-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Thời sự » Chi tiết ::..
Kỷ niệm 10 năm hợp tác thực hiện Dự án RENEW

Ngày cập nhật: 08/08/2011 4:42:35 SA

(QT) - Ngày 5/8/2011, Sở Ngoại vụ phối hợp với Dự án RENEW tổ chức kỷ niệm 10 năm hợp tác thực hiện Dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh”- RENEW và khai trương Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị tại làng Trẻ em trên hết, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đôn Tuấn Phong, Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các nhà tài trợ, đối tác của dự án và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Quảng Trị.

Được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ năm 2001, Dự án RENEW- “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh”- Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Trị và các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thí điểm triển khai với phương thức, cách tiếp cận mới nhằm đáp ứng hiệu quả hơn những thách thức nhân đạo của vấn đề bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị.

Dự án RENEW là mô hình quản lý lồng ghép tổng hợp đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực hoạt động bom mìn, gồm: Khảo sát, đánh giá, xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu về bom mìn; rà phá bom mìn; giáo dục nguy cơ bom mìn; hỗ trợ nạn nhân bom mìn và hỗ trợ phát triển cộng đồng. Mô hình lồng ghép tổng hợp của Dự án RENEW đã nhận được sự đóng góp từ nhiều nguồn lực khác nhau đến từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. 

Đồng chí Nguyễn Đức Chính tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện dự án RENEW.


Các đối tác của Dự án bao gồm: Quỹ Tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVMF), Quỹ Viện trợ nhân dân Nauy (NPA), Viện Humpty Dumpty (HDI), Tổ chức nhân đạo Golden West (GWHF), Trung tâm nguồn lực nạn nhân bom mìn Tromsoe (TMC), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Đến nay, dự án đã nhận được sự tài trợ từ Bộ Ngoại giao Nauy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Đài Loan và sự đóng góp, hỗ trợ của nhiều tổ chức và cá nhân đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có nhiều cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.

Từ một mô hình thí điểm ban đầu, Dự án RENEW đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, đáp ứng hiệu quả các nhu cầu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Trị và trở thành hình mẫu dự án hành động bom mìn nhân đạo được các cơ quan trung ương, địa phương và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trong 10 năm qua, mức độ không hiểu biết về nguy cơ bom mìn trên địa bàn tỉnh giảm từ 22% xuống còn 3,6%. Hiện nay có ít hơn 2% người dân Quảng Trị không biết đến “hành vi an toàn” để phòng tránh tai nạn bom mìn hoặc không biết phải làm gì khi gặp bom, mìn, vật liệu nổ.

Trước khi triển khai Dự án RENEW năm 2001, tỷ lệ thương vong do tai nạn bom mìn ở các năm trước ở mức từ 76-165 người/năm. Dự án đã tiến hành xác định mức độ ô nhiễm, khu vực nguy hiểm nhất, đối tượng dễ bị tổn thương nhất và triển khai các biện pháp định lượng để cải thiện tình hình. Nhờ đó, tỉ lệ tai nạn bom mìn đã giảm mạnh xuống 18 vụ trung bình mỗi năm.

Năm 2010, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ tai nạn bom mìn làm chết 3 người và bị thương 15 người. Tại 3 huyện địa bàn hoạt động chính của Dự án là Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, thương vong do bom mìn giảm từ 29 vụ năm 2001 xuống còn 5 vụ năm 2010. Thông qua Dự án, có 480 nạn nhân được khám, điều trị và 275 người đã được cấp dụng cụ chỉnh hình… Tổng ngân sách phân bổ cho dự án giai đoạn 2001-2011 là 6 triệu USD, đến nay đã giải ngân 5.068.798 USD.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Dự án trong 10 năm qua; đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các nhà tài trợ, sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác nước ngoài và sự quan tâm hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Đồng chí nhấn mạnh: Công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh là một quá trình lâu dài, đòi hỏi nhiều kinh phí và nỗ lực, vì vậy, UBND tỉnh mong rằng Dự án RENEW trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, tiếp tục kế thừa, phát triển và mở rộng dự án, góp phần giúp Quảng Trị sớm trở thành một tỉnh thực sự an toàn- như sứ mệnh của dự án.

Đồng chí đề nghị các nhà tài trợ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Dự án RENEW nói riêng và các dự án hành động bom mìn trên địa bàn tỉnh nói chung. Về phía mình, UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và chỉ đạo việc tiếp nhận, hợp tác triển khai, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn tài trợ cho dự án trong thời gian tới.

Trong dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các nhà tài trợ chính đã cắt băng khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị.

Trung tâm ra đời nhằm cung cấp hình ảnh trung thực nhất trong điều kiện có thể về những gì xảy ra trong chiến tranh và sau hòa bình trên mảnh đất bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất Việt Nam này. Khách tham quan đến với Trung tâm sẽ hiểu thêm về sự khốc liệt của chiến tranh, về ảnh hưởng và tác hại của bom mìn sau chiến tranh, về nỗ lực vượt qua mất mát, đau thương, đói nghèo của người dân cũng như cố gắng của chính quyền, nhân dân và các tổ chức quốc tế đáp lại thách thức này; đồng thời hiểu sâu sắc thêm giá trị của hòa bình, sự vươn lên của đất và người Quảng Trị trong công cuộc tái thiết xây dựng quê hương.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển bền vững tỉnh Quảng Trị” cho ông Christos Cotsakos, nhà tài trợ cho Dự án RENEW và ông Chuck Searcy, Trưởng đại diện Quỹ Tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam; tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Sở Ngoại vụ và bà Nguyễn Thị Vân Anh, Quản lý Văn phòng Quỹ Tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam đã có nhiều thành tích trong quá trình hợp tác quốc tế thực hiện dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị”.

                                         Tin, ảnh: N.T.H

Lần xem: 2383  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  UBND tỉnh Quảng Trị họp bàn các giải pháp tiếp tục khắc phục khó khăn do hiện tượng cá chết bất thường
  Hướng Hóa: Phát triển trên 2.600 ha cây ăn quả
  Lãnh đạo huyện Hướng Hóa thăm các gia đình bị thiệt hại do lốc xoáy
  Hiệu quả qua hơn 2 năm thực hiện chương trình “Chỉnh trang nông thôn” ở Hải Lăng
  Hơn 500 hội viên, phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô được truyền thông về phòng chống mua, bán người
  Nhiều nông dân huyện Đakrông đổi mới cách làm mang lại thu nhập cao
  Tuổi trẻ Quảng Trị xung kích trở lại với biển
  Phó Chủ tịch UBTƯMTTQVN Lê Bá Trình thăm, động viên ngư dân Quảng Trị
  Đối thoại trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp
Đóng  Tin, bài mới cập nhật
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị