-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Chính trị » Chi tiet ::..
Làm rõ nhiều vấn đề cử tri và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị quan tâm

Ngày cập nhật: 21/12/2012 10:04:45 SA

(QT) - Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VI, diễn ra từ ngày 17-19/12/2012 vừa qua, cử tri và đại biểu HĐND tỉnh đã phản ánh nhiều vấn đề đáng quan tâm về sản xuất nông nghiệp; tiến độ xây dựng nông thôn mới; luân chuyển giáo viên công tác miền núi nhiều năm; giải quyết biên chế cho đội ngũ giáo viên mầm non từ trường bán công chuyển sang công lập; vấn đề vay vốn đầu tư các dự án không có trong danh mục đầu tư mà HĐND tỉnh thông qua năm 2012...Phóng viên Báo Quảng Trị lược ghi ý kiến trả lời của lãnh đạo các sở, ngành có liên quan vềnhững vấn đề trên.

Trước thực trạng nhiều hồ, đập đang thiếu nước, ngành Nông nghiệp- PTNT Quảng Trị có giải pháp gì để giải quyết nguồn nước tưới vụ đông- xuân 2012-2013 và vụ hè- thu năm 2013, cơ cấu giống cây trồng vụ mùa tới có gì thay đổi?

Trả lời ý kiến của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT cho biết: Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quảng Trị, thời tiết mùa vụ năm 2013 có những diễn biến phức tạp, khả năng thiếu nước là rất lớn. Lượng mưa đến cuối tháng 11/2012 tại vùng đồng bằng là 1.749 mm, đạt 70%, tại miền núi 1.542 mm, đạt 61,7%. Như vậy lượng mưa tới thời điểm hiện tại thấp hơn nhiều so với năm trước. Một số hồ chứa nước lớn chưa đạt dung tích thiết kế như hồ Trúc Kinh chỉ đạt 87% dung tích, Bảo Đài 75,6%, Ái Tử đạt 84,7%. Nhiều hồ còn lại đạt từ 60-75% dung tích thiết kế.
 

Hồ chứa nước Hà Thượng đang tích nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp- Ảnh: PV


Để đối phó với hạn hán, xâm nhập mặn có thể xảy ra, cần nghiêm túc thực hiện điều tiết nước tưới ngay từ đầu năm 2013. Công tác thủy lợi, tưới tiêu phục vụ sản xuất phải hoạt động liên tục nhằm cung cấp nước giữ ấm cho cây lúa, tiêu thoát nước chống úng, công tác điều tiết nước phải hết sức khẩn trương mới đáp ứng yêu cầu cho sản xuất. Các trạm bơm điện, bơm dầu dự báo sẽ bơm vượt định mức so với mọi năm; các hệ thống kênh trục tiêu tưới, kênh mương phải nạo vét thường xuyên. Các đơn vị, địa phương có phương án tiết kiệm nguồn nước. Tận dụng nước từ các ao, hồ, sông, suối, nguồn nước hồi quy ở các trục tiêu để bơm tưới. Ngoài ra có thể xây dựng các trạm bơm dã chiến, đẩy mạnh việc nạo vét kênh mương, đắp chặn các trục tiêu, hói tiêu. Quản lý chặt chẽ cống ngăn mặn Việt Yên, Vĩnh Phước, không để mặn xâm nhập vào nội đồng làm ô nhiễm nguồn nước. Thường xuyên tổ chức ra quân làm thủy lợi để khơi thông dòng chảy, tu sửa, nạo vét kênh mương, duy tu, bảo dưỡng tốt các trạm bơm để sẵn sàng bơm tưới, chuẩn bị các loại máy dự phòng để hỗ trợ. Đối với các hệ thống thủy lợi nhỏ, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn công trình và có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm. Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị phối hợp với các địa phương cân đối nguồn nước, thống nhất lịch tưới và phương án tưới luân phiên. Phối hợp với ngành điện đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm chống hạn.

Trong hoàn cảnh thiếu nước đòi hỏi các địa phương phải bố trí cơ cấu giống cây trồng hợp lý, lựa chọn giống ngắn ngày, cực ngắn, sản xuất theo đúng lịch thời vụ. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo các giống lúa chất lượng cao, phấn đấu gieo trồng giống lúa chất lượng cao trên 12.000 ha. Đẩy mạnh cơ giới hóa, thâm canh, tăng năng suất cây trồng, đảm bảo mùa vụ sản xuất thắng lợi.

Về ý kiến một số đại biểu cho rằng tiến độ xây dựng nông thôn mới còn chậm, nguồn lực đầu tư ít, chưa đảm bảo yêu cầu đề ra?

Đồng chí Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT cho rằng qua hơn 2 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) đã tạo được nhiều chuyển biến, phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” đã lan tỏa đến tận cơ sở, diện mạo nông thôn từng bước đổi thay. Đến nay 106 xã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng quy hoạch NTM, đạt tỉ lệ 90%; 97 xã cơ bản hoàn thiện công tác xây dựng đề án NTM cấp xã. Việc đầu tư xây dựng CSHT nông thôn và phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được chú trọng. Ngân sách Trung ương đã hỗ trợ trong 2 năm (2011-2012) là 37,804 tỉ đồng. Trong đó kinh phí cho quy hoạch xây dựng NTM: 17,580 tỉ đồng; tuyên truyền tập huấn nâng cao năng lực cán bộ: 2,78 tỉ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề: 2,944 tỉ đồng; phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội cho 26 xã thí điểm NTM của tỉnh: 14 tỉ đồng... Tổng kinh phí từ ngân sách địa phương trong 2 năm thực hiện là 9,592 tỉ đồng.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn song tỉnh đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư cho NTM. UBND các huyện đã bố trí thêm kinh phí từ ngân sách của địa phương cho các xã điểm để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ sản xuất, số xã đạt nhiều tiêu chí tăng lên, hiện tại đã có 13 xã đạt trên 10 tiêu chí ( năm 2010 chỉ có 1 xã). Số xã đạt từ 5-9 tiêu chí năm 2010 có 38 xã, đến nay có 73 xã. Tuy vậy so với yêu cầu thì việc xây dựng nông thôn mới vẫn chưa đáp ứng mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Việc luân chuyển giáo viên công tác nhiều năm ở miền núi về vùng thuận lợi hơn đang gặp nhiều khó khăn, phải chăng các địa phương chưa chấp hành nghiêm Nghị quyết 12/2008 và Nghị quyết 13/2010 của HĐND tỉnh, hay công tác tham mưu của các sở cho UBND tỉnh có những hạn chế?

Trả lời câu hỏi này, đồng chí Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở GD- ĐT cho biết: Do phân cấp, hiện nay Sở GD- ĐT chỉ làm nhiệm vụ thuyên chuyển và tiếp nhận đối với cán bộ, giáo viên do sở quản lý, còn các đối tượng khác do huyện, thị xã, thành phố quản lý thì việc tiếp nhận là do cấp huyện. Thực tế nhiều huyện đồng bằng đang thừa biên chế nên việc nhận thêm giáo viên đang có những khó khăn trong vấn đề sắp xếp, bố trí lại đội ngũ. Đồng chí Hồ Ngọc An, Giám đốc Sở Nội vụ giải trình thêm: Năm 2009 có 38 hồ sơ xin chuyển về đồng bằng và đã luân chuyển đạt 100%; năm 2010 có 32 hồ sơ, giải quyết được 18, đạt 56,3%; năm 2011 có45 hồ sơ xin chuyển, giải quyết được 19 trường hợp, đạt 42,2%; năm 2012 có 51 hồ sơ giáo viên xin luân chuyển, giải quyết được 29 trường hợp, đạt 56,86%. Kết quả trên cho thấy việc luân chuyển giáo viên theo Nghị quyết 12,13 của HĐND tỉnh đã được UBND tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc và có kết quả. Tuy nhiên do nhu cầu địa phương và nguyện vọng cá nhân không đồng nhất, nhiều người lại xin chuyển về Đông Hà nên không thể đáp ứng 100% nhu cầu của giáo viên.

Vì sao có sự chậm trễ trong việc tuyển dụng 1.430 giáo viên các trường mầm non bán công sang công lập?

Đồng chí Hồ Ngọc An, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Thực hiện Nghị quyết 16/2012 về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết 28/2010 của HĐND tỉnh về chuyển đổi các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông bán công sang loại hình công lập, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1628, ngày 12/9/2012 về giao biên chế sự nghiệp giáo dục năm học 2012-2013 cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông bán công sang loại hình công lập, Sở Nội vụ có Thông báo số 98-104, ngày 25/9/2012 về điều chỉnh bổ sung biên chế sự nghiệp giáo dục của các đơn vị, trong thông báo đã hướng dẫn Sở GD-ĐT và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng cơ cấu chức danh cần tuyển dụng gửi Sở Nội vụ phê duyệt theo quy định.

Đến đầu tháng 11/2012 các huyện, thị xã, thành phố chưa có kế hoạch tuyển dụng gửi về sở. Sở Nội vụ đã có công văn đôn đốc các đơn vị sớm triển khai tuyển dụng giáo viên theo chỉ tiêu biên chế đã được bổ sung. Đến nay 5/9 đơn vị cấp huyện đã thống nhất xong chức danh cần tuyển, đang tiến hành thông báo và tiếp nhận hồ sơ xét tuyển, 3 huyện đã gửi đề nghị về Sở Nội vụ nhưng do cơ cấu chức danh cần tuyển chưa hợp lý (không tuyển nhân viên kế toán) nên sở yêu cầu xây dựng lại. Riêng thành phố Đông Hà chưa có văn bản đề nghị. Sở dĩ các địa phương làm chậm là do phải tiến hành rà soát để cơ cấu lại đội ngũ hợp lý với các chức danh cần tuyển, nhằm tránh sự mất cân đối giữa giáo viên và nhân viên.

Mặc dù việc tuyển dụng có chậm nhưng không ảnh hưởng đến chế độ, chính sách với đối tượng này vì họ đã được xếp hưởng lương như giáo viên, nhân viên trong biên chế.

Cần làm rõ việc vay 150 tỉ đồng vốn nhàn rỗi Kho bạc Nhà nước để đầu tư 4 dự án không có trong danh mục dự án đầu tư mà HĐND tỉnh thông qua năm 2012, làm tăng tổng dư nợ của tỉnh lên trên 30%?

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về vấn đề này, đồng chí Trần Đức Tâm, Giám đốc Sở KH-ĐT cho rằng: Sự quan tâm của đại biểu là hoàn toàn xác đáng, qua đó góp phần cảnh báo cho Sở KH-ĐT trong việc thực hiện chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tốt nhiệm vụ xây dựng cơ bản của tỉnh. Trên cơ sở các phiên làm việc của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh với lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhân các sự kiện 40 năm giải phóng Quảng Trị, 65 năm ngày TB-LS, ngày 4/5/2012 UBND tỉnh có công văn về việc vay vốn từ KBNN Trung ương để đầu tư các công trình cấp bách của tỉnh và đã trình Thường trực HĐND tỉnh xin chủ trương đầu tư 4 dự án gồm: Kè xói lở khẩn cấp, chỉnh trị dòng chảy, đập dâng tích nước thôn Thượng Lâm, tuyến đường ứng cứu ổn định dân cư phát triển kinh tế hai bờ sông Cam Lộ; công trình thứ hai là đường tránh lũ, cứu hộ và phát triển kinh tế phía Tây huyện Triệu Phong và phía Nam huyện Cam Lộ; công trình thứ ba là: Cầu An Mô (Triệu Phong); công trình thứ tư là cầu Cam Hiếu (Cam Lộ). Được sự thống nhất của Thường trực HĐND tỉnh tại văn bản số 56, ngày 4/5/2012, UBND tỉnh có tờ trình số 1238, ngày 4/5/2012 xin ứng vốn từ KBNN Trung ương gửi Bộ Tài chính, KBNN Trung ương. Bộ Tài chính đã có công văn đồng ý cho tỉnh Quảng Trị tạm ứng 150 tỉ đồng vốn KBNN, đồng thời quy định rõ mức vốn đầu tư, danh mục dự án được bố trí đầu tư cụ thể cho tỉnh Quảng Trị. Trên cơ sở đó UBND tỉnh có công văn phân bổ vốn tạm ứng KBNN, trong đó giao Sở KH-ĐT chủ trì, các ngành thống nhất đề xuất UBND tỉnh phân bổ 150 tỉ đồng cho 4 dự án nêu trên. Hiện nay cả 4 dự án đã được UBND tỉnh đề nghị Bộ KH-ĐT đưa vào danh mục các công trình đầu tư từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu thuộc kế hoạch trung hạn 2013-2015 để có điều kiện đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Có hay không việc cắt giảm đầu tư công theo Nghị quyết 11 của Chính phủ được thực hiện tại một số trường của huyện Triệu Phong, làm cho việc bố trí vốn không đủ để hoàn thành công trình dẫn đến tình trạng một số hạng mục dở dang, gây lãng phí?

Về vấn đề này lãnh đạo Sở KH-ĐT cho biết: Thực hiện NQ 11 của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát, đình hoãn, điều chuyển vốn đối với các công trình dự kiến khởi công mới năm 2011, trong đó có các công trình thuộc Chương trình kiên cố hóa (KCH) trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên. Tuy nhiên các công trình KCH trường, lớp và nhà công vụ giáo viên đã phân cấp cho huyện quản lý nhưng huyện đã không thực hiện đúng NQ 11 và Chỉ thị 1792 của Thủ tướng Chính phủ nên một số dự án huyện Triệu Phong vẫn khởi công mới sau khi NQ 11 có hiệu lực (bao gồm 5 công trình trường học và 4 nhà công vụ giáo viên được huyện phê duyệt và triển khai từ tháng 4/2011 đến tháng 7/2011). Bên cạnh đó huyện đã không bố trí vốn đảm bảo theo tỉ lệ quy định 35% đối với dự án nhóm C, thậm chí có công trình phân bổ vốn chỉ đạt tỉ lệ 5-7% so với tổng mức đầu tư, do vậy gây nên tình trạng nợ đọng khối lượng XDCB đối với các công trình KCH trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên.

Để giải quyết một phần khó khăn về nợ đọng khối lượng của huyện, Sở KH-ĐT đã tham mưu UBND tỉnh bố trí 2,8 tỉ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ ứng trước kế hoạch 2013 cho huyện Triệu Phong. Sở cũng sẽ tích cực phối hợp với huyện để tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của sự nghiệp Trung ương; huyện cần chủ động để sớm có kế hoạch phân bổ vốn ngân sách cấp huyện để trả nợ khối lượng các công trình theo Chỉ thị 27 của Thủ tướng Chính phủ và hoàn thiện các hạng mục đang đầu tư dở dang...

                                                        HOÀNG NAM BẰNG (lược ghi)

Lần xem: 1166  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  (Tư liệu) - Phát biểu của đồng chí Fidel Castro tại cuộc mít tinh quần chúng ở vùng giải phóng Quảng Trị (đồi 241, tháng 9/1973)
  Khi Fidel khóc ở Quảng Trị…
  Chủ tịch Fidel Castro: “Tôi sẵn sàng thăm lại Việt Nam”
  Tình cảm của người dân Việt Nam trong Quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro
  Nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của Cam Lộ
  Lãnh tụ Fidel Castro với Quảng Trị
  Fidel Castro mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam
  Cuộc đời in vào lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro
  Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị