-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Gương SX-KD giỏi » Chi tiết ::..
Làm giàu nhờ mô hình trang trại tổng hợp

Ngày cập nhật: 23/08/2011 7:53:38 SA

(QT) - Đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của anh Hồ Văn Hoàn, thôn Lâm Cao, xã Vĩnh Lâm (Vĩnh Linh, Quảng Trị) chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Tròn 41 tuổi, 8 năm gây dựng cơ nghiệp, anh Hoàn đã đưa gia đình từ nghèo khó vươn lên làm giàu chính đáng, với mức lãi bình quân trên 300 triệu đồng/năm.

8 năm trước, thấy vùng đất trũng hơn 0,7 ha ở giữa cánh đồng làng mỗi năm chỉ cấy được một vụ lúa rồi bỏ hoang, anh Hoàn nhận đấu lại để cải tạo làm mô hình lúa - cá. “Ngày ấy, cả huyện Vĩnh Linh hầu như chưa ai phát triển mô hình mới lạ này, tôi chỉ biết được mô hình lúa- cá trong một lần đi tham quan ở địa phương khác.

“Gieo cấy lúa trên 0,7 ha, hàng năm nếu được mùa sẽ cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Trong khi đó, cũng trên diện tích ấy, nếu đầu tư phát triển trang trại tổng hợp đúng cách và hợp lý, trừ mọi chi phí tôi thu lãi từ 170-180 triệu đồng/năm”, anh Hoàn khẳng định.

Vay 20 triệu đồng qua kênh vay vốn của Hội Nông dân, tôi quyết định liều thử một phen. Hì hục ngày đêm đắp đập, be bờ cải tạo ao trũng, chưa hoàn thành đã thâm hụt mất 10 triệu đồng, thêm tiền thuê máy nạo vét bùn mất 5 triệu đồng. Số tiền còn lại tôi mua cá giống, đầu tư giống lúa chất lượng cao để gieo cấy.

Đến vụ thu hoạch, trừ mọi chi phí, tôi thu lãi gấp 2 lần so với trồng lúa trước đây. Bước đầu thành công, vụ sau tôi tăng số lượng cá giống và mở rộng diện tích trồng lúa”, anh Hoàn nhớ lại.

Sau 3 năm đầu tư phát triển, mô hình cá - lúa của anh Hoàn đem lại thu nhập khá cao và ổn định, trở thành mô hình điểm cho các xã khác trong huyện đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Diện tích ao rộng, nếu chỉ đơn thuần làm lúa-cá thì lãng phí, anh Hoàn đắp thêm bờ, xây dựng chuồng trại nuôi lợn.

Mỗi lứa thả 50-60 con, bình quân mỗi năm 3 lứa, thu lãi thêm hàng chục triệu đồng/năm. Trên đà trúng lớn, đến đầu năm 2009, anh tiếp tục nuôi thêm 1.000 con gà (3 lứa/năm) và 2.000 con vịt (6 lứa/năm) để tăng thu nhập.

“Gieo cấy lúa trên 0,7 ha, hàng năm nếu được mùa sẽ cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Trong khi đó, cũng trên diện tích ấy, nếu đầu tư phát triển trang trại tổng hợp đúng cách và hợp lý, trừ mọi chi phí tôi thu lãi từ 170-180 triệu đồng/năm”, anh Hoàn khẳng định.

Chăn nuôi với quy mô trạng trại lớn trong tình trạng dịch bệnh xảy ra phức tạp, anh có bí quyết nào để luôn bảo toàn được đàn gia súc và gia cầm? Trước thắc mắc của tôi, anh Hoàn chậm rãi giải thích rõ: “Trong chăn nuôi, khâu phòng trừ dịch bệnh chiếm đến 80% thành công. Do vậy, tôi rất chú trọng đến khâu chọn con giống ban đầu. Trong quá trình nuôi, luôn thực hiện tiêm phòng định kỳ đều đặn trên đàn gia súc, gia cầm.

Điều quan trọng không kém nữa là khâu xử lý chuồng trại, vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cứ 3-5 ngày phải tiến hành tiêu độc, khử trùng chuồng trại một lần. Nhờ vậy, trang trại của tôi đã hạn chế được đa số các dịch bệnh”.

Ngoài trang trại tổng hợp, năm 2010, anh Hoàn còn nhận đấu thêm 0,5 ha nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Vĩnh Sơn, mở thêm cửa hàng bán thức ăn gia súc và dịch vụ kinh doanh ăn uống tại gia đình, lãi ròng trên 120 triệu đồng mỗi năm. Mô hình phát triển kinh tế của anh Hoàn đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng.

Với vai trò là chủ nhiệm HTX Lâm Cao, ngoài nỗ lực làm giàu cho gia đình, anh Hoàn còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ con giống, cách phòng trừ dịch bệnh cho các hội viên khác. Qua đó, mô hình lợn-cá-lúa đã phát triển và đem lại hiệu quả khá cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo tại xã Vĩnh Lâm.

                                                THANH LÊ

Lần xem: 3511  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Thu nhập cao nhờ nuôi ong
  Đi lên bằng sự bình dị
  Người phụ nữ Vân Kiều “Hai giỏi”
  Xây dựng trang trại trên vùng đất khó
  Chi hội trưởng nông dân nhiệt tình, làm kinh tế giỏi
  Tạo việc làm cho nhiều lao động
  Người đam mê trồng cây cảnh
  Vươn lên từ mô hình chăn nuôi lợn
  Người bệnh binh quyết chí làm giàu
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị