-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Pháp luật » Chi tiet ::..
Trùm ma túy đội lốt thiếu tá quân đội Lào sa lưới

Ngày cập nhật: 05/11/2013 12:22:23 CH

(QT) - Từ đầu năm 2012, qua công tác triển khai công tác nghiệp vụ, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị (BĐBP) nắm được nguồn tin: Tên Bun Thăn, 47 tuổi, ở tỉnh Salavan (Lào) là đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ vùng “Tam giác vàng” về Viêng Chăn, Savannakhet đang tìm cách móc nối với người Việt Nam để thiết lập các đường dây mua bán ma túy qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc gia La Lay. Trong đường dây của Bun Thăn còn có nhiều “đại lý” khác ở tỉnh Tà Khẹc, Bôlykhămxay (Lào) chuyên cung cấp ma túy cho nhiều đối tượng các tỉnh Nam Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Trước đây, Bun Thăn đã tham gia nhiều đường dây vận chuyển ma túy từ Lào theo đường xuyên Á để đưa vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Trong thời gian này, các lực lượng chức năng, đặc biệt là BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với Công an Lào triệt phá nhiều đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy xuyên quốc gia, trong đó có đường dây của Bun Thăn. Nhưng do bản chất xảo quyệt nên Bun Thăn đã nhiều lần thoát lưới và càng ma mãnh hơn. 

Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật


Nhận thấy tuyến đường 15 A từ trung tâm tỉnh Salavan về Cửa khẩu quốc gia La Lay đi lại thuận lợi, lưu lượng người, phương tiện qua lại biên giới tăng. Tại đây xuất hiện nhiều tụ điểm mua bán ma túy cũng như đối tượng nghiện ma túy gia tăng; đồng thời đây là tuyến đường nối liền Thái Lan - Lào về Việt Nam nên chúng muốn mở rộng xâm nhập vào thị trường còn mới và béo bở này. Vì vậy, Bun Thăn sốt sắng thúc giục các đàn em thông qua việc buôn lậu gỗ để tiếp cận, móc nối với các “ông chủ” người Việt Nam để tiêu thụ ma túy.

Sau khi có đầy đủ chứng cứ, tài liệu, ngày 1/6/2013, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã họp bàn với Công an tỉnh Salavan và thống nhất xác lập chuyên án mang bí số 652 L-V.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 24/10/2013, lực lượng trinh sát nắm được nguồn tin Bun Thăn cùng hai tên đàn em đã vận chuyển một lượng lớn ma túy về Salavan tập kết tại huyện Sa Muồi để chuyển về sát biên giới. Chúng dùng thủ đoạn giả danh lực lượng vũ trang, sử dụng xe bán tải giả danh cán bộ Lào đang thi hành nhiệm vụ. Khi đến gần biên giới, Bun Thăn ra lệnh cho hai tên đàn em dùng xe máy đăng ký biển kiểm soát của cơ quan nhà nước thuận lợi cho việc cơ động, còn y chạy ô tô theo sau để dễ bề tẩu thoát khi có tình huống xấu xảy ra.

Ban chuyên án đã nhanh chóng điều động các trinh sát tinh nhuệ của Phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc gia La Lay phối hợp với Công an tỉnh Salavan tổ chức đón lỏng, mật phục trên tuyến đường mà bọn chúng sẽ đi qua. Từ đây, mọi di biến động của các đối tượng đều nằm trong sự kiểm soát của Ban chuyên án. Thượng tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng Phòng Phòng, chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị đã cử hai tổ mật phục hai bên đường; 4 trinh sát giỏi võ thuật đi trên hai chiếc xe máy được hóa trang thành thanh niên thôn bản bám sát chiếc xe máy chở hai đối tượng; một xe ô tô được bố trí chặn đầu và một xe khóa đuôi đề phòng chúng tháo chạy; đồng thời một xe ô tô khác theo dõi sát sao chiếc xe chở tên Bun Thăn. Lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày, khi chiếc xe máy chở hai đối tượng cùng tang vật lọt vào “trận địa mai phục”, lập tức các trinh sát đồng loạt lao đến quật ngã và khóa tay hai đối tượng bằng chiếc còng số 8.

Cùng thời gian, tại một khúc cua cách đó chừng hơn 1 km, Bun Thăn đang ngồi trên xe ô tô để chờ tin của đàn em cũng đã bị một tổ trinh sát nhanh chóng khống chế. Khi bị các trinh sát bắt giữ, đối tượng lồng lộn chống cự và hô hoán: “Tà hán bay biếc việc” (tiếng Lào có nghĩa là: Tôi là cán bộ bộ đội đang đi làm nhiệm vụ). Tuy nhiên khi thấy hai tên đàn em của hắn bị dẫn giải đến trước mặt thì hắn suy sụp hoàn toàn và chịu tra tay vào còng.

3 đối tượng bị bắt giữ gồm: Bun Thăn (còn gọi là Thạo Si Thăn), sinh năm 1980, trú huyện Pặc Ngưu; Chăm Tha Vong Khôn, sinh năm 1965 và Si Xăm Mút, sinh năm 1962, cùng trú huyện Say Thạ Ni, thành phố Viêng Chăn. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 10 nghìn viên ma túy tổng hợp hiệu WY, 1 xe ô tô hiệu HUYN DAI mang biển kiểm soát 0728, 1 bộ quân phục có gắn hàm thiếu tá Quân đội Lào, 1 xe máy mang biển kiểm soát màu xanh 0951, cùng một số tài liệu liên quan.

Thượng tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng Phòng Phòng, chống tội phạm ma túy BĐBP Quảng Trị cho biết: Chuyên án này kéo dài hơn 6 tháng mới kết thúc thành công. Lực lượng BĐBP Quảng Trị phối hợp Công an Lào đã 4 lần tổ chức vây bắt nhưng chúng đều trốn thoát. Đường dây này hoạt động sâu trong nội địa Lào, liên quan đến nhiều tỉnh và có nhiều đối tượng tham gia. Các đối tượng hoạt động mang tính chuyên nghiệp, thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn nên Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn trong việc chỉ đạo các lực lượng điều tra, xác minh đối tượng. Đặc biệt các đối tượng rất liều lĩnh, sẵn sàng chống trả và sử dụng vũ khí nóng khi bị bắt giữ.

                                                  Bài, ảnh: PHAN PHƯỚC TRUNG

Lần xem: 1513  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Bồi thường xây dựng đường nối cầu Đại Lộc với Quốc lộ 1A: Vì sao người dân khiếu kiện kéo dài?
  Kỹ sư, bác sĩ cùng đánh bạc chung “Người dệt mộng”
  Coi chừng dính bẫy “người may mắn”
  "Trùm" sàn vàng BBG chiếm đoạt hơn 500 tỉ đồng
  “Quả đấm thép” với tội phạm hình sự
  Phiên hòa giải đặc biệt
  Khiếp sợ “lửa tình”
  Trinh sát đi xe tải để phá trường gà
  Khởi tố đối tượng buôn bán rùa biển
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị