Nỗ lực chăm lo cho người yếu thế


Ngày cập nhật: 09/08/2022 06:09:07

(QTO) - Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em (NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE) tỉnh đã nỗ lực kết nối những tấm lòng thiện nguyện đến với người khuyết tật, nạn nhân da cam, trẻ em nghèo. Qua đó, góp phần giúp những người yếu thế trong xã hội từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trước thềm Đại hội Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh, phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc trò chuyện với ông THÁI VĨNH LIỆU, Chủ tịch Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh.

 

- Thưa ông! Đề nghị ông cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh đã chăm lo như thế nào đối với người khuyết tật, nạn nhân da cam, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh?

 

- Quảng Trị là tỉnh gánh chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, lại là vùng thiên tai khắc nghiệt. Hiện nay, toàn tỉnh có 26.955 NKT, 9.016 NNDC và 600 trẻ mồ côi, tất cả họ đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

 

Thực trạng đó đòi hỏi toàn xã hội cùng Đảng, Nhà nước chăm lo, góp phần làm cho người yếu thế vơi bớt khó khăn, trong đó có Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh.

 

Trong nhiệm kỳ qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh đã tích cực kết nối với các nhà hảo tâm là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đồng hành với hội cùng chung tay chăm lo cho người yếu thế. Từ năm 2017 đến tháng 6/2022, Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE các cấp trong tỉnh đã huy động được hơn 88,6 tỉ đồng.

 

Từ nguồn quỹ vận động trên, hội đã tổ chức các hoạt động bảo trợ cho 165.512 lượt NKT, NNDC, TMC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Các hoạt động hỗ trợ chủ yếu là về lĩnh vực y tế, phương tiện đi lại, cải thiện sinh hoạt, hỗ trợ bị ảnh hưởng COVID-19...

 

Hội đã cấp 1.865 chiếc xe lăn, 210 chiếc xe lắc, 967 dụng cụ chỉnh hình, hỗ trợ dụng cụ trợ giúp cho 265 hộ gia đình NKT, NNDC phục vụ cho sống độc lập, 781 chiếc xe đạp với tổng trị giá hàng tỉ đồng. Hỗ trợ 293 con bò giống sinh sản trị giá gần 3,4 tỉ đồng.

 

Trao 53.304 suất quà, tổng trị giá trên 46.7 tỉ đồng; hỗ trợ vốn vay ưu đãi 0% cho 579 hộ nhằm cải thiện đời sống với tổng giá trị gần 3,9 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Hội đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 44 căn nhà tình thương; hỗ trợ làm đường tiếp cận cho NKT sử dụng xe lăn với kinh phí hàng tỉ đồng.

 

Hội đã vận động tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) khám, lắp 85 máy trợ thính cho 83 người khiếm thính trị giá 830 triệu đồng; đưa 28 nạn nhân da cam đi điều trị phục hồi chức năng và tổ chức khám, phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch cho 5 cháu với kinh phí gần 200 triệu đồng.

 

Tổ chức khám cấp thuốc miễn phí cho 170 người đồng bào dân tộc thiểu số và khám sức khỏe sinh sản cho 250 phụ nữ khuyết tật với tổng chi phí gần 1 tỉ đồng.

 

Thực hiện Dự án “Tăng cường sự tham gia của NKT trong quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại Quảng Trị”, hội đã hỗ trợ vật chất sinh hoạt cộng đồng cho 2 xã xây dựng nông thôn mới Cam Hiếu và Cam Thủy, huyện Cam Lộ với tổng số tiền 776 triệu đồng.

 

Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức giải điền kinh NKT tỉnh năm 2019 với 50 vận động viên tham gia, qua đó tuyển chọn các vận động viên tập huấn để tham dự giải thể thao NKT toàn quốc năm 2019.

 

Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19 gây ra, các cấp hội đã tích cực vận động hội viên thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Đồng thời tặng quà cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; hỗ trợ trực tiếp cho NKT, NNDC và trẻ mồ côi bị ảnh hưởng COVID-19 với số tiền hơn 3 tỉ đồng.

 

Các hoạt động bảo vệ quyền trẻ em được chú trọng. Bên cạnh phổ biến về luật trẻ em, tổ chức các hội thảo về phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới … hội còn tổ chức trao học bổng, dụng cụ học tập cho 924 trẻ mồ côi gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí trên 2,4 tỉ đồng.

 

Đặc biệt để bảo trợ lâu dài cho trẻ mồ côi, Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị thành lập “Quỹ cho con” đã hỗ trợ 57 cháu mồ côi đặc biệt khó khăn đến 18 tuổi (mỗi tháng 500 nghìn đồng/cháu và dụng cụ học tập).

 

- Để tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích cho người yếu thế, ông có thể cho biết trong nhiệm kỳ tới, Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh cần phải tập trung vào các nhiệm vụ, mục tiêu nào?

 

- Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Thông báo Kết luận số 156-TB/TW của Ban Bí thư ngày 2/1/2020 về hội quần chúng trong tình hình mới; Quyết định số 119/QĐ/TTg về phê duyệt chương trình giúp NKT giai đoạn 2021 - 2030; Kế hoạch trợ giúp NKT giai đoạn 2021 - 2030 của UBND tỉnh và những nhiệm vụ liên quan đến NKT, NNDC và trẻ em do UBND tỉnh giao.

 

Tặng quà cho trẻ em ở Trung tâm Mái ấm tình hồng, TP. Đông Hà - Ảnh: N.B

 

Mục tiêu trong nhiệm kỳ tới là giúp NKT, NNDC thực hiện quyền của mình, trang bị cho họ kiến thức tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đã được pháp luật quy định. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động bảo trợ cho người yếu thế, bảo vệ quyền trẻ em. Phấn đấu để hội thực sự xứng đáng là người đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp theo quy định đối với người yếu thế.

 

Trong nhiệm kỳ tới, các cấp hội phấn đấu vận động đạt ít nhất là 50 tỉ đồng để tổ chức các hoạt động bảo trợ cho khoảng 120.000 lượt NKT, NNDC, trẻ mồ côi. Đào tạo và gắn với giải quyết việc làm cho 500 NKT, NNDC; khám chữa bệnh miễn phí cho 1.000 NKT, NNDC.

 

Phẫu thuật thay thủy tinh thể, cung cấp máy trợ thính cho 1.000 người; phẫu thuật, chỉnh hình cho 300 NKT, NNDC; tặng 1.000 xe lăn, xe lắc và 500 xe đạp cùng 1.000 suất học bổng. Tiếp tục hỗ trợ cải thiện đời sống và tạo sinh kế giảm nghèo cho NKT, NNDC; tặng 100 con bò giống sinh sản; làm mới, sửa chữa 20 căn nhà ở cho người yếu thế; hỗ trợ vay vốn không lãi suất khoảng 1 tỉ đồng cho NKT, NNDC.

 

- Hiện nay, công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người yếu thế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, với tư cách là Chủ tịch Hội NKT, NNDC, BTNKT& BVQTE tỉnh, ông có kiến nghị gì?

 

- Đề nghị UBND các cấp giao nhiệm vụ theo Quyết định 119/QĐ/TTg về phê duyệt chương trình giúp NKT giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch thực hiện quyết định này của UBND tỉnh về trợ giúp NKT giai đoạn 2021 - 2030 ở trên địa bàn tỉnh, kèm theo kinh phí cho hội hoạt động.

 

Đề nghị các cấp có thẩm quyền tích cực vận động thành lập hội cơ sở ở những địa phương chưa có, phấn đấu hết nhiệm kỳ 2022 - 2027 có 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức hội.

 

Kiến nghị các cấp có thẩm quyền bố trí đủ cán bộ chuyên trách công tác hội ở cấp huyện. Thường xuyên mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ hội các cấp.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Nhơn Bốn (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

161167897
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ