về giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội. 

Tuy nhiên, để triển khai tốt việc này cần phải tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị; vận động các lực lượng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu như cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, mọi tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hưởng ứng thực hiện, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đối với các thế hệ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. 

Mọi thông tin liên quan xin gọi về cho chúng tôi theo số điện thoại: 053.6251555 (miễn phí hoàn toàn cuộc gọi đến đối với mạng Viettel). 

- Xin cảm ơn đồng chí! 

                                      THANH HẢI (thực hiện)

Lần xem: 3948  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững
  Tín hiệu đáng mừng từ việc điều trị Methadone
  Luôn rèn luyện để thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học trò
  Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Trị
  Hiệu quả vốn vay phát triển sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Khôi phục, phát triển nghề truyền thống, làng nghề truyền thống ở huyện Hải Lăng
  Vinh dự là đại biểu tham gia chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2016
  Hoàn thành việc kê khai bồi thường cho người dân bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển
  Chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị