Ôn tập tốt để nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022


Ngày cập nhật: 21/05/2022 08:22:37

(QTO) - Còn gần hai tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các trường THPT trên toàn tỉnh Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành chương trình lớp 12, đang tổ chức “nước rút” việc ôn tập cho học sinh, giúp các em đạt kết quả cao nhất tại kỳ thi tốt nghiệp sắp đến.

 

Học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Triệu Phong ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 -Ảnh: Tú Linh

 

Vừa hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh, Trường THCS&THPT Bến Hải, huyện Vĩnh Linh tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12. Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Bến Hải Đặng Thị Thúy An cho biết, toàn trường có 204 học sinh lớp 12. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp THPT, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Theo đó, việc ôn tập được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 10/2021 với 3 môn thi Toán, Ngữ văn và tiếng Anh cho học sinh lồng ghép trong các buổi học chính khóa.

 

Trong thời gian COVID-19 xảy ra, trường chủ động chuyển sang tổ chức dạy học trực tuyến để duy trì việc học tập liên tục cho học sinh. Giai đoạn 2 từ thời gian này đến sát kỳ thi, trường tăng thời lượng, ôn tập thêm các tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội cho học sinh. Đây là giai đoạn trường tập trung cao hơn cho việc ôn tập, định hướng lại nội dung để củng cố cho học sinh các kiến thức, kỹ năng cơ bản; phân công giáo viên có kinh nghiệm, trách nhiệm tham gia bồi dưỡng, ôn tập giúp học sinh có đủ kiến thức, có tâm thế tốt, tự tin tham dự kỳ thi quan trọng này.

 

 

“Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được giữ ổn định như năm trước. Toàn tỉnh có khoảng 8.000 thí sinh dự thi. Thí sinh tham dự kỳ thi làm 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Ngay từ đầu năm học, sở đã có văn bản chỉ đạo về việc dạy học, ôn tập, linh hoạt ứng phó với COVID-19”. Ông Mai Huy Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết

 

Xác định việc học tập, ôn luyện rất quan trọng đối với học sinh lớp 12 ở thời điểm “nước rút”, tại Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh, thị xã Quảng Trị, nhà trường đã tiến hành củng cố, bổ sung kiến thức cho học sinh từ đầu tháng 5/2022 cho đến cận ngày thi.

 

Hiệu trưởng Dương Mạnh Hùng cho biết, thời gian này, giáo viên tập trung hệ thống hóa kiến thức và luyện tập các kỹ năng khai thác, vận dụng kiến thức theo hệ thống câu hỏi, các dạng bài tập theo từng mức độ, bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT nhằm giúp các em đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi. Toàn trường có 94 học sinh lớp 12, các em là người dân tộc thiểu số đang ở tại khu ký túc xá của trường nên việc ôn tập, giúp đỡ, động viên các em học tập rất thuận lợi. Mỗi ngày các em được ôn tập tập trung 1 buổi, buổi còn lại tự học. Vào các buổi tối, học sinh tự ôn bài dưới sự hướng dẫn, kiểm tra của giáo viên.

 

Bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, thời gian này, cô giáo Đinh Thị Thu Hằng, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Chu Văn An, huyện Triệu Phong, đang tập trung rèn luyện cho học sinh phát huy tư duy, năng lực, kỹ năng làm bài thi với thời gian quy định. Ngoài ra, trong quá trình ôn tập, cô đã phân loại học sinh theo trình độ kiến thức tiếng Anh để có thể ôn tập hiệu quả, sát sao hơn. Cùng với đó là ôn luyện các đề thi tiếng Anh tương ứng dựa trên cấu trúc của đề thi minh họa năm nay; đồng thời, bổ sung thêm các đề thi minh họa của những năm trước để học sinh ôn tập, làm quen với các dạng câu hỏi. Cô cho biết, học sinh lớp 12 của trường đều ý thức việc tự tìm hiểu và tự đọc, học thêm những dạng đề để bổ trợ kiến thức.

 

Em Vĩnh Bảo Việt, học sinh lớp 12 Trường THPT Đông Hà chia sẻ, khoảng thời gian này cho đến khi thi tốt nghiệp là vô cùng quan trọng, vì thời gian ôn thi không còn nhiều, nên em cố gắng tập trung ôn thi thật tốt. Bên cạnh đó, em luôn được thầy cô quan tâm, động viên, giúp đỡ. Thầy cô luôn khuyên chúng em bố trí thời gian học tập, nghỉ ngơi phù hợp để giảm áp lực, hạn chế đi lại tránh xảy ra rủi ro, dịch bệnh. Nhờ đó mà em luôn cảm thấy an tâm.

 

Đến thời điểm hiện nay, bám sát chỉ đạo của ngành GD&ĐT, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch ôn tập, phụ đạo; bổ sung, củng cố kiến thức trong thời gian học trực tuyến giúp học sinh nắm được kiến thức, nội dung bài học hiệu quả. Đặc biệt, tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bao gồm nội dung chương trình giáo dục THPT, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12. Lưu ý các nội dung kiến thức có liên quan, tiếp nối ở lớp 10, lớp 11 theo hướng khai thác, vận dụng kiến thức đã học theo các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Tại hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cuối tháng 4 vừa qua, sở yêu cầu Phòng Giáo dục trung học-Giáo dục thường xuyên tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá các cơ sở giáo dục việc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh để nâng cao chất lượng kỳ thi một cách hiệu quả.

 

Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
150513811
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ