-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Thời sự » Chi tiết ::..
Sơ kết thí điểm tăng thời gian làm việc tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Ngày cập nhật: 29/11/2012 7:07:47 SA

(QT) - Ngày 28/11/2012, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết thí điểm việc đóng, mở (tăng thời gian làm việc) tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và bàn xử lý những khó khăn, vướng mắc trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương; đại diện các Bộ: Kế hoạch- Đầu tư, Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng... Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Hướng Hóa.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 7535/VPCP-HTQT ngày 26/10/2011 về việc giải quyết những vướng mắc trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây (EWEC), trong đó đồng ý áp dụng thí điểm trong thời hạn 6 tháng tăng thời gian làm việc tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo lên 15 giờ mỗi ngày (từ 7 giờ sáng đến 22 giờ hàng ngày), kể cả ngày lễ và ngày nghỉ cuối tuần.
 

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh -Ảnh: THÀNH DŨNG


Có thể nói đây là việc rất có ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của Chính phủ nhằm thực hiện các cam kết cải tiến các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, tăng cường giao thương giữa Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - ĐenSavẳn (nước CHDCND Lào); đồng thời tiến thêm một bước mới trong việc thực hiện các cam kết đã thỏa thuận nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây, hiệp ước hợp tác giữa các nước tiểu vùng sông Mê Kông.

Việc tăng thời gian làm việc tại cửa khẩu Lao Bảo cũng là chủ trương phù hợp với xu thế phát triển của khu vực và tương thích với thời gian mở, đóng cửa của cặp cửa khẩu Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan) tại cầu Hữu Nghị 2, qua đó khai thác có hiệu quả tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, tạo điều kiện cho người, phương tiện, hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu, nhất là đối với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng nông sản, khách du lịch và cư dân biên giới thăm thân, trao đổi, mua bán hàng hóa thuận lợi hơn.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, sau 6 tháng thí điểm kéo dài thời gian mở, đóng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, lưu lượng người và phương tiện xuất nhập qua cửa khẩu tăng gần 32.000 lượt người và 8.500 lượt phương tiện so với 6 tháng cùng kỳ năm 2011. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã khai thác, phát huy có hiệu quả các trang thiết bị hỗ trợ công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát, rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo sự thông thoáng, tiện lợi cho người và phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu.

Việc tăng thêm thời gian làm việc tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là một chủ trương đúng đắn, phù hợp và tương thích với các cửa khẩu trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, do đó rất được sự đồng tình và đánh giá cao của các đối tác, phù hợp với xu thế phát triển tất yếu của quá trình hội nhập và mở cửa.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện thí điểm, cũng phát sinh nhiều khó khăn vướng mắc cần phải tiếp tục tháo gỡ, đó là thời lượng làm việc trong ngày tăng lên 20% so với trước đây, chưa kể thời gian làm việc vào các ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định đã gây khó khăn cho các đơn vị tham gia hoạt động tại cửa khẩu về biên chế nhân sự cũng như quỹ lương, các chế độ chính sách đặc thù. Cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo hiện tại chưa đáp ứng yêu cầu làm việc, hệ thống đèn chiếu sáng chưa đảm bảo, thiếu các thiết bị kỹ thuật kiểm tra hàng hóa về đêm, hàng hóa trong container…

Tại hội nghị, UBND tỉnh cũng đã có những kiến nghị đề xuất với Chính phủ nhiều vấn đề, trong đó khẳng định việc kéo dài thời gian làm việc (mở, đóng cửa) tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là rất phù hợp với xu thế phát triển. Tuy nhiên việc kéo dài thời gian làm việc tại đây cũng phát sinh tăng các chi phí về cơ sở vật chất, nhân lực, chi phí hành chính, vì vậy đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng xem xét bổ sung cơ chế chính sách, biên chế, phương tiện thiết bị kỹ thuật và kinh phí cho các đơn vị chức năng, tiếp tục hỗ trợ địa phương tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện tăng thời gian làm việc tại cửa khẩu Lao Bảo cũng như trong quá trình thực hiện hợp tác phát triển trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây.

Sau khi nghe báo cáo cũng như kiến nghị đề xuất của lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành chức năng, huyện Hướng Hóa, ý kiến của đại diện các Bộ, ngành Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong quá trình thực hiện thí điểm tăng thời gian làm việc tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo của tỉnh Quảng Trị. Đây là những thực tiễn rất quan trọng để các cơ quan chức năng báo cáo Chính phủ nhằm tổng kết và nhân ra trên các cửa khẩu đường bộ trong toàn quốc.

Về những đề xuất kiến nghị của địa phương, đoàn công tác sẽ tổng hợp và báo cáo Chính phủ để có sự điều chỉnh, sửa đổi hợp lý, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ngành chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tạo sự thông thoáng trong hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa, tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các nước trong khu vực, khai thác tốt nhất tiềm năng lợi thế của Hành lang kinh tế Đông - Tây.

                                                           P.V

Lần xem: 599  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Đoàn công tác tỉnh Bình Dương thăm và làm việc tại Quảng Trị
  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Lào
  Tổng kết giải báo chí tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới – 2016
  Ký kết biên bản hợp tác rà phá vật nổ sau chiến tranh do Tổ chức nhân đạo Golden West tài trợ
  Trao tặng hơn 700 triệu đồng cho các xã bị thiệt hại do thiên tai
  Phân bổ 212.490 kg gạo cho học sinh các xã, thôn đặc biệt khó khăn
  Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại, điện tử
  Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 khó đạt chỉ tiêu đề ra
  Trao học bổng cho học sinh bị thiệt hại do mưa lũ
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị