Ươm mầm xanh nơi biên cương


Ngày cập nhật: 25/05/2022 05:43:45

(QTO) - Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, củng cố hệ thống chính trị, giúp Nhân dân phát triển KT - XH, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên lĩnh vực giáo dục ở trên 2 tuyến biên giới. Trong đó, Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” và “Nâng bước em tới trường” đã và đang tiếp sức, nuôi dưỡng ước mơ cho những “mầm xanh” là các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nơi biên cương Tổ quốc.

 

Cán bộ Đồn Biên phòng A Vao hướng dẫn em Hồ Thị Nứt học tập - Ảnh: L.T

 

Được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đón về nuôi dưỡng tại đơn vị cách đây hơn 4 năm về trước, em Hồ Thị Nứt ở thôn Kỳ Nơi, xã A Vao, huyện Đakrông rất vui mừng. Sinh ra trong một gia đình có 9 người con, hoàn cảnh rất khó khăn. Nứt cũng như các anh chị em của mình phải chịu nhiều vất vả, thiếu thốn trong sinh hoạt, học tập. Bởi vậy, anh chị của Nứt đều học hành dang dở.

 

Những ngày đầu mới đón về Đồn Biên phòng A Vao, Hồ Thị Nứt rất bỡ ngỡ, lạ lẫm với môi trường mới, nhưng rồi mọi thứ cũng qua đi khi em nhận được sự sẻ chia, tình cảm chân thành và quan trọng hơn cả là sự quan tâm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Nhờ vậy, đến nay, Nứt đã là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học và THCS A Vao, huyện Đakrông, khỏe mạnh hơn, mạnh dạn, tự tin trong hơn giao tiếp. 4 năm qua, năm học nào Nứt cũng có kết quả học tập tốt.

 

“Sống ở đồn, cháu được các chú BĐBP chỉ bảo từng ly, từng tí. Từ cách ăn uống, sinh hoạt cho đến việc kèm học chữ. Gia đình cháu rất khó khăn, lại ở xa trường, may có mấy chú BĐBP nhận về nuôi nên cháu được đi học, được tiếp cận với nhiều cái hay. Cháu rất biết ơn các chú BĐBP và hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ công lao nuôi dưỡng của các chú”, Hồ Thị Nứt bộc bạch.

 

Nói về Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” và “Nâng bước em đến trường” tại Đồn Biên phòng A Vao, Chính trị viên phó, Đại úy Nguyễn Văn Chinh cho biết, hiện tại Đồn Biên phòng A Vao đang nhận nuôi 6 cháu và hỗ trợ 5 cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đây là những trường hợp có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, không có điều kiện để học tập và sinh hoạt.

 

“Ban đầu khi về sống tại đồn thì hầu hết các cháu không biết chữ, chưa quen với điều kiện sinh hoạt, còn nhiều hạn chế trong giao tiếp. Nhưng nhờ sự uốn nắn của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, sự tận tình chỉ dạy của các giáo viên ở trường, sau hơn 3 năm, bước đầu các cháu đã biết chữ, hình thành cách sống có nền nếp và mạnh dạn hơn trong cuộc sống hằng ngày”, Đại úy Nguyễn Văn Chinh chia sẻ.

 

Hồ Thị Nứt là 1 trong số 19 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang được các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Trị nhận nuôi dưỡng từ Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo thực hiện. Trong đó, có 14 cháu nuôi tại các đơn vị và 5 cháu nuôi tại gia đình. Ngoài ra, một số đơn vị và các phòng, ban thuộc BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 34 cháu theo Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” với mức hỗ trợ mỗi tháng 200.000 đồng/cháu. Tất cả học sinh là con nuôi các đồn biên phòng đều có kết quả học tập, kỹ năng hòa nhập, giao tiếp cộng đồng tốt.

 

Cùng với mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Trị còn thực hiện hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Bố mất sớm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nhiều năm nay em Lê Thanh Phước Thành, ở khu phố An Đức 1, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh vẫn luôn có kết quả học tập tốt. Đóng góp tích cực vào thành tích này là tấm lòng của các bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Tùng khi nhiều năm qua, mỗi tháng đơn vị hỗ trợ cho Thành 500 nghìn đồng từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”, việc tiếp sức cho Thành học tập sẽ được đơn vị thực hiện đến khi em học xong lớp 12.

 

Bằng nhiều hình thức kêu gọi cùng sự đóng góp, hỗ trợ kinh phí hằng tháng của cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị, từ năm 2016 đến nay đã có 100 học sinh nghèo được hỗ trợ mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng để có thêm điều kiện sinh hoạt, học tập. Tổng số tiền hỗ trợ cho các cháu trong 5 năm qua là hơn 2,2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP tỉnh còn nhận đỡ đầu 10 học sinh của nước bạn Lào với mức hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng/học sinh.

 

Song song với đó, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Trị tập trung tuyên truyền nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực để nhân rộng các chương trình. 5 năm qua đã có 379 tổ chức, cá nhân thông qua nhiều hình thức khác nhau đã trao tặng 967 xe đạp cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thông qua kết nối của lực lượng biên phòng; hỗ trợ hơn 20.000 suất quà là quần áo, sách vở và đồ dùng học tập cho các học sinh trên 2 tuyến biên giới; tài trợ xây dựng 15 phòng học; 15 giếng khoan nước; 12 sân chơi cho trẻ em khó khăn tại các nơi đóng quân với tổng trị giá trên 15 tỉ đồng.

 

Chính ủy BĐBP Quảng Trị, Đại tá Đinh Xuân Hùng cho biết, Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” và “Nâng bước em tới trường” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện được đến trường. Thông qua các chương trình nhằm thu hút hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các địa phương chung tay cùng lực lượng BĐBP hướng về biên giới, giúp đỡ Nhân dân từng bước thoát nghèo, xây dựng thế trận lòng dân để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

 

“Để tiếp tục duy trì và thực hiện hiệu quả hơn nữa các chương trình này, thời gian tới, bên cạnh việc đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, Đảng ủy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tại địa bàn đóng quân cũng như kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ các nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả hơn các mô hình”, Đại tá Đinh Xuân Hùng thông tin thêm.

 

Lê Trường

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
150515181
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ