Ông Lý “dân vận khéo”


Ngày cập nhật: 25/01/2022 05:31:09

(QTO) - Vừa là Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Thúc, vừa là Trưởng dòng họ Ra Boi - Hồ Văn, ông Hồ Minh Lý (sinh năm 1946) ở xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh được người dân quý mến, kính trọng bởi cách thuyết phục, giải quyết sự việc luôn thấu tình, đạt lý. Nhờ ông mà nhiều người dân trong bản gạt bỏ được hiềm khích riêng để sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

 

Ông Hồ Minh Lý (thứ hai bên phải sang) được Huyện ủy Vĩnh Linh khen thưởng là điển hình “Dân vận khéo” năm 2021 - Ảnh: TÚ LINH

 

Thôn Thúc có 50 hộ gia đình với gần 200 nhân khẩu, trong đó riêng dòng họ Ra Boi - Hồ Văn có 34 hộ. Định kỳ hằng tháng, ông Lý chủ động đến từng hộ dân trong thôn thăm hỏi tình hình đời sống kết hợp tuyên truyền pháp luật hoặc thông tin về những chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phong trào thi đua của địa phương mới ban hành để người dân nắm bắt. Đồng thời, ông cũng ra sức động viên mọi người sống tôn trọng pháp luật, góp sức vào xây dựng văn hóa khu dân cư, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đi nhiều, ông Lý nắm rất rõ hoàn cảnh từng gia đình, tâm tư, nguyện vọng của từng người dân trong thôn. “Công tác tuyên truyền, vận động người dân là việc không hề dễ dàng. Trước hết bản thân mình luôn phải gương mẫu, là chỗ dựa của người dân. Nói phải đi đôi với làm thì người dân tin tưởng, nghe theo. Có nhiều trường hợp tôi phải đi lại nhiều lần, kiên trì, khéo léo thuyết phục bà con nhận ra đâu là lẽ phải để đi đến giải quyết một cách thỏa đáng”, ông Lý chia sẻ.

 

Từ thực tế, trong dòng họ Ra Boi - Hồ Văn của ông vẫn còn xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh chấp đất đai gây mất đoàn kết trong dòng tộc, đầu năm 2021, ông Lý tổ chức họp họ để bàn và thống nhất những quy định cụ thể về bản quy ước của dòng họ. Bản Quy ước họ Ra Boi - Hồ Văn đã đưa những phong tục, tập quán của cộng đồng dân tộc mình để làm tiêu chí hoạt động, hướng đến việc giáo dục, quản lý con cháu trong dòng họ, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, từ bỏ hủ tục và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Sau khi bản quy ước của dòng họ được thông qua vào đầu năm 2021, hằng tháng, ông Lý tổ chức họp nhắc nhở và động viên bà con trong họ chấp hành. Trong mỗi cuộc họp ông đều ghi nhận, biểu dương những người tiến bộ, đồng thời uốn nắn, nhắc nhủ những ai còn thiếu sót. Đặc biệt, với những mâu thuẫn, vướng mắc giữa các cá nhân, gia đình trong dòng họ đều được ông phân tích, giảng giải có tình, có lý, lấy tình đoàn kết làm trọng. Nhờ đó, trong năm qua dòng họ Ra Boi - Hồ Văn không xảy tình trạng ra mất đoàn kết, không có người trộm cắp tài sản, 100% hộ gia đình được công nhận “gia đình văn hoá”.

 

Từ thành công trong việc điều hành dòng họ, ông Lý vận dụng vào điều hành thôn Thúc với những nội dung tương tự. Những quy định ông Lý đưa ra luôn bắt nguồn từ thực tiễn nên được người dân hưởng ứng tích cực. Toàn thôn đoàn kết, yêu thương giúp đỡ 18 hộ nghèo thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Điều đáng mừng là 100% con em của thôn đều được đến trường. Thôn Thúc có 9 học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trong đó có 4 em được vào học các trường công an chính quy. Hơn 30 học sinh đang học THCS và THPT tại các trường phổ thông dân tộc nội trú của huyện và tỉnh. Bản thân gia đình ông Lý có 4 người con thi đỗ vào các trường đại học, nay 3 người đã ra trường và có việc làm ổn định. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự, ông Lý vận động bà con hiến hàng nghìn mét vuông đất, cây cối, huy động hàng nghìn ngày công để chỉnh trang môi trường, cảnh quan, làm đường giao thông. Với những đóng góp tích cực cho địa phương, năm 2021, ông Lý được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Huyện ủy Vĩnh Linh khen thưởng là điển hình “dân vận khéo”.

 

Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Ô Nguyễn Đức Thông cho biết, ông Lý là người có uy tín và tầm ảnh hưởng lớn ở địa phương. Những đóng góp của ông là động lực để đồng bào dân tộc Vân Kiều tại xã Vĩnh Ô nói chung, dòng họ Ra Boi - Hồ Văn thôn Thúc nói riêng phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng thôn bản bình yên, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

146922871
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ