-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Trang nhất » Thời sự » Chi tiết ::..
Triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai năm 2011

Ngày cập nhật: 24/06/2011 6:05:41 SA

(QT) - Ngày 22/6/2011, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão (PCLB) và giảm nhẹ thiên tai năm 2010, triển khai kế hoạch phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai năm 2011. Đến dự có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị; Lê Bá Nguyên, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, LLVT và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bài, TUV, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh trình bày Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 20/6/2011 của UBND tỉnh về công tác phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2011; đánh giá kết quả công tác PCLB&TKCN năm 2010, phương hướng, nhiệm vụ công tác PCLB năm 2011. Năm 2010, bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) xuất hiện trên biển Đông muộn và ít hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). 

Trong năm đã có 6 cơn bão và 6 ATNĐ hoạt động trên biển Đông, trong đó có 2 cơn bão, 3 cơn ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Trong đó địa bàn tỉnh Quảng Trị chịu ảnh hưởng của bão số 1, bão số 3 và 3 đợt ATNĐ. Đặc biệt bão số 3 đã gây ra thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh trên địa bàn tỉnh. 

Ngay từ đầu mùa mưa bão, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh đã quán triệt và triển khai công tác phòng tránh, ứng phó với thiên tai đến tận các địa phương và người dân. Việc ứng phó khẩn cấp trong thiên tai, lụt, bão được tiến hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”. Công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai tiến hành kịp thời, nhanh chóng. 

Theo số liệu thống kê, thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2010, toàn tỉnh có 5 người chết, 7 người bị thương, tài sản thiệt hại 351,3 tỷ đồng. Nhưng nhờ làm tốt công tác phòng chống và ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động với những diễn biến phức tạp của bão, lũ nên toàn tỉnh đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Năm 2011, theo nhận định của Trung tâm khí tượng thủy văn, số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông có khả năng xấp xỉ TBNN, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam từ 6-7 cơn, ảnh hưởng đến khu vực Quảng Trị từ 2-3 cơn. Tổng lượng mưa toàn mùa xấp xỉ hoặc cao hơn TBNN.
 
Cả mùa có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt lũ. Bão có khả năng diễn ra mạnh và đường đi phức tạp. Để chủ động phòng tránh và ứng phó với các diễn biến bất lợi của thời tiết, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh đã xác định và triển khai 9 công tác trọng tâm, trong đó chú trọng quán triệt phương châm “chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, lấy phòng tránh là chính”, trên cơ sở phát huy tốt, có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. 

Có các phương án phòng chống khi bão đổ bộ trực tiếp và lũ lớn xảy ra. Có các giải pháp, kế hoạch nhanh chóng, hiệu quả để khắc phục nhanh những thiệt hại do thiên tai gây ra, sớm ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy KT-XH tiếp tục phát triển. 

Tham luận của các ban ngành, địa phương trình bày tại hội nghị đã nêu bật những kinh nghiệm trong công tác ứng cứu, cứu hộ và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2010; phương án phối hợp với các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có sự cố thiên tai xảy ra trong năm 2011; công tác chỉ huy, triển khai các phương án PCLB trên cơ sở chủ động phòng tránh, khắc phục khẩn trương, hiệu quả. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, gây hậu quả khó lường. Do vậy ngay từ bây giờ, các địa phương cần tập trung chỉ đạo, động viên nông dân trong tỉnh thu hoạch nhanh gọn vụ đông xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu đúng tiến độ. Đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. 

Cần quán triệt, đúc rút bài học kinh nghiệm tích lũy qua các năm về công tác PCLB, giảm nhẹ thiên tai ở từng địa bàn cụ thể, phải nhạy bén, linh động xử lý sự cố ở từng lúc, từng nơi, từng thời điểm phù hợp, nhất là trong công tác di dời dân phòng tránh ảnh hưởng của thiên tai. Tăng cường thông tin liên lạc, đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống. Nâng cao khả năng dự tính, dự báo chính xác, áp dụng linh hoạt vào tình hình cụ thể của địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về các loại hình thiên tai để tổ chức phòng tránh thật tốt.
 
Ngay từ bây giờ, các ban ngành, địa phương cần triển khai kế hoạch PCLB, kiện toàn Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tinh gọn, hiệu quả, xác định vùng trọng điểm lụt bão của địa phương để tập trung phòng, chống. Các ngành liên quan và các huyện ven biển tổ chức quản lý tốt số lượng tàu thuyền của ngư dân, có phương án cứu hộ hiệu quả khi có sự cố. Chú trọng công tác bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều để phục vụ sản xuất nông nghiệp và góp phần điều tiết lũ khi có mưa bão. Chủ động lập kế hoạch dự trữ lương thực, thực phẩm và các loại vật tư thiết yếu khác để đảm bảo hậu cần cho công tác PCLB đầy đủ, hiệu quả... 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã trao bằng khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân; UBND tỉnh trao bằng khen cho 17 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCLB- GNTT năm 2010. 

                                           P.V

Lần xem: 1417  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Đoàn công tác tỉnh Bình Dương thăm và làm việc tại Quảng Trị
  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Lào
  Tổng kết giải báo chí tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới – 2016
  Ký kết biên bản hợp tác rà phá vật nổ sau chiến tranh do Tổ chức nhân đạo Golden West tài trợ
  Trao tặng hơn 700 triệu đồng cho các xã bị thiệt hại do thiên tai
  Phân bổ 212.490 kg gạo cho học sinh các xã, thôn đặc biệt khó khăn
  Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại, điện tử
  Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 khó đạt chỉ tiêu đề ra
  Trao học bổng cho học sinh bị thiệt hại do mưa lũ
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị