-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Sự kiện-Nhận định » Chi tiết ::..
Nhân rộng những tấm gương, điển hình tiên tiến

Ngày cập nhật: 07/06/2009 6:23:01 CH

 (QT) - Chọn thời điểm kỷ niệm 61 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” 11- 6 (1948-2009) và cả tỉnh đang hướng về kỷ niệm 20 năm lập lại tỉnh Quảng Trị để tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến xuất sắc (diễn ra ngày 9/6) là một cách làm của tỉnh nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. 

Như chúng ta đã biết, cách đây 61 năm, trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta còn đang trong thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 27/3/1948, BCHTƯ Đảng ra Chỉ thị đẩy mạnh phong trào thi đua ái quốc để động viên mọi lực lượng tham gia kháng chiến và kiến quốc. Để triển khai Chỉ thị này, nhân kỷ niệm 1000 ngày toàn quốc kháng chiến, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và trong hòa bình xây dựng đất nước, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi gian khổ để diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, giành lại độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc; đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, nâng cao thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Trải qua các thời kỳ khác nhau, phong trào thi đua yêu nước ngày càng đóng vai trò xã hội to lớn, trở thành phong trào quần chúng rộng khắp, góp phần giải quyết các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Để tiếp tục thực hiện “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới, ngày 8/5/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/2006/CT-TTg về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2006 và kế hoạch 5 năm (2006-2010) theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. 

Thực hiện “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, cùng với cả nước, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Trị trong những năm qua được phát động, tổ chức rộng khắp ở tất cả các ngành, các địa phương, đơn vị. Phong trào đã có sức lan tỏa, đi vào chiều sâu, xuất hiện nhiều mô hình và điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực.

Chẳng hạn trong nông nghiệp, nông thôn đã xây dựng được nhiều hợp tác xã điển hình, những trang trại gắn liền với hộ nông dân sản xuất giỏi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hiệu quả; phong trào xây dựng cánh đồng lúa có chất lượng cao; tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, làm giàu cho mình và cho xã hội.

Trong lĩnh vực công nghiệp, đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các doanh nghiệp, dấy lên phong trào sản xuất kinh doanh, đổi mới phương thức quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm hàng hóa, tạo nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Nhiều sản phẩm nông sản được sản xuất trên địa bàn có chất lượng và số lượng xuất khẩu ngày càng cao.

Cuộc vận động người cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” được cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc gắn với thực hiện quy chế văn hóa nơi công sở. Phong trào thi đua xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, gia đình khuyến học… được phát động mạnh mẽ. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã hình thành trong đời sống của nhân dân một cách lành mạnh.

Những nét đẹp trong đời sống xã hội như phong trào chăm sóc các đối tượng gia đình chính sách ở các địa phương; phong trào thi đua dạy tốt học tốt, xây dựng trường chuẩn quốc gia trong các trường học; phong trào hiến máu nhân đạo…đã đạt được những kết quả tích cực. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào xóa đói giảm nghèo, phong trào thi đua quyết thắng, vì an ninh Tổ quốc trong lực lượng vũ trang...đã góp phần xây dựng xã hội ổn định và phát triển.

Có thể nói phong trào thi đua yêu nước của tỉnh những năm qua phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực để phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện được vai trò vận động có hiệu quả của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, gắn phong trào thi đua với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra trong cuộc sống một cách thiết thực.

Những gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến được biểu dương và khen thưởng kịp thời có tác dụng kích thích, động viên phong trào. Hơn 70 tập thể, cá nhân được Hội nghị cấp tỉnh biểu dương lần này có thể coi là những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước, cần được nhân rộng trong thực tiễn của đời sống xã hội.

Ngày nay, tinh thần và những nội dung cơ bản trong “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị. Từ quan điểm, mục tiêu của phong trào thi đua yêu nước do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra, thời gian tới các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, vận dụng sáng tạo và phù hợp với tình hình và nhiệm vụ của địa phương để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 Mặt khác, chăm lo bồi dưỡng, phát hiện điển hình, nhân tố mới, để những tấm gương sáng đó được nhân rộng trong thực tiễn, tạo phong trào thi đua yêu nước rộng khắp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

                     Phương Minh

Lần xem: 3028  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Khai thác hệ thống di tích lịch sử, văn hóa với quần thể biển, đảo để thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói”
  Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ
  Tăng cường liên kết phát triển
  Nâng cao chất lượng đánh giá cán bộ
  Bài học từ sự cố truyền thông “nước mắm nhiễm thạch tín”
  Kỳ vọng vào Chính phủ hành động
  Thực hiện bồi thường thiệt hại cho dân phải công bằng, đúng đối tượng
  Xây dựng, phát triển hệ thống đô thị đảm bảo tính bền vững
  Bài học kinh nghiệm về luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị