-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Thời sự » Chi tiết ::..
Biểu dương già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày cập nhật: 15/10/2012 7:05:49 SA

(QT) - Ngày 12/10/2012, UBMTTQVN và Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức hội nghị biểu dương già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2008- 2012.

Tham dự hội nghị có đồng chí Thái Vĩnh Liệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí UVTVTU: Lê Bá Nguyên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Trung Thông, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Lê Công Dung, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và 80 cá nhân tiêu biểu đại diện cho già làng, trưởng bản, người có uy tín đến từ các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hoá. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân


Quảng Trị có 5/9 huyện, thị xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (Hướng Hóa, Đakrông, Gio Linh, Vĩnh Linh và Cam Lộ) với tổng số 16.232 hộ, 86.512 nhân khẩu. Toàn tỉnh hiện có trên 1.000 già làng, trưởng bản, người có uy tín cư trú ở 335 thôn bản, khu phố.

Thực tiễn trong những năm qua ở nhiều địa bàn miền núi cho thấy, già làng, trưởng bản, người có uy tín là những tấm gương tận tụy tích cực trên các lĩnh vực, từ định canh định cư đến hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn, xung đột lợi ích trong cộng đồng dân cư.

Họ là những người luôn luôn gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực động viên, hướng dẫn con cháu, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế; chịu khó nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo cách làm, xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra hàng hóa có giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, hầu hết các già làng, trưởng bản, người có uy tín ở các bản làng đã tích cực vận động gia đình, người thân, dân bản hưởng ứng tham gia. Tính đến ngày 31/12/2011, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi toàn tỉnh đã phát động xây dựng 312/336 thôn, bản văn hóa, đạt tỷ lệ 92%, trong đó có 226 thôn, bản được công nhận đơn vị văn hóa các cấp, chiếm trên 72,4%. Số lượng gia đình đạt chuẩn văn hóa là 11.957 hộ, đạt gần 36% tổng số hộ toàn vùng.

Trong 5 năm qua, có 451 già làng, người có uy tín ở 47 xã, thị trấn vùng đồng bào dân tộc, miền núi thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, mặt trận và các đoàn thể tổ chức 650 điểm họp dân để vận động nhân dân phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi trái pháp luật; cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình, cộng đồng dân cư.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các xã, công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được các già làng, trưởng bản, người có uy tín tích cực tham gia điều phối các hoạt động sinh hoạt mô hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát an ninh, trật tự trong khu dân cư , thôn bản.

Đặc biệt, thông qua các mô hình “Kết nghĩa bản-bản”, “Cụm bản Việt-Lào an toàn, đoàn kết”, “Cam kết tự quản đường biên cột mốc” ở 18 xã, thị trấn dọc tuyến biên giới, các già làng, trưởng bản, người có uy tín đã tích cực với các hoạt động giữ vững đường biên, cột mốc; thường xuyên tuyên truyền việc đảm bảo an ninh biên giới lãnh thổ cho đồng bào trong thôn, bản để nâng cao hiểu biết, trực tiếp thực hiện những việc làm cụ thể xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thái Vĩnh Liệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ghi nhận và biểu dương vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua. Đồng thời mong muốn thời gian tới, để phát huy hiệu quả vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các ngành, đoàn thể cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, đổi mới phương thức hoạt động; tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa chính quyền với nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín nhằm phát huy tinh thần dân chủ ở cơ sở, vận động người dân sống và làm việc có văn hoá, đúng pháp luật và quy ước của thôn, bản.

Các già làng, trưởng bản, người có uy tín tiếp tục tích cực tham gia công tác vận động người dân thực hiện nếp sống mới, cụ thể là 5 nội dung trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; kiên quyết đấu tranh chống lại các biểu hiện cục bộ, chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc; là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo trong đời sống hàng ngày và lớp trẻ sau này sẽ là lực lượng xung kích, nòng cốt trong phong trào cách mạng ở địa phương.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 80 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” giai đoạn 2008- 2012.

                                         Tin, ảnh: THANH TRÚC

Lần xem: 935  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Hội thảo Báo chí miền Trung tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo
  Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 4 (khóa XVI)
  Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị xác nhận kết quả bầu cử ĐBQH khóa XIV và công bố kết quả trúng cử đại biểu HĐND các cấp
  Xây dựng 5 mô hình khuyến nông cho nông dân vùng cao
  Hải Lăng, Vĩnh Linh: Phát động tháng hành động vì trẻ em
  UBMTTQVN thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ ngư dân Quảng Trị 500 triệu đồng
  Hướng Hóa: Mỗi năm giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động
  Hội nghị cán bộ chủ chốt nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII
  Tập huấn tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016
Đóng  Tin, bài mới cập nhật
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị