“Tủ bánh mì 0 đồng” của chị Miên


Ngày cập nhật: 26/05/2022 05:55:36

(QTO) - Thương các cháu nhỏ nghèo ở xã vùng cao Đakrông ngày ngày bụng đói đến trường, chị Nguyễn Thị Thùy Miên, thôn Klu, xã Đakrông (huyện Đakrông) đã tự bỏ tiền và vận động quyên góp để thực hiện chương trình tiếp sức đến trường bằng “Tủ bánh mì 0 đồng”.

 

Đều đặn mỗi sáng chị Nguyễn Thị Thùy Miên phát bánh mì cho học sinh nghèo ở xã Đakrông - Ảnh: LÂM PHƯƠNG

 

Tầm 6 giờ sáng, nhiều học sinh trên địa bàn xã Đakrông đã có mặt ở quán cà phê Trâm Bầu, ở chân cầu treo Đakrông chờ cô Miên tặng bánh mì miễn phí. Để kịp trao bánh mì cho các cháu, cô Miên phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị. Đón nhận những chiếc bánh mì đầy nghĩa tình của cô Miên, bọn trẻ vui sướng vì không phải chịu cảnh bụng đói đến trường. Em Hồ Thị Thanh Vũ, học sinh Trường Tiểu học xã Đakrông, huyện Đakrông bộc bạch: “Mẹ cháu không có ở nhà, hôm nào cháu cũng ghé nhà cô Miên. Nhờ bánh mì của cô ấy mà cháu đi học không còn đói bụng như trước”.

 

Năm 1996, vợ chồng chị Thùy Miên từ Cam Lộ lên vùng đất Đakrông lập nghiệp, nhìn thấy cuộc sống người dân ở đây khó khăn, vợ chồng chị rất đồng cảm. Thương nhất là học sinh đi học, thường không được ăn sáng, bữa trưa chỉ là vắt cơm với muối, rau luộc hoặc mì ăn liền đến trường. Ban đầu, chị Miên bỏ tiền túi mua vài chục ổ bánh mì cho các cháu mỗi ngày. Dần dần, trẻ tìm đến chị nhiều hơn, có ngày 130 - 150 cháu, chị Miên nghĩ cách kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, đồng hành để có thêm tiền mua bánh mì cho học sinh.

 

Hơn 4 năm qua, “Tủ bánh mì 0 đồng” của chị Miên được duy trì đều đặn mỗi ngày, không chỉ mang bữa ăn sáng đến cho học trò nghèo vùng cao mà người già hay những bác xe thồ nghèo khó cũng được chị tặng bánh mì bằng tất cả tình yêu thương, san sẻ. Bà Hồ Thị Chứt thôn Klu, xã Đakrông cho biết: “Cô Miên có tấm lòng rất tốt, hôm nào cũng cho vợ chồng tôi 2 ổ bánh mì. Thỉnh thoảng, cô ấy còn mang quần áo đến tặng cho dân bản nên mọi người ở đây đều rất quý mến cô ấy”.

 

Những chiếc bánh mì của chị Miên không chỉ mang bữa ăn sáng đến cho học trò nghèo mà còn góp phần duy trì sĩ số học sinh đến lớp mỗi ngày của các trường học trên địa bàn.

 

Khi được hỏi về việc làm ý nghĩa này, chị Miên chia sẻ: “Nhiều khi thấy các em ăn ổ bánh mì một cách ngon lành, tôi rất thương và mong muốn làm được nhiều hơn cho các em. Hiện trên địa bàn xã Đakrông có gần 400 học sinh chủ yếu là người Vân Kiều, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn cần được hỗ trợ bữa ăn sáng trước khi đến trường nhưng “Tủ bánh mì 0 đồng” chỉ có thể đến được với khoảng trên 150 học sinh ở vùng lân cận, còn những học sinh ở xa vẫn chưa tiếp cận được. Điều này khiến tôi rất trăn trở, mong rằng sau này có thể mở rộng hơn quy mô của chương trình để không còn cảnh học sinh vùng cao đi học mà bụng đói”.

 

Lâm Phương - Minh Vũ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
150510322
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ