Để chương trình điều trị Methadone tiếp tục góp phần làm giảm sự lây nhiễm HIV


Ngày cập nhật: 25/06/2022 05:25:52

(QTO) - Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy góp phần vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn là mục tiêu hướng tới của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị trong nỗ lực điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone (điều trị Methadone).

 

Làm thủ tục uống Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị -Ảnh: BỘI NHIÊN

 

Vào mỗi sáng sớm luôn có người nghiện ma túy đến Đơn nguyên Methadone thuộc Phòng khám Đa khoa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị uống Methadone để kịp đi làm đúng giờ. Nghề nghiệp chủ yếu của những người bệnh này là thợ cơ khí, thợ sơn và phụ giúp việc kinh doanh của gia đình mình. Nỗ lực chuyên môn của Đơn nguyên Methadone trong thời gian qua cho thấy đơn vị đã duy trì được số người bệnh tham gia chương trình Methadone khá ổn định, ngay cả trong các thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

 

Các đánh giá chuyên môn khẳng định chương trình Methadone có tác động tích cực trong việc nâng cao kiến thức của cấp ủy, chính quyền và người dân về dự phòng, điều trị nghiện ma túy nói chung, chương trình Methadone nói riêng, đồng thời làm giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong số 112 người tham gia điều trị Methadone cũng như tỉ lệ lây nhiễm HIV ở tỉnh Quảng Trị trong năm 2021.

 

Nội dung hoạt động được Đơn nguyên Methadone triển khai trong thời gian qua gồm khám, tư vấn, điều trị với người nghiện ma túy và rà soát việc tuân thủ điều trị với người tham gia chương trình Methadone. Bên cạnh đó, phòng khám dịch vụ Đơn nguyên Methadone phối hợp với cơ quan công an thực hiện khám, xét nghiệm và xác định tình trạng nghiện với các đối tượng sử dụng ma túy trên toàn tỉnh; tham gia rà soát các đối tượng sử dụng ma túy ở các xã, phường, thị trấn, đồng thời tích cực cùng các ban, ngành, đoàn thể cấp xã thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Đakrông và thành phố Đông Hà tổ chức tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy.

 

Giúp cộng đồng ứng phó với tình trạng nghiện ma túy tổng hợp dạng amphethamine, Đơn nguyên Methadone đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về các can thiệp với 542 người là cán bộ đại diện các ban, ngành, đoàn thể của xã, phường, thị trấn, thôn, khu phố; truyền thông về tác hại của amphethamine với 213 lượt người bệnh, tuyên truyền và vận động người nghiện ma túy tham gia chương trình Methadone; tư vấn và giáo dục nhóm với người bệnh theo chủ đề, nhất là với nhóm người bệnh tuân thủ điều trị nghiện amphethamine. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, chương trình tiến hành đào tạo liên tục theo các lớp bác sĩ điều trị, lớp dược sĩ cấp phát thuốc và tư vấn viên điều trị Methadone.

 

Trực tiếp tham gia điều trị Methadone, bác sĩ Nguyễn Thị Phi Long cho biết: Hiện nay, xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp (MTTH) ngày càng tăng và thay thế dần ma túy truyền thống (heroin) vì MTTH là các chất kích thích thần kinh làm cho hưng phấn, vui vẻ, tăng cường “sinh lực”, phù hợp với người trẻ nói chung trong các cuộc vui chơi tập thể cần sự thăng hoa. Đáng lo là trong khi số người nghiện ma túy quản lý được ở tỉnh Quảng Trị theo báo cáo của chương trình phòng chống ma túy là hơn 1.500 người nhưng hiện chỉ có 80 người tham gia điều trị Methadone.

 

Nguyễn nhân là do chưa có cơ sở điều trị MTTH nên chỉ riêng Đơn nguyên Methadone thì chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Địa phương chưa có phòng khám, tư vấn hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy giúp người nghiện ma túy tiếp cận với dịch vụ tư vấn và điều trị cai nghiện. Cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy mới chỉ được tập huấn ngắn hạn chứ chưa được đào tạo đúng chuyên khoa. Chưa có nhóm đồng đẳng của người nghiện ma túy để giúp nhau tiếp cận với chương trình khám, tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy...

 

Giảm 95% tỉ lệ lây nhiễm HIV, giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, giảm 80% tần suất sử dụng và tiến tới ngừng ma túy trong nhóm tham gia điều trị là các mục tiêu của chương trình Methadone được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai trong năm 2022. Một số nhiệm vụ chính đặt ra thời gian tới là: Nỗ lực truyền thông, nói chuyện chuyên đề về ma túy và chương trình Methadone tại các địa bàn có nhiều người nghiện ma túy và các công ty, xí nghiệp, trường học. Phối hợp với: Công an tuyến cơ sở khám sàng lọc, tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm HIV và ma túy; Công an và UBND các địa phương có người nghiện ma túy rà soát và tư vấn, vận động người nghiện ma túy tham gia chương trình Methadone; chương trình Phòng chống HIV/AIDS tập huấn, nói chuyện về HIV và ma túy với đối tượng có hành vi nguy cơ cao tại cộng đồng.

 

Tập huấn nâng cao năng lực tư vấn, điều trị Methadone và các bệnh lý đồng nhiễm thường gặp ở người nghiện ma túy. Tập huấn cho người nhà và người nghiện ma túy mới tham gia điều trị Methadone. Tổ chức thảo luận nhóm về tác hại của sử dụng ma túy, lợi ích của tiêm chích an toàn và sử dụng bao cao su đúng cách trong nhóm người bệnh đang được điều trị Methadone. Đạt được kết quả này, chương trình Methadone sẽ tiếp tục góp phần làm giảm sự lây nhiễm HIV và một số bệnh liên quan trong nhóm người nghiện ma túy và từ nhóm nghiện ma túy ra cộng đồng; cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như hỗ trợ người đã cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

 

Bội Nhiên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

156040177
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ