Phát huy vai trò đại lý thu trong phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế


Ngày cập nhật: 27/05/2022 05:36:36

(QTO) - Được ví như là “cánh tay nối dài” của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), những năm qua, hệ thống đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế ( BHYT) của Bưu điện tỉnh đã góp phần cùng BHXH tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Xác định vai trò quan trọng của hệ thống đại lý thu bưu điện, BHXH tỉnh đã không ngừng nỗ lực xây dựng hệ thống đại lý thu chuyên nghiệp, hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành.

 

Cán bộ, nhân viên Bưu điện huyện Vĩnh Linh tăng cường công tác tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh: B.B

 

Phát động ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong tháng 5/2022, Bưu điện huyện Vĩnh Linh vận động được 43 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người vận động được từ đầu năm đến nay lên 250 người. Để có được con số ấn tượng trên, cán bộ, nhân viên Bưu điện huyện Vĩnh Linh đã nỗ lực triển khai nhiều cách làm linh hoạt trong vận động người tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình. Không chỉ là “đi tận ngõ, gõ tận nhà”, đội ngũ tuyên truyền viên còn “xuống tận ruộng”, xông xáo đi tận từng bản làng vùng khó thuộc các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến người dân.

 

Giám đốc Bưu điện huyện Vĩnh Linh Phạm Quốc Thắng cho biết: “Ngay từ đầu năm, Bưu điện huyện giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể cho từng đại lý thu bưu điện phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Nhân viên đại lý thu tư vấn cho người lao động tự do, kinh doanh, buôn bán hiểu được lợi ích khi tham gia đóng BHXH tự nguyện để khi về già được hưởng chế độ lương hưu và cấp thẻ BHYT. Đến nay, các đại lý thu trên địa bàn huyện giao dịch ổn định, nhân viên có trình độ, năng lực tư vấn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt kết quả cao”.

 

Trong những năm qua, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT của bưu điện đã đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Nhân viên đại lý thu đến từng nhà, tuyên truyền từng hộ gia đình, từng người dân để vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thực hiện tổ chức thu và trả kết quả cho người dân, tạo được niềm tin cho người dân trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Chị Bùi Thị Hương, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Được nhân viên bưu điện tư vấn tận tình nên tôi đã nắm được lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện. Vì vậy, từ thực tế thu nhập ổn định nhờ kinh doanh hàng gia dụng, tôi đã trích ra một khoản kinh phí để đóng hằng tháng để về già có lương hưu, đỡ phải sống phụ thuộc các con”.

 

Đến nay, Bưu điện tỉnh đã xây dựng 137 điểm thu gồm 108 điểm bưu điện văn hóa xã và 29 bưu cục. Với lợi thế có mạng lưới rộng khắp ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh và các cộng tác viên đến tận thôn, bản, khu phố đã giúp bưu điện trở thành kênh đại lý thu phát huy hiệu quả. Tại mỗi điểm thu, đơn vị bố trí đầy đủ bàn ghế, biển hiệu, trang thiết bị làm việc, sổ sách ấn phẩm hợp lý để tạo mọi điều kiện cho người dân khi đến đăng ký tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, bố trí nhân viên đại lý thu có đủ trình độ, am hiểu về chế độ, chính sách BHXH, BHYT để hực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Ngay sau khi hết thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19, Bưu điện tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH đẩy mạnh việc tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời phối hợp tổ chức lễ ra quân trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần với người dân. Những nỗ lực trong công tác truyền thông đã góp phần vào kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tính đến 31/12/2021, Bưu điện tỉnh thực hiện phát triển 13.057 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.907 người so với năm 2020, chiếm 71,86% số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh năm 2021. Tổng số người tham gia BHYT qua hệ thống bưu điện là 58.996 người, chiếm 36,66% tổng số người tham gia BHYT hộ gia đình toàn tỉnh.

 

Để các đại lý thu BHXH, BHYT phát huy hơn nữa vai trò của mình, hằng năm, BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã phối hợp với ngành bưu điện tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức cho toàn bộ nhân viên đại lý thu trên địa bàn. Theo đó, đội ngũ nhân viên đại lý thu được trang bị các nội dung: Kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; quy trình tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở; chế độ thông tin báo cáo; công tác chăm sóc người tham gia; hướng dẫn công cụ tính đóng BHXH tự nguyện. Trong đó, chú trọng cập nhật các chính sách mới, các kiến thức mới về tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT.

 

Ngoài ra, cơ quan BHXH đã phối hợp với bưu điện xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH năm 2021 trong tình hình thực hiện chủ trương giãn cách xã hội thời điểm COVID -19 diễn biến phức tạp. Thực hiện kiểm tra công tác quản lý đối tượng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng tại bưu điện huyện, thị xã, thành phố.

 

Theo đánh giá, năm 2021 là một năm đầy khó khăn, tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp, tuy nhiên cơ quan BHXH và bưu điện đã hoàn thành tốt công tác quản lý đối tượng và chi trả lương hưu. Trong đó, có 4 đợt tổ chức chi trả 2 tháng lương hưu vào cùng 1 kỳ chi trả. BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đối với các đơn vị trực thuộc cũng như các văn bản hướng dẫn cho đơn vị sử dụng lao động thuận tiện trong việc tiếp nhận và trả kết quả thông qua dịch vụ bưu điện; ứng dụng phần mềm chuyển phát hồ sơ BHXH nhằm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính. Hướng dẫn cho nhân viên chuyển phát bưu điện về quy trình, cách thức thực hiện trong quá trình giao nhận hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tạo thuận lợi trong việc tiếp nhận hồ sơ tại đơn vị sử dụng lao động đảm bảo hồ sơ an toàn, đúng quy định.

 

Trong thời gian tới, BHXH và Bưu điện tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ ngày càng đi vào chiều sâu, đảm bảo nền nếp, chuyên nghiệp. Trong đó, chú trọng phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của bưu điện. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và thực hiện quy trình nghiệp vụ đúng quy định.

 

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, quản lý đối tượng hưởng chặt chẽ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các đơn vị sử dụng lao động về tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu điện nhằm giảm thời gian, số lần giao dịch và chi phí cho đơn vị sử dụng lao động, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động, người lao động trong việc thực hiện thủ tục tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

 

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
150514272
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ