-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Pháp luật » Chi tiet ::..
Nhìn lại công tác bảo vệ an ninh trật tự những ngày lễ lớn

Ngày cập nhật: 06/08/2009 12:40:33 CH

(QT) - Từ tháng 5/2009 đến nay, nhiều hoạt động lớn đã diễn ra trên khắp địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị, thu hút sự tham dự và quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. 

Đó là hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Trị tại thị xã Đông Hà; lễ khánh thành Công trình thủy lợi thủy điện Rào Quán cùng các hoạt động kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 như : Đại lễ tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc ở Nghĩa trang Quốc gia đường 9; Lễ khánh thành bến thả hoa trên sông Thạch Hãn; chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình”... 

Chương trình "Ký ức chiến tranh và khát vọng hoà bình" được tổ chức tại Thành Cổ Quảng Trị- 7/2009. Ảnh: Thành Dũng

Các hoạt động trên đã thu hút hàng ngàn lượt người tham dự, trong đó có nhiều đoàn khách quan trọng từ trung ương, quốc tế và các tỉnh thành bạn đến dự. Những hoạt động trên không chỉ có ý nghĩa lớn về chính trị, văn hóa mà còn mang nhiều ý nghĩa về đối ngoại, là dịp để nhân dân cả nước hướng về Quảng Trị, là cơ hội để bạn bè quốc tế đến thăm, tìm hiểu về mảnh đất- con người Quảng Trị, về các tiềm năng thế mạnh của tỉnh nhà trong phát triển kinh tế.

Chính vì tầm quan trọng đó, ngay từ đầu năm 2009, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn của tỉnh và phân công công việc cụ thể cho các sở, ban ngành liên quan. Trong đó, công tác đảm bảo ANTT luôn được quan tâm hàng đầu. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai công tác bảo vệ các hoạt động lớn diễn ra trên địa bàn, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ cụ thể. 

Trong đó, công tác đầu tiên là đảm bảo an ninh văn hoá, bảo vệ an toàn hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tỉnh thành bạn và nhiều đoàn khách quốc tế; phòng chống gây rối, phá hoại; đảm bảo an toàn gian thông; trộm cắp, móc túi, cướp giật; phòng chống cháy nổ, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho nhân dân trong cả nước về tham dự các hoạt động lễ hội... 

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được phân công, Ban chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã tổ chức quán triệt đến từng CBCS hiểu rõ ý nghĩa của những sự kiện trên. Về phương án đảm bảo an ninh văn hoá, trước, trong và sau lễ, lực lượng bảo vệ nội bộ đã tăng cường tham mưu hướng dẫn công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo an ninh trật tự trong khối cơ quan doanh nghiệp, chủ động nắm tình hình để tham mưu cho UBND tỉnh về nội dung chương trình lễ đảm bảo đúng định hướng. 

Bảo vệ an toàn các chương trình truyền hình trực tiếp trên truyền hình, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc gây ảnh hướng không tốt trong dư luận, nhất là lễ khánh thành bến thả hoa bên dòng Thạch Hãn và Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình”. Đây là chương trình có quy mô lớn, mang nhiều ý nghĩa về chính trị, đối ngoại nên thu hút hàng ngàn nhân dân về tham dự. Tại đây, trước khi diễn ra chương trình, các lực lượng công an đã triển khai phương án bảo vệ chu đáo, phân tích đánh giá từng tình huống cụ thể để phòng ngừa những phức tạp nảy sinh.
 
Với sự nỗ lực của hàng trăm CBCS Công an, đã góp phần cho chương trình diễn ra thành công. Đặc biệt, với sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế thì yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, phương tiện, nhưng các chiến sĩ công an Quảng Trị đã lăn lộn với từng phần việc được phân công, xây dựng phương án bảo vệ một cách cụ thể, từ bảo vệ nơi ăn nghỉ đến các điểm làm việc, tham dự của các đồng chí lãnh đạo. Mỗi phần việc ấy, dù rất âm thầm, lặng lẽ nhưng là vinh dự và trách nhiệm cho mỗi cán bộ chiến sĩ CAND Quảng Trị. Nhờ sự cố gắng lớn, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế được lực lượng công an Quảng Trị bảo vệ tuyệt đối an toàn, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất hòa bình, mến khách trong lòng nhiều bè bạn quốc tế...

Song song với các hoạt động trên, Công an tỉnh cũng chủ động phối hợp với nhiều lực lượng khác nắm tình hình, không để các thế lực xấu trong và ngoài nước có thể lợi dụng để tán phát tài liệu có nội dung xấu, các loại văn hoá phẩm đồi trụy, tiến hành gây rối, phá hoại...

Về công tác đảm bảo an toàn giao thông, xác định đây là công tác trọng tâm và rất nặng nề nên Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng PC26, PC13, Công an các huyện, thị xã tập trung lực lượng, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể như phương án dẫn đường cho đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, phương án phân luồng giao thông, lập chốt đảm bảo an toàn tại các điểm giao cắt giao thông, phòng chống đua xe trái phép... 

Các lực lượng Cảnh sát đã tăng cường phối hợp tuần tra kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm Luật Giao thông. Vì vậy, trong thời gian diễn ra hoạt động lễ lớn, an toàn giao thông cơ bản được giữ vững. Có thể nói, mặc dù lực lượng còn thiếu, phương tiện còn hạn chế trong khi các hoạt động lại diễn ra dồn dập, với sự tham dự của nhiều đoàn khách khác nhau, song các chiến sĩ Cảnh sát giao thông, công an các huyện, thị xã vẫn không quản ngày đêm bám đường, bám tuyến để giữ vững an toàn giao thông.

Song song với các công tác trên, công tác phòng chóng cháy nổ cũng được đặc biệt chú trọng. Mặc dù thời tiết những ngày qua nắng nóng cộng với gió Tây Nam thổi mạnh, là thách thức không nhỏ trong phòng cháy, chữa cháy, nhưng bằng những phương án rất cụ thể, lực lượng công an đã tăng cường tham mưu hướng dẫn cho các cơ quan xí nghiệp, nhân dân, nhất là những nhà hàng khách sạn, các điểm diễn ra những hoạt động văn hoá văn nghệ để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Đồng thời cử lực lượng ứng trực 100% quân số để kịp thời xử lý khi có vấn đề phức tạp nảy sinh.

Ngoài ra, lực lượng công an còn tăng cường lực lượng nắm tình hình, phòng chống các loại đối tượng cướp giật, móc túi, các loại tệ nạn xã hội khác. Tăng cường công tác quản lý tạm trú tạm vắng, thanh kiểm tra các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa. Trong thời gian diễn ra lễ hội, đã phát hiện và đẩy đuổi một số đối tượng móc túi chuyên nghiệp ra khỏi địa bàn. Nhờ vậy hạn chế đến mức thấp nhất những mất mát về tài sản của du khách, nhân dân khi tham dự.

Chính nhờ những sự cố gắng đó, những sự kiện chính trị, văn hóa lớn đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Có được thành công ấy, trước hết phải nói đến vai trò chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh, sự cố gắng, nỗ lực của hàng trăm CBCS Công an. Các anh đã phát huy được vai trò nòng cốt của mình, vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ với thái độ làm việc tận tình, trách nhiệm. 

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ an ninh trật tự trong các dịp lễ lớn, các sự kiện chính trị văn hóa sau này, thiết nghĩ: Cần tiếp tục xác định công tác bảo vệ ANTT cho các sự kiện chính trị, văn hóa trên địa bàn tỉnh không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành Công an mà là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Do vậy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành cần phối hợp tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ. 

Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ ANTT đến từng tầng lớp nhân dân và cán bộ đảng viên trước, trong và sau lễ hội. Qua đó phát huy được sức mạnh của quần chúng nhân dân trong việc phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Một vấn đề khác là cần tăng cường hơn sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng trong và ngoài ngành Công an để chủ động phòng ngừa và giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT có thể nảy sinh.

                                          Hoàng Quốc Tiến

Lần xem: 2627  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Bồi thường xây dựng đường nối cầu Đại Lộc với Quốc lộ 1A: Vì sao người dân khiếu kiện kéo dài?
  Kỹ sư, bác sĩ cùng đánh bạc chung “Người dệt mộng”
  Coi chừng dính bẫy “người may mắn”
  "Trùm" sàn vàng BBG chiếm đoạt hơn 500 tỉ đồng
  “Quả đấm thép” với tội phạm hình sự
  Phiên hòa giải đặc biệt
  Khiếp sợ “lửa tình”
  Trinh sát đi xe tải để phá trường gà
  Khởi tố đối tượng buôn bán rùa biển
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị