Phận già nuôi cháu


Ngày cập nhật: 17/06/2022 19:06:41

(QTO) - Cuộc đời của bà Trần Thị Sen (sinh năm 1945) ở Khu phố 1, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, luôn sống trong cảnh nghèo khó. Nay đến tuổi gần đất xa trời, bệnh tật bủa vây, bà vẫn phải gồng gánh nuôi 2 cháu nội còn nhỏ dại.

 

Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe yếu nhưng bà Sen phải gồng gánh nuôi 2 cháu nhỏ - Ảnh: K.S

 

Con trai đầu của bà Sen là anh Khương Văn Hùng (sinh năm 1974) vốn là người chậm chạp, nghề nghiệp không ổn định. Cách đây 7 năm, Hùng lấy vợ và sinh được 2 người con là Trần Văn Vũ (sinh năm 2015) và Khương Văn Đạt (sinh năm 2017). Trong đó, con trai đầu của anh chậm phát triển về trí tuệ và thường có những hành động, cử chỉ không như trẻ bình thường. Do điều kiện kinh tế quá khó khăn nên gia đình không đưa Vũ đi thăm khám. Khi mới sinh con trai thứ 2 được 7 tháng, vợ Hùng bỏ đi biền biệt cho đến nay. Bản thân Hùng đi làm thuê, do không nhanh nhẹn nên thu nhập bấp bênh, không thể tự nuôi bản thân và các con. Thương các cháu thiếu thốn tình cảm của ba mẹ, bà Sen một tay nuôi dưỡng, chăm sóc cả hai.

 

Căn nhà cấp 4 nhỏ chưa đầy 30 m2 của bà nằm sâu trong xóm, xây tạm bợ, bên trong không có lấy vật dụng nào giá trị. Cách đây 4 năm, do trời mưa to, nước tràn vào nhà, khiến bà trong lúc dọn dẹp không may bị ngã gãy xương đùi. Tiền bạc chữa trị không có, bà phải vay mượn hàng xóm để đi bệnh viện. Sau lần ngã gãy xương, bà Sen yếu hẳn, đi đứng không vững. Khu vườn nhà bà chỉ có 2 sào đất vừa tạm đủ để bà trồng rau, củ phục vụ bữa ăn hằng ngày của gia đình nhưng bữa cơm có thịt, cá với họ là rất hiếm. Bà Sen nói trong nước mắt: “Do bị gãy chân mà tôi có khoản trợ cấp xã hội 720 nghìn đồng/tháng; các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên được các hội, đoàn thể bảo trợ 100 nghìn đồng/tháng. Số tiền này tôi dùng trang trải hằng ngày nhưng không thể đảm bảo cho các sinh hoạt phí của 4 thành viên trong nhà. Tôi nay đã gần 80 tuổi rồi, con trai không được bình thường, 2 cháu còn quá nhỏ dại, lỡ không may tôi qua đời thì các cháu biết nương tựa vào ai”.

 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Người khuyết tật, Bảo trợ xã hội thị trấn Gio Linh Mai Thị Gái, cho biết: “Hoàn cảnh gia đình bà Sen rất đáng thương, thiếu thốn mọi thứ. Hội thường xuyên vận động các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ cho gia đình bà như tặng gạo, quần áo, dụng cụ học tập cho các cháu. Tuy nhiên, do trên địa bàn còn có nhiều trường hợp khó khăn khác nên việc hỗ trợ cho gia đình bà không đáng kể. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm về cả tinh thần lẫn vật chất để tạo điều kiện cho bà Sen giảm bớt gánh nặng tuổi già”.

 

Kăn Sương

 

* Mọi sự ủng hộ gia đình bà Trần Thị Sen xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Bà Trần Thị Sen, ở Khu phố 1, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

156036901
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ