-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Chính trị » Chi tiet ::..
Nâng cao chất lượng, hiệu quả khi lấy ý kiến góp ý của chi ủy nơi cư trú đối với đảng viên

Ngày cập nhật: 27/09/2012 10:45:02 SA

(QT) - Ngày 22/3/2012, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ban hành Kế hoạch số 18 KH-TU về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ( khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Tiếp đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy có Hướng dẫn số 05-HD/BTCTU, hướng dẫn kiểm điểm theo kế hoạch của Tỉnh ủy.

Theo hướng dẫn 05, trước khi tiến hành kiểm điểm đối với đảng viên phải lấy ý kiến góp ý của chi ủy thôn, bản, khu phố nơi đảng viên đó cư trú; thời gian kiểm điểm từ tháng 9-11/2012. Tuy nhiên, trên thực tế khi thực hiện việc lấy ý kiến góp ý của chi ủy nơi cư trú đối với đảng viên đương chức thì gặp phải một số khó khăn, vướng mắc cần nghiên cứu, tháo gỡ.

Vướng mắc đầu tiên là một số chi ủy nơi cư trú chưa biết có quy định về việc phải lấy ý kiến góp ý của chi ủy nơi cư trú khi tiến hành kiểm điểm đảng viên. Vì vậy, khi nhận được văn bản đề nghị góp ý đối với đảng viên, một số đồng chí trong chi ủy đã trao đổi là không biết về Kế hoạch số 18-KH/TU và Hướng dẫn 05-HD/BTCTU, chỉ biết hiện đang thực hiện kiểm điểm đảng viên theo Nghị quyết Trung ương 4 trong toàn đảng, nội dung Nghị quyết Trung ương 4 cũng không nắm vững. 

Xuống vụ - Ảnh: HỒ CẦU


Tìm hiểu nguyên nhân được biết một số tổ chức đảng cấp trên chưa tổ chức quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 cũng như các kế hoạch, hướng dẫn để thực hiện kiểm điểm đến các đồng chí trong chi ủy nơi cư trú - đối tượng rất quan trọng, sâu sát trong việc nhận xét, góp ý đối với đảng viên về đạo đức, lối sống, sinh hoạt, thực hiện những điều đảng viên không được làm, việc chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, địa phương tại nơi cư trú...

Từ việc không nắm được quy định về mục đích, yêu cầu, nội dung, tuần tự các bước khi tiến hành kiểm điểm nên việc góp ý của chi ủy nơi cư trú cũng rất bị động, lúng túng, cách làm không khoa học, mỗi chi ủy thực hiện theo một cách khác nhau. Xin dẫn ra hai cách làm khá phổ biến sau:

Cách thứ nhất, chi ủy tự soạn sẵn mẫu “Phiếu đóng góp ý kiến đối với đảng viên tại nơi cư trú” gồm các mục họ tên đảng viên, nơi cư trú, các nội dung kiểm điểm: Về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; về quy định những điều đảng viên không được làm; về thực hiện quy định nơi cư trú; ý kiến khác. Hoặc “Bản nhận xét đối với đảng viên đang công tác giữ mối liên hệ với cấp ủy và thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú theo Nghị quyết Trung ương 4”, gồm các nội dung: Chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương; phẩm chất, đạo đức, lối sống; thực hiện mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi cư trú. Sau đó chỉ điền thêm các thông tin rất chung chung đối với đảng viên được góp ý như “thực hiện tốt”, “còn hạn chế”, “không”, hoặc ghi thêm một vài ý ngắn gọn với các nội dung trên... Việc này chủ yếu do đồng chí bí thư chi bộ thực hiện nên không thể tránh khỏi nhận xét, góp ý chưa sâu sát, thiếu khách quan hoặc làm qua loa, đại khái cho xong việc.

Cách thứ hai, khi có đề nghị góp ý cho đảng viên nơi cư trú thì tổ chức họp chi ủy để nhận xét, góp ý cho đảng viên đó. Có những nơi chi ủy trực tiếp tham khảo ý kiến của các đồng chí khu phố trưởng, tổ trưởng nơi đảng viên cư trú trước khi họp. Sau đó làm biên bản góp ý của chi ủy. Với cách làm này thì chất lượng góp ý cao, đánh giá khá sát đúng những ưu, khuyết điểm của đảng viên. Nhưng do các tổ chức cơ sở đảng tiến hành kiểm điểm trong những thời gian khác nhau (từ tháng 9-11/2012) nên việc gửi văn bản xin góp ý và thời gian đề nghị hoàn thành việc góp ý cho đảng viên không cùng một thời điểm, vì vậy để kịp thời phục vụ cho việc kiểm điểm của các tổ chức cơ sở đảng thì các chi ủy nơi cư trú phải tổ chức nhiều phiên họp riêng biệt chứ không thể tập hợp nhiều trường hợp rồi họp góp ý một lần. Vì thế rất mất thời gian và khó thực hiện đầy đủ được.

Ngoài ra, có một số ý kiến về số lượng đảng viên của chi bộ nơi cư trú quá nhiều, có chi bộ đến vài trăm đảng viên nên việc viết nhận xét, góp ý không xuể (nên chọn cách làm thứ nhất, tuy chất lượng không cao nhưng đỡ về thời gian, công sức và mới làm kịp), rồi thì tiền tem thư, thời gian để đi gửi lại bản góp ý...

Nhằm khắc phục những vướng mắc trên, chúng tôi xin tham gia một số ý kiến để các tổ chức đảng cấp trên và chi ủy nơi cư trú tham khảo, thực hiện:

- Các tổ chức đảng cấp trên nên sớm tổ chức quán triệt việc kiểm điểm đảng viên theo Nghị quyết Trung ương 4 và các kế hoạch, hướng dẫn thực hiện của tỉnh cho những đồng chí trong các chi ủy nơi cư trú trực thuộc, để họ nắm vững mục đích, yêu cầu, nội dung cũng như trình tự các bước khi thực hiện kiểm điểm, từ đó chủ động trong cách làm, nội dung góp ý sát với yêu cầu kiểm điểm của Nghị quyết Trung ương 4.

- Việc lấy ý kiến góp ý của chi ủy nơi cư trú là rất quan trọng, bắt buộc trước khi tiến hành kiểm điểm đảng viên, đây là việc đương nhiên phải làm nên không nhất thiết phải đợi có văn bản xin tham gia góp ý cho đảng viên thì chi ủy nơi cư trú mới thực hiện (có “xin” mới “cho”), mà các chi ủy nơi cư trú nên chủ động tổ chức họp chi ủy (mời thêm các đồng chí khu phố trưởng, tổ trưởng dự hoặc tham khảo ý kiến của các đồng chí này trước khi họp) để nhận xét, đóng góp ý kiến cho tất cả các đảng viên đương chức của khu phố, đặc biệt là những đảng viên có vấn đề về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, sinh hoạt, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, không chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương, các đảng viên có chức quyền.

Sau đó chủ động gửi ý kiến góp ý đó cho chi ủy nơi đảng viên đương chức sinh hoạt. Làm như vậy sẽ giảm được nhiều thời gian họp chi ủy, nâng cao chất lượng góp ý, phục vụ kịp thời cho việc kiểm điểm đảng viên, giảm thời gian, chi phí cho lần gửi văn bản xin góp ý của các tổ chức đảng cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả góp ý kiểm điểm đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.

                                                            TÙNG LÂM

Lần xem: 4806  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  (Tư liệu) - Phát biểu của đồng chí Fidel Castro tại cuộc mít tinh quần chúng ở vùng giải phóng Quảng Trị (đồi 241, tháng 9/1973)
  Khi Fidel khóc ở Quảng Trị…
  Chủ tịch Fidel Castro: “Tôi sẵn sàng thăm lại Việt Nam”
  Tình cảm của người dân Việt Nam trong Quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro
  Nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của Cam Lộ
  Lãnh tụ Fidel Castro với Quảng Trị
  Fidel Castro mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam
  Cuộc đời in vào lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro
  Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị