-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Pháp luật » Chi tiet ::..
Nghĩ về thái độ ứng xử với nhân dân

Ngày cập nhật: 01/07/2009 11:05:48 SA

(QT) - “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”, là điều dạy thứ tư, trong 6 điều Bác Hồ dạy CAND, đã trở thành nếp nghĩ, nếp làm thường nhật của người Công an cách mạng trong thực hiện sứ mệnh giữ gìn an ninh trật tự. 

Đó là nhận thức đầu tiên của chúng tôi khi bước chân vào lực lượng Công an. Và có thể khẳng định, muốn hoàn thành và hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ thì ngoài những phẩm chất nổi bật khác như: lòng dũng cảm, sự khôn khéo, lập trường tư tưởng vững vàng thì sự kính trọng, lễ phép đối với nhân dân là một phẩm chất cao quí được gắn với bản chất tốt đẹp của mỗi một cán bộ chiến sĩ. 

Cũng như Công an cả nước, phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy suốt nhiều năm qua luôn trở thành một phong trào mang tính bền vững, nhất quán, như sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình chiến đấu, công tác, học tập và rèn luyện của cán bộ chiến sĩ Công an Quảng Trị. 

Trong mỗi hội nghị, mỗi đợt sơ kết thi đua về phong trào học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, là thêm một lần đúc rút được những kinh nghiệm hay, những giá trị mang tính thực tiễn hết sức sâu sắc về kinh nghiệm công tác, thái độ ứng xử, lẽ sống, nghĩa vụ cống hiến đối với Tổ quốc, nhân dân, với Đảng của mỗi cán bộ chiến sĩ Công an từ tỉnh đến cơ sở. 

Về với nhân dân vùng bản. Ảnh: K. H

Ở Công an thị xã Đông Hà, Công an huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và nhiều đơn vị Công an cơ sở khác, đã có một cuộc thi viết: “CAND làm gì để phục vụ nhân dân tốt hơn” và một kế hoạch được tất cả các đơn vị Công an cơ sở tuân thủ, đó là: “Đến với nhân dân nhiều hơn, mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”. 

Ở đó, cán bộ chiến sĩ Công an Quảng Trị có điều kiện bày tỏ ý kiến, suy nghĩ một cách nghiêm túc về thái độ ứng xử đối với nhân dân - những đối tượng phục vụ của người Công an cách mạng. 

Từ thực tế công tác, các đơn vị Công an cơ sở đã tập trung chấn chỉnh công tác trực ban, trực chiến; xử lý kịp thời mọi thông tin và yêu cầu của nhân dân; điều chỉnh tác phong, thái độ ứng xử của cán bộ chiến sĩ khi tiếp xúc làm việc với nhân dân; yêu cầu cán bộ chiến sĩ thực thi mệnh lệnh mọi lúc, mọi nơi, đến với nhân dân nhanh hơn, nhiều hơn, giúp đỡ nhân dân thiết thực hơn, hiệu quả hơn. 

Nhờ sự giáo dục kịp thời, hiệu quả, sự chấn chỉnh thường xuyên trong tư cách tác phong một cách nghiêm túc, nên đại đa số cán bộ chiến sĩ Công an Quảng Trị đã có sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức tư tưởng, về thái độ ứng xử, đặc biệt là thái độ ứng xử đối với nhân dân. Mỗi cán bộ chiến sĩ học tập lời Bác Hồ dạy về thái độ ứng xử với nhân dân để tự rèn luyện phấn đấu, góp phần xây dựng nên nhân cách người Công an cách mạng. 

Cũng bởi vậy mà, khi về cơ sở công tác, chúng tôi luôn tự hào khi được nhân dân phản ánh và ghi nhận về gương sáng của những cán bộ chiến sĩ Công an hết lòng vì nhân dân, có thái độ kính trọng, lễ phép với nhân dân, sẵn sàng phục vụ nhân dân không kể thời gian và cả những khó khăn, vất vả. 

Một chiến sĩ công an cơ sở tâm sự: “Về với dân mới biết tấm lòng của cán bộ Công an trong sạch, tận tâm, nhiệt huyết hay cửa quyền, hách dịch. Gần dân, mọi thứ sẽ được “soi” một cách rõ ràng nhất!”. 

Công an thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá) là đơn vị được quần chúng nhân dân, đặc biệt là đồng bào Vân kiều, Pa Cô bày tỏ sự yêu quí về tinh thần và thái độ phục vụ nhiều năm qua. Trong đó phải kể đến một số đồng chí tiêu biểu như Hồ Quảng Hưa, Võ Thanh Anh Tuấn..., những cán bộ như những người bạn tận tình, tận tâm của bản làng, gần gũi yêu thương đồng bào, hướng dẫn, giúp đỡ cho đồng bào những việc khó, đi về với đồng bào cả khi “tối lửa, tắt đèn”. 

Ở Công an Đakrông có Thiếu tá Hồ Dã Tạ cần mẫn bao năm tháng qua, lội suối trèo đèo đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, cơm đùm gạo bới để hoàn thành nhiệm vụ của một cán bộ Công an phụ trách xã. Thiếu tá Hồ Dã Tạ còn là người tận tâm tận lực với đồng bào nghèo. Với đồng lương khiêm tốn và sự chắt chiu của gia đình, anh đã gom góp để làm giúp một ngôi nhà nhỏ cho một gia đình nghèo, hỗ trợ vật chất giúp bà con vượt qua khó khăn... 

Hay ở Công an Vĩnh Linh có Trung uý Trương Quốc Vương, công an phụ trách xã. Từ điều kiện công tác được gần dân, anh luôn lấy lời Bác dạy làm hành trang, lẽ sống cho mình. Và rất nhiều cá nhân và đơn vị công an cơ sở khác tiêu biểu cho tinh thần vì dân phục vụ, được nhân dân ghi nhận và đồng tình ủng hộ như đồng chí Nguyễn Quang Thúc, Công an thị xã Quảng Trị, Công an xã Nguyễn Văn Thương, Tổ nội cần Công an các phường 1, 3, 5, Đông Thanh, Đông Lễ (Đông Hà), Công an phụ trách xã thuộc các huyện Vĩnh Linh, Đakrông, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng và hàng chục tấm gương liêm khiết trong khi làm nhiệm vụ đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân về thái độ ứng xử, tinh thần phục vụ. 

Từ đó đã giúp đỡ chí tình lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ. Đơn cử Công an thị xã Đông Hà chỉ trong 1 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh- CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đã nhận được 315 ý kiến đóng góp của nhân dân, trong đó có rất nhiều thư cảm ơn và khen ngợi về thái độ ứng xử. 

Tuy nhiên, có những việc rất bé nhỏ lại làm “rầu lòng nhân dân”, và làm xấu đi hình ảnh chiến sĩ Công an trong mắt nhân dân. Có người dân ở vùng biển khi gặp chúng tôi đã bày tỏ: “Chị đừng hỏi tên mà phiền lòng. 

Tui chỉ thấy trái con mắt nên nói. Ai đời tiếp dân đến làm việc mà có cán bộ Công an khoanh chân trên ghế, hỏi mỗi một câu: Có việc chi? Đương nhiên là có việc dân chúng tôi mới đến gặp Công an chớ?!” Cũng trên đường tác nghiệp, một số CBCS Công an bức xúc: “Vì thái độ cửa quyền hách dịch của một số người mà khi chúng tôi đi làm nhiệm vụ, cảm giác dân e ngại mình và ta thán nhiều”. 

Lực lượng Công an đang tự hoàn thiện mình bằng việc tiếp tục học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy kết hợp với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh- CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, trong đó thái độ ứng xử đối với nhân dân có ý nghĩa sống còn. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Nhân dân giúp ta nhiều thì ta thành công nhiều”, vì vậy, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an cần phải luôn trăn trở suy nghĩ và thực hiện một cách tốt nhất lời Bác Hồ dạy, phải thực sự kính trọng, lễ phép với nhân dân, tận tâm, tận lực giúp đỡ nhân dân. Được như thế thì không không lý do gì nhân dân không yêu quí, giúp đỡ chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

                                     Khánh Hà

Lần xem: 2858  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Bồi thường xây dựng đường nối cầu Đại Lộc với Quốc lộ 1A: Vì sao người dân khiếu kiện kéo dài?
  Kỹ sư, bác sĩ cùng đánh bạc chung “Người dệt mộng”
  Coi chừng dính bẫy “người may mắn”
  "Trùm" sàn vàng BBG chiếm đoạt hơn 500 tỉ đồng
  “Quả đấm thép” với tội phạm hình sự
  Phiên hòa giải đặc biệt
  Khiếp sợ “lửa tình”
  Trinh sát đi xe tải để phá trường gà
  Khởi tố đối tượng buôn bán rùa biển
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị