-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Gặp gỡ trong tuần » Chi tiết ::..
Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2010 với chủ đề "Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em"

Ngày cập nhật: 08/05/2010 7:37:10 SA

* Đồng chí Hoàng Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Trị trả lời phỏng vấn.

- Đề nghị đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa và yêu cầu cần triển khai thực hiện trong Tháng hành động vì trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2010 (từ ngày 15/5-30/6/2010)? 

 
- Thực hiện Công văn số 109/BVCSTE-PTTG, ngày 17/3/2010 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2010; Chỉ thị 1408/CT-TTg, ngày 1/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 805/KH-UBND tỉnh, ngày 7/4/2010 của UBND tỉnh về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Sở LĐ-TB-XH tỉnh đã xây dựng và ban hành kế hoạch số 336/LĐTBXH-TE, ngày 8/4/2010 về triển khai Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em”. 

Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Tháng hành động vì trẻ em (từ ngày 15/5-30/6/2010) đã trở thành hoạt động truyền thống được tổ chức rộng khắp trên toàn tỉnh, góp phần huy động sự hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động giúp đỡ, chăm lo cho trẻ em. 

Do đó, cần phải tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm về quản lý nhà nước, hoạch định chính sách, giúp cho mọi trẻ em có cơ hội bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ xã hội phát triển. 

Nâng cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng đối với việc thực hiện quyền và bổn phận trẻ em; Thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực tự tin, tăng cường sự tham gia của trẻ em vào các hoạt động của gia đình, nhà trường và xã hội; Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động học tập, vui chơi an toàn cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè; Vận động xã hội xây dựng các công trình và có những sáng kiến vì trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em. 

Để triển khai các hoạt động từ tỉnh đến cơ sở phù hợp nội dung và chủ đề, cần đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả như sau: Rà soát những chính sách liên quan tới trẻ em để giải quyết nhanh chóng, kịp thời, trong đó, chú trọng Nghị định 67/2007/NĐCP đã được sửa đổi, tạo điều kiện cho mọi trẻ em có cơ hội bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ xã hội. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ đề Tháng hành động vì trẻ em. 

Tập trung tuyên truyền Chỉ thị 1408/CT-TTg, ngày 01/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Quyết định số 84/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2010; Quyết định số 589/QĐ-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH về phê duyệt Kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. 

Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho trẻ em, sinh hoạt hè, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tổ chức trại hè nhân ái cho 1.000 trẻ em nghèo nhằm giáo dục cho trẻ em kỹ năng biết tự bảo vệ mình, tránh xa các nguy cơ bị lạm dụng về lao động, bị xâm hại về thể chất, tinh thần và biết tự phòng tránh tai nạn thương tích... ; trao học bổng trẻ em nghèo vượt khó cho 1.027 em; tổ chức các hoạt động giao lưu giữa trẻ em bình thường và trẻ em đặc biệt để tăng cường sự tự tin, hỗ trợ các em hòa nhập cộng đồng. 

 

 Trao học bổng cho học sinh, sinh viên khuyết tật năm học 2009-2010. Ảnh: KS


Huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tổ chức phẫu thuật miễn phí từ 50-100 trẻ em bị khuyết tật. Tuyên truyền, tư vấn về 3 đối tượng trẻ em thuộc Chương trình 19/CP của Thủ tướng Chính phủ nhằm ngăn ngừa và trợ giúp trẻ em lang thang, trẻ em lao động nặng nhọc trong môi trường độc hại, trẻ em bị xâm hại tình dục. 

- Tháng hành động vì trẻ em năm 2010 tập trung vào các hoạt động trọng tâm gì, thưa đồng chí? 

- Các hoạt động trọng tâm gồm: Xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2010. Chỉ đạo cơ sở tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tại địa phương. Tổ chức diễn đàn tại trường học và một số địa bàn dân cư thuộc 3 đối tượng của Chương trình 19/CP. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng của Trung ương và tỉnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động vì trẻ em nhằm kêu gọi sự đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân giúp đỡ trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. 

Chỉ đạo các địa phương tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em; phòng chống xâm hại trẻ em; tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng để trẻ em thực hiện quyền tham gia, bày tỏ ý kiến của mình. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức giám sát việc khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Bảo hiểm Y tế và khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. 

Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin đúng độ tuổi, uống Vitamin A trong ngày vi chất dinh dưỡng 1/6. Triển khai mô hình hoạt động thí điểm hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng. Thành lập tổ công tác liên ngành để tham mưu cho tỉnh tổng kết Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2001-2010 và xây dựng Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2011-2020. 

Tổ chức trại hè cho trẻ em nghèo thuộc Dự án C.I vào cuối tháng 6/2010. Hưởng ứng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và tổ chức đoàn thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và một số địa bàn vùng sâu, vùng xa. 

Xin cảm ơn đồng chí! 

                              KÔ KĂN SƯƠNG (thực hiện)

Lần xem: 2399  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Tín hiệu đáng mừng từ việc điều trị Methadone
  Luôn rèn luyện để thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học trò
  Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Trị
  Hiệu quả vốn vay phát triển sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Khôi phục, phát triển nghề truyền thống, làng nghề truyền thống ở huyện Hải Lăng
  Vinh dự là đại biểu tham gia chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2016
  Hoàn thành việc kê khai bồi thường cho người dân bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển
  Chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển
  Gio Linh chuẩn bị ứng phó với thiên tai lụt bão năm 2016
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị