-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Vấn đề quan tâm » Chi tiết ::..
Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ

Ngày cập nhật: 29/03/2014 1:04:27 CH

(QT) - Tuần qua, nhà máy M. trên địa bàn tỉnh gặp sự cố bốc cháy dữ dội ngay trong những ngày đầu hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ” khiến dư luận âu lo và đặt ra nhiều hoài nghi về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) của đơn vị này.

Theo cơ quan chức năng, đám lửa bắt đầu phát ra từ hệ thống cấp nhiệt cho toàn bộ dây chuyền sản xuất được đốt bằng than dẫn nhiệt bằng hệ thống dầu diesel. Phải 3 tiếng đồng hồ cứu hỏa, đám cháy mới được dập tắt nhưng để lại hậu quả khá lớn, trước mắt đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại cho người lao động và người dân vùng cung cấp nguyên liệu.

Người xưa đã tổng kết rằng “Thủy, hỏa, đạo tặc” là những hiểm họa lớn đối với loài người. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, mỗi người cần nhận thức rằng, việc phòng chống cháy nổ là nghĩa vụ không của riêng ai và đảm bảo an toàn cháy nổ chính là bảo vệ tính mạng, tài sản của mỗi người. Thực tế công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho thấy, để công tác này đạt hiệu quả cao phải bắt đầu từ việc nâng cao ý thức tự đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là sự cố “xui xẻo” và hy hữu của nhà máy đó nhưng nguyên nhân sâu xa là do công tác kiểm tra phòng chống cháy nổ của đơn vị này chưa đạt yêu cầu, các thiết bị phòng chống cháy nổ, bảo hộ lao động chưa đảm bảo, dẫn đến số lần để xảy ra sự cố trong cháy nổ và vệ sinh an toàn lao động hàng năm cao nhất so với các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, cả nước xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng về người và của. Trong khi đó, công tác phòng chống cháy nổ luôn được các đơn vị, doanh nghiệp cho rằng đã đặt lên hàng đầu. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được các cơ quan chức năng tiến hành hàng năm. Vậy việc nơi này, nơi khác xảy ra cháy lớn có phải chỉ là do sự cố “xui xẻo” hay vì một nguyên nhân nào khác?

Một anh bạn làm công tác thanh tra than phiền rằng, trong các công việc mà anh từng trải qua, có lẽ khó nhất là thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực ATVSLĐ và PCCN. Nhiều lần kiểm tra phát hiện một số đơn vị còn thiếu sót, hoặc chưa chú trọng đúng mức công tác ATVSLĐ và PCCN. Đoàn nghiêm túc nhắc nhở, yêu cầu đơn vị rút kinh nghiệm và nhanh chóng khắc phục mặt hạn chế nhưng lần sau kiểm tra đơn vị này thì thấy vẫn không có gì tiến triển. Đến khi xảy ra sự cố, đơn vị mới cuống cuồng tìm mọi lý do giải thích đối phó với cơ quan chức năng.

Nhiều công ty, doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân đều biết công tác PCCN đem lại lợi ích thiết thực, thế nhưng số vụ cháy chưa hề có chiều hướng giảm xuống. Theo Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an), trong năm 2013 cả nước xảy ra gần 2.700 vụ cháy nổ, làm trên 100 người chết và gần 200 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản gần 1.700 tỷ đồng và 900 ha rừng. Nhiều người dân không còn nhà để ở, sản nghiệp cũng không còn và không ít doanh nghiệp bị phá sản hoặc gặp vô vàn khó khăn để khôi phục lại hoạt động kinh doanh.

Theo ý kiến của nhiều người, nguyên nhân của nhiều vụ cháy đều do lỗi con người, không nên đổ lỗi hoàn toàn “tại thiên”. Vì năm nào các cơ quan chức năng đi kiểm tra công tác PCCN cũng gặp những lỗi rất giống nhau như: có đầy đủ thiết bị lại không có người biết sử dụng, có người biết sử dụng bình chữa cháy thì người đó lại hay đi công tác bên ngoài, ít ở tại công xưởng, hoặc thiết bị mua về cũng chưa từng được mở ra để thử xem có hoạt động không và hoạt động như thế nào…

Chúng tôi đi theo đoàn kiểm tra ở một số doanh nghiệp đều thấy, người sử dụng lao động chưa hiểu rõ về công tác VSATLĐ-PCCN. Tại công ty xây dựng T., đoàn kiểm tra bất ngờ khi phát hiện doanh nghiệp đã treo sai vị trí của bình PCCC. Kiểm tra kiến thức về công dụng của các loại bình này thì từ ban giám đốc đến công nhân đều lúng túng. Đoàn thử đưa ra tình huống có cháy ở công xưởng, lập tức anh công nhân nhà máy phản ứng hết sức nhanh nhẹn, lôi ngay bình CO2 làm động tác mở khóa an toàn. May sao anh cán bộ công an đứng cạnh ngăn cản kịp thời khiến cả đoàn hú vía.

Theo các chuyên gia thì bình PCCC có hai loại cơ bản là bình chứa chất CO2 dùng trong văn phòng và bình chứa chất ABC, ký hiệu FZ4 dùng ngoài công trường. Công ty T. đã sử dụng sai chức năng của bình PCCC. Nếu xảy ra sự cố sẽ rất nguy hiểm. Ví dụ như xảy ra cháy ngoài trời, nếu dùng bình C02 thì người sử dụng dễ bị gió hắt chất CO2 vào người gây bỏng lạnh, nguy hiểm đến tính mạng. Ngược lại hoả hoạn trong văn phòng nếu dùng bình FZ4 thì chất muối sẽ ăn mòn và gây hỏng toàn bộ thiết bị điện tử. Thực tế là vậy nhưng hàng năm, đơn vị báo cáo tự thành lập đoàn để kiểm tra, giám sát và đánh giá đạt hiệu quả cao trong công tác PCCN.

Người xưa đã tổng kết rằng “Thủy, hỏa, đạo tặc” là những hiểm họa lớn đối với loài người. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, mỗi người cần nhận thức rằng, việc phòng chống cháy nổ là nghĩa vụ không của riêng ai và đảm bảo an toàn cháy nổ chính là bảo vệ tính mạng, tài sản của mỗi người. Thực tế công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho thấy, để công tác này đạt hiệu quả cao phải bắt đầu từ việc nâng cao ý thức tự đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở.

Vì vậy, lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương cần chủ động triển khai các quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác này. Cùng với đó là phải thường xuyên phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ cháy nổ.

                                                   MINH ANH

Lần xem: 680  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Chuyện về con tem và miếng thịt sạch
  Chú trọng phát huy giá trị to lớn của các di tích lịch sử cách mạng trong phát triển du lịch
  Trách nhiệm của báo chí khi đăng phát thông tin
  “Thủy, hỏa”…và bài học cảnh tỉnh
  Bảo đảm hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp với sinh kế của người dân
  Gừng cay muối mặn…
  Giải tỏa áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2017
  Quy trình và niềm tin!
  Hạn chế lạm dụng rượu, bia
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị