-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Chính trị » Chi tiet ::..
Sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề - Giải pháp tiếp cận

Ngày cập nhật: 23/09/2008 7:33:01 SA

Sinh hoạt chi bộ (SHCB) nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo chính trị, đảm bảo 3 tính chất: lãnh đạo, chiến đấu, giáo dục. Nghị quyết Trung ương 6 (khoá X) xác định rõ: “Nội dung sinh hoạt chi bộ phải cụ thể, thiết thực... Mỗi quý các chi bộ phải sinh hoạt chuyên đề ít nhất một lần để bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho đảng viên trong chi bộ”. 

Lâu nay, hàng tháng, phần lớn các chi bộ tiến hành sinh hoạt chủ yếu đều theo hình thức sinh hoạt truyền thống, tức là đề cập nhiều nội dung trong một buổi SHCB. Còn việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề (SHCĐ) chưa nhiều, còn lúng túng cả về nội dung và phương thức tiến hành, hiệu quả thấp. Mỗi hình thức SHCB đều có những ưu điểm và mặt hạn chế của nó. SHCB theo kiểu truyền thống thường đề cập nhiều nội dung, từ việc nói qua tình hình thời sự, chủ trương của cấp trên, đến việc đánh giá kết quả lãnh đạo của chi bộ trong tháng, đề ra biện pháp thực hiện cho tháng tới. Tính chất hệ thống, tuân thủ quy trình của hình thức SHCB truyền thống thể hiện rất rõ. Qua đó giúp đảng viên hiểu rõ nhiệm vụ của mình, của chi bộ trong tháng. Song nếu chi uỷ chuẩn bị không chu đáo về nội dung, cứng nhắc trong phương pháp điều hành thì tính đơn điệu, dàn trải, dễ dẫn tới nhàm chán trong SHCB theo hình thức truyền thống này là khó tránh. 

Những năm qua mô hình sản xuất lúa- cá ở Triệu Phong phát triển mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Hồ Cầu
SHCĐ thực chất là chi bộ tập trung bàn sâu 1 đến 2 vấn đề có tính chất nổi cộm, thúc bách, đề ra các biện pháp sát hợp để nhằm thực hiện bằng được nghị quyết đó. Ưu thế của hình thức sinh hoạt này là nó cuốn hút sự tập trung của đảng viên trong chi bộ, tập trung thảo luận, hiến kế bàn sâu 1 đến 2 vấn đề với các biện pháp hết sức cụ thể, nhằm tạo chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ. Chẳng hạn ở các chi bộ nông thôn nên đi vào SHCĐ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, điện, đường, trường, trạm; các chi bộ trường học nên hướng vào đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, chống tiêu cực trong học đường...; chi bộ trong các doanh nghiệp nên hướng vào bàn cải tiến nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, đầu tư công nghệ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...; chi bộ các cơ quan hành chính hướng vào SHCĐ cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm phục vụ của cán bộ, công chức; kinh nghiệm, kỹ năng, năng lực tham mưu, tổng hợp... 

Có ý kiến cho rằng SHCĐ có những nội dung trùng với sinh hoạt chuyên môn, nhất là các chi bộ trong trường học, bệnh viện... Cần phải thấy rằng sự phân định về chức năng ở cấp chi bộ cũng chỉ có tính chất tương đối, bởi đây là cấp tác chiến. Hiển nhiên là chi bộ lãnh đạo chính trị, chính quyền điều hành quản lý bằng pháp luật. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chi bộ là một tổ chức lãnh đạo chính trị, chứ không phải là một tổ chức hành chính” (Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị Quốc gia, H.2000, tập 7, tr,269). Có thể trong một số nội dung lãnh đạo, quản lý trùng nhau, nhưng chi bộ phải luôn thể hiện vai trò lãnh đạo chính trị bằng nghị quyết, công tác tư tưởng, động viên thuyết phục các đảng viên thực hiện tốt nghị quyết đó. Còn chính quyền quản lý theo chế độ thủ trưởng, bằng mệnh lệnh, chỉ thị, quy định buộc cán bộ, công chức trong đơn vị mình tự giác thực hiện nhiệm vụ. 

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề, cần chú ý làm tốt mấy vấn đề sau: 

- Cần bám sát vào chức năng, nhiệm vụ của các loại hình TCCSĐ để lựa chọn nội dung cho phù hợp. Đây là tác nghiệp quan trọng quyết định đến tính hiệu quả của SHCĐ. Làm sao nội dung SHCĐ thể hiện được vấn đề thúc bách của nhiệm vụ chính trị, của thực tiễn, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của đảng viên. Để thực hiện được điều này đòi hỏi chi uỷ, bí thư chi bộ phải đầu tư thời gian, trí tuệ để cân nhắc lựa chọn trúng, đúng nội dung SHCĐ. Đồng thời phải chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt, nhất là làm rõ những thuận lợi, khó khăn, đưa ra các chỉ tiêu, biện pháp thực hiện; cần trù liệu những vấn đề có thể đảng viên trong chi bộ đặt câu hỏi hoặc chất vấn để có phương án giải trình, lập luận có căn cứ  lý luận và thực tiễn. 

- Chủ đề SHCĐ cần được thông báo trước cho đảng viên trong chi bộ biết trước từ 10 - 15 ngày để họ chuẩn bị nội dung, ý tưởng, biện pháp, giúp cho việc thảo luận trong hội nghị chi bộ sắp tới có chiều sâu, phong phú về nội dung. 

- Tổ chức SHCĐ, theo chúng tôi ngoài việc đánh giá việc thực hiện nghị quyết trong tháng, thông báo nhanh các chỉ thị, quy định của tổ chức Đảng cấp trên (nếu có), cần phải dành thời gian thoả đáng cho SHCĐ. Trên cơ sở nội dung đã được chuẩn bị kỹ, bí thư chi bộ nêu mục đích, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, biện pháp cần thực hiện để đảng viên hình dung được những điểm cơ bản của dự thảo. Để nâng cao chất lượng SHCĐ, tạo ra sự hứng thú, khắc phục sự nhàm chán ở đảng viên thì phải thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. Trong SHCB, bí thư chi bộ phải mở rộng dân chủ, biết gợi mở, khích lệ đảng viên phát biểu, tranh luận để tìm ra chân lý. Không vội vàng quy chụp dễ làm cho đảng viên nản lòng, e ngại trong phát biểu. Đương nhiên bí thư chi bộ cũng cần linh hoạt định hướng các ý kiến phát biểu hướng vào trọng tâm, đảm bảo sự tập trung thống nhất cao. 
   
                      TS Nguyễn Thế Tư
   (Học viện Chính trị- Hành chính khu vực III)

Lần xem: 3783  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  (Tư liệu) - Phát biểu của đồng chí Fidel Castro tại cuộc mít tinh quần chúng ở vùng giải phóng Quảng Trị (đồi 241, tháng 9/1973)
  Khi Fidel khóc ở Quảng Trị…
  Chủ tịch Fidel Castro: “Tôi sẵn sàng thăm lại Việt Nam”
  Tình cảm của người dân Việt Nam trong Quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro
  Nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của Cam Lộ
  Lãnh tụ Fidel Castro với Quảng Trị
  Fidel Castro mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam
  Cuộc đời in vào lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro
  Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị