-  Đặt Báo Quảng Trị làm trang chủ

 
 
 
    Giới thiệu    Đặt báo    Nhạc Quảng Trị    Góp ý gửi tòa soạn   Tìm Kiếm      Đăng Ký -   Đăng Nhập  
 
 
..::Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh » Chi tiết ::..
Đóng  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Đoàn kinh tế quốc phòng 337-điểm sáng giữa Trường Sơn

Ngày cập nhật: 13/10/2009 2:52:53 CH

(QT) - “Khắc sâu lời Bác dạy, mãi mãi xứng danh anh bộ đội Cụ Hồ”- Đó là khẩu hiệu thi đua của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác. Đó cũng là tinh thần quyết tâm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ của Đoàn trong việc hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Học tập Người, làm theo lời dạy của Người vừa là mục tiêu vừa là động lực giúp cho Đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, trở thành một đơn vị điển hình của Quân Khu IV, là điểm sáng giữa đại ngàn Trường Sơn để nhân dân miền tây Quảng Trị tin tưởng và hướng tới. 

 

Bộ đội Biên phòng khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc. Ảnh. P.H.H


Đoàn 337 đứng chân trên một địa bàn có ý nghĩa vô cùng quan trọng cả về kinh tế và quốc phòng. Tuy vậy, điều kiện địa bàn Đoàn đóng quân gồm 5 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hoá là Hướng Phùng, Hướng Sơn, Hướng Linh, Hướng Việt và Hướng Lập, trong đó có 3 xã chung đường biên giới với nước bạn Lào. 

10 năm về trước, ở đây chỉ toàn là rừng núi hiểm trở, địa bàn chia cắt, dân cư thưa thớt, trình độ dân trí thấp, 80% là bà con dân tộc Vân Kiều, tập tục canh tác lạc hậu, tỷ lệ hộ đói nghèo cao, chiếm tới 67,8% theo tiêu chí cũ. Nhiệm vụ của Đoàn khi đến đây là xây dựng khu kinh tế - quốc phòng, vừa thực hiện nhiệm quốc phòng của quân đội vừa giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác tiềm năng của đất đai, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, bố trí lại dân cư, xây dựng thế trận kinh tế-quốc phòng, đảm bảo cho sự ổn định chính trị, phát triển toàn diện của địa phương. 

Phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam: “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đã bám dân, bám địa bàn, từng bước tháo gỡ khó khăn để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ được giao. 

Khắp một vùng rộng lớn, núi cao, suối sâu, rừng thẳm, đều in dấu chân các anh. Bao nhiêu mồ hôi đã đổ xuống để cho hôm nay màu xanh của cây trái, của sự sống, của hy vọng đã bát ngát cả một vùng miền Tây Hướng Hoá. Cuộc sống của nhân dân từng bước được đổi thay. An ninh quốc phòng được giữ vững. Và quan trọng hơn là các anh đã xây dựng được một thế trận lòng dân vững chãi nơi biên giới của Tổ quốc. 

Từ khi có cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 càng có sự chuyến biến mạnh mẽ tích cực. Cuộc vận động trở thành một động lực mới thúc đẩy phong trào thi đua của đơn vị, phát huy nội lực, chủ động chắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Đại tá Đỗ Phấn Đấu, Chính uỷ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 cho biết: Nhờ sự giúp đỡ của đơn vị, nhiều hộ gia đình nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm ăn khá như gia đình Hồ Thị Miêng ở Hướng Việt với mô hình trồng cà phê, vườn đồi và trồng cây dong riềng; gia đình Hồ Tun ở Hướng Lập với mô hình VACR; gia đình Hồ Văn Đường ở Hướng Sơn với mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi. Tỷ lệ hộ đói nghèo đã giảm xuống rõ rệt. Hiện chỉ còn 32% hộ đói nghèo theo tiêu chí mới. 

Để cụ thể hoá cuộc vận động, chỉ huy đơn vị đã tập trung vào 3 nội dung cụ thể. Đó là: Toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ; đổi mới cải cách hành chính, xây dựng phong cách giao tiếp với nhân dân; thực hành tiết kiệm. Từ đó, đơn vị đã phát động phong trào thi đua “Khắc sâu lời Bác dạy, mãi mãi xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ”, “60 ngày đêm hành động kiểu mẫu” và một đợt thi đua đột kích. Kết quả, tất cả các mặt công tác của đơn vị đều đạt khá, tốt. 

Về nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đã quán triệt, giáo dục sâu sắc nghị quyết, chỉ thị, nhiệm vụ trên giao, nâng cao ý thức cảnh giác sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ chiến sĩ. Triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc các chỉ thị về sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai của Tư lệnh quân khu. 

Duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu…Công tác tổ chức xây dựng lực lượng, nhiệm vụ huấn luyện đều đạt kết quả tốt. Công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật được quan tâm đúng mức. Đơn vị đã tổ chức quán triệt đầy đủ các chỉ thị quy định của Bộ Quốc phòng, Quân khu IV, đơn vị về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật xây dựng đơn vị văn minh toàn diện, quy định về đảm bảo an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.
 
Duy trì nghiêm các chế độ, nề nếp chính quy, quản lý chặt chẽ quân số, phương tiện. Thực hiện nghiêm quy định cấm uống rượu, bia say trong khi làm nhiệm vụ, trong giờ hành chính và buổi trưa. Đồng thời, chú trọng xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp. Trong những tháng đầu năm 2009, toàn đơn vị không để xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng nào, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, thiết bị và phương tiện. 

Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ phát triển kinh tế giúp nhân dân xoá đói giảm nghèo cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tạo được sự đổi thay, mạnh mẽ cho cả một vùng miền tây Hướng Hoá. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đoàn 337 dựa vào dân, lấy dân làm gốc, mọi hoạt động công tác của Đoàn đều vì lợi ích của nhân dân. 

Phương châm của đơn vị là: Hướng về dân, lấy dân làm gốc. Đơn vị đã cử cán bộ chiến sĩ đi nắm tình hình thực tế, tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của nhân dân. Nhận thấy địa bàn đất đai có lợi cho sự phát triển cây ăn quả và cây dong riềng, đoàn đã thực hiện dự án mở xướng chế biến dong riềng, tạo việc làm cho dân, giúp nhân dân xoá đói, giảm nghèo. Đoàn đã giúp vốn và kỹ thuật cho 100 hộ dân ở 5 xã miền tây Hướng Hoá đầu tư trồng cây dong riềng. Đồng thời, trực tiếp thu mua sản phẩm dong riềng của dân để chế biến. 

Từ đầu năm 2009 đến nay đã thu mua được 124 tấn củ dong, cấp lại giống cho dân mở rộng diện tích. Đã sản xuất và tiêu thụ được hơn 1.304 kg miến dong. Sản phẩm miến dong được nhiều khách hàng tin dùng, ưa chuộng. Đây là mô hình dịch vụ hai đầu được các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của tỉnh đánh giá có hiệu quả tốt trong công việc giúp dân xoá đói, giảm nghèo. 

Đồng thời, Đoàn cũng đã tích cực khai hoang đất sản xuất, giúp nhân dân có diện tích canh tác. Đến nay, đã khai hoang được 100 ha, trong đó có 30 ha ruộng nước, 70 ha rau màu, giao cho 166 hộ dân canh tác, phát triển sản xuất, góp phần đảm bảo an ninh lương thực. Với hình thức “Cầm tay chỉ việc”, Đoàn thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật kết hợp với các đội sản xuất kiểm tra, hướng dẫn nhân dân kỹ thuật chăm sóc các loại cây, con đã được cấp, phòng và trị bệnh kịp thời. Kết quả mô hình các cây ăn quả, lâm nghiệp được duy trì và phát triển tốt. 

Đáng chú ý, Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đã vận động nhân dân xây dựng được một làng thanh niên lập nghiệp Tân Pun. Từ chổ mới chỉ có 30 hộ ban đầu nay đã lên tới 70 hộ. Làng mới Tân Pun không chỉ khẳng định sự thành công của mô hình làng thanh niên lập nghiệp nơi biên giới mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế với xây dựng quốc phòng an ninh.
 
Đại tá Đỗ Phấn Đấu, Chính uỷ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 cho biết: Nhờ sự giúp đỡ của đơn vị, nhiều hộ gia đình nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm ăn khá như gia đình Hồ Thị Miêng ở Hướng Việt với mô hình trồng cà phê, vườn đồi và trồng cây dong riềng; gia đình Hồ Tun ở Hướng Lập với mô hình VACR; gia đình Hồ Văn Đường ở Hướng Sơn với mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi. Tỷ lệ hộ đói nghèo đã giảm xuống rõ rệt. Hiện chỉ còn 32% hộ đói nghèo theo tiêu chí mới. 

Có thể nói rằng, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo thành động lực thúc đẩy Đoàn kinh tế quốc phòng 337 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành điểm sáng của các Đoàn kinh tế quốc phòng Quân Khu IV. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến làm theo lời Bác như Thiếu tá Ngô Thị Hương; Trung tá Nguyễn Lương Thiện; Thiếu uý Trần Bính Thiện. 

Với những kết quả đã đạt được và những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đang tiếp tục đẩy mạnh bước 2 cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, an ninh- quốc phòng của địa phương.

                                Thanh Minh

Lần xem: 3257  Gửi phản hồi  Quay lại!
CÁC TIN KHÁC
  Vượt lên khuyết tật bằng nghị lực phi thường
  Hội tình thương của bà Cam
  Nghị lực của một cựu chiến binh
  Những người đổi “vàng” lấy chữ
  Tấm lòng một nữ doanh nhân
  Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 43: nói đi đôi với làm
  Năm chàng trai thắng lũ dữ
  Đoàn kinh tế quốc phòng 337-điểm sáng giữa Trường Sơn
  Sáng mãi gương anh
  
Đóng  Tin, bài đọc nhiều
  
Đóng  Thăm dò dư luận
Nội dung Website Báo Quảng Trị?Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
  
Đóng  Lượt truy cập
  
 
 

BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ
Giấy phép xuất bản số 129/GP - TTĐT ngày 29/8/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Trương Đức Minh Tứ
Tòa soạn và Trị sự:
Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
ĐT: (053).3.852528 - 3.853418 - 3.851615 - Fax: (053) 3.851615 -3.853418 * Website: www.baoquangtri.vn  Email: baoquangtri@gmail.com
Thiết kế bởi Trung Tâm CNTT & TT Quảng Trị