Tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam


Ngày cập nhật: 10/08/2022 05:39:13

(QTO) - Triển khai Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, một trong những nhiệm vụ quan trọng được Hội Người khuyết tật (NKT), nạn nhân da cam (NNDC), bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em (BVQTE) tỉnh xác định đó chính là đẩy mạnh vận động nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ NNDC trên toàn tỉnh.

 

Hội NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE tỉnh phối hợp với các nhà hảo tâm tặng quà cho NNDC ở huyện Hướng Hóa - Ảnh: B.B

 

Quảng Trị là địa bàn chịu hậu quả chất độc hóa học rất nặng nề. Theo số liệu điều tra vào năm 2018 của Hội Nạn nhân chất độc da cam (nay là Hội NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE), toàn tỉnh có 15.485 người bị nhiễm chất độc màu da cam/đioxin sinh sống trong 8.208 hộ. Trong đó, 3.243 hộ có 1 nạn nhân, 3.613 hộ có 2 nạn nhân, 1.352 hộ có từ 3 nạn nhân trở lên. Có 8.208 nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp, 7.277 nạn nhân bị ảnh hưởng gián tiếp.

 

Những năm qua, các cấp hội NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE đã vận động các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ cho NNDC bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, tích cực mở rộng đối tượng, phạm vi vận động và hỗ trợ nguồn lực. MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội đã có những hành động thiết thực giúp đỡ NNDC, đặc biệt là góp tiếng nói hưởng ứng các chương trình “Ký tên vì công lý”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, “Chúng ta không vô cảm”...

 

Vĩnh Linh là địa phương có trên 2.300 người bị phơi nhiễm chất độc da cam. Với nỗ lực chăm lo cho NNDC/ đioxin, những năm qua, Hội NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE huyện đã nỗ lực vận động được nhiều nguồn hỗ trợ từ những các chương trình, dự án. Từ các nguồn hỗ trợ này, huyện hội đã triển khai xây mới, sửa chữa nhà tình thương, các công trình phụ, đường tiếp cận, trao phương tiện xe lăn, xe lắc, xe đạp, khám, cấp phát thuốc, tặng quà cho NNDC/dioxin. Đặc biệt, hỗ trợ sinh kế, tạo thuận lợi để đối tượng bảo trợ xã hội tiếp cận các nguồn vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế thông qua nhiều mô hình việc làm phù hợp.

 

Chủ tịch Hội NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE huyện Vĩnh Linh Lê Đức Yên cho biết: “Thời gian tới hội tiếp tục nỗ lực vận động các nguồn hỗ trợ để triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu mỗi năm vận động quỹ đạt trên 1 tỉ đồng, hỗ trợ về mọi mặt để NKT, NNDC/dioxin, trẻ mồ côi không ngừng phấn đấu học tập, làm việc, tiến đến nâng cao chất lượng cuộc sống, sống có ích cho gia đình, xã hội. Từ đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội của địa phương”.

 

Xác định công tác vận động quỹ để hỗ trợ NNDC/dioxin là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thường xuyên, mọi nơi, mọi lúc, từ nhiều nguồn, bằng nhiều cách, thời gian qua, những người làm công tác hội từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực trong việc kêu gọi các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ quỹ hội. Hơn 16 năm qua, các tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở chủ động tích cực triển khai nhiều hình thức vận động trực tiếp, thư ngỏ, lời kêu gọi... với tổng số tiền và hiện vật quy tiền gần 50 tỉ đồng.

 

Từ nguồn quỹ này, các cấp hội đã tặng hơn 70.000 suất quà, hàng trăm nhà tình thương, hơn 500 chiếc xe lăn, xe đạp, 550 con bò giống, lợn giống cho NNDC/dioxin. Đặc biệt, từ nguồn kinh phí tài trợ hơn 11 tỉ đồng của Hội Thanh niên và Phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức tài trợ xây dựng, tháng 12/2015 Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho NNDC/ dioxin tỉnh được đưa vào hoạt động. Trung tâm gồm khu bán trú, nhà bếp, khu học nghề (may, điện, thêu ren, mộc, vi tính), khu phục hồi chức năng, được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ sinh hoạt và học tập đảm bảo cho 90 NNDC/dioxin rèn luyện và học tập để hòa nhập với cộng đồng.

 

Phó Chủ tịch Hội NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE tỉnh Lê Văn Dăng cho biết: “Các cấp hội xác định nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường vận động các nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ NNDC/dioxin. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, hội đã vận động được 7 tỉ đồng quỹ hội, phấn đấu đến hết năm 2022 đạt mục tiêu vận động quỹ hội hơn 15 tỉ đồng. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 61 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8 (1961 - 2022), Hội NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE tỉnh đã vận động và được các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 1 tỉ đồng để trao các phần quà ý nghĩa cho NNDC/dioxin. Với những nỗ lực trong công tác, hội đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba”.

 

Để công tác chăm sóc, giúp đỡ NNDC/dioxin đạt hiệu quả và thiết thực hơn, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, Hội NKT, NNDC, BTNKT & BVQTE các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về “tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng”.

 

Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, các hội quần chúng để vận động, kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng quỹ bảo trợ NNDC, cùng nhau chung tay xoa dịu nỗi đau, giúp NNDC ổn định cuộc sống.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

161172787
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ