Cần bảo vệ quyền riêng tư cá nhân


Ngày cập nhật: 27/11/2021 05:25:14

(QTO) - Thời gian gần đây, những thông tin cá nhân như số điện thoại, email, giấy tờ tùy thân, tài khoản ngân hàng… của nhiều người bị rao bán công khai trên mạng internet dẫn đến tình trạng không ít người bị xâm phạm quyền riêng tư và lợi ích cá nhân. Thực trạng này đang diễn ra ngày càng tinh vi hơn và chưa được giải quyết triệt để.

 

Một trong những trang web rao bán thông tin cá nhân của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước - Ảnh: TÚ LINH

 

Anh Trần Phương T. ở huyện Triệu Phong mới đây liên tiếp nhận được các cuộc gọi đề nghị trả nợ một khoản vay quá hạn mà mình đứng tên tại công ty tài chính ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiêm trọng hơn, công ty này còn gọi điện đến bạn bè và gia đình thông báo việc anh chây ì trả nợ. Bực tức trước sự việc này, anh T. đã làm việc với công ty trên để chứng minh mình vô can, bị người khác dùng số điện thoại, ảnh chụp chứng minh nhân dân cùng một số giấy tờ cá nhân khác của mình để vay tiền.

 

Tuy nhiên kết quả sự việc đến nay vẫn chưa giải quyết được thỏa đáng khiến anh rất mệt mỏi. Nhiều bạn bè thấy vậy nên rất ái ngại và lánh xa anh. Còn vợ thì nghi ngờ chồng chi tiêu tiền bạc không minh bạch, hạnh phúc gia đình anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Anh T. nhớ lại trong quá trình làm ăn có giao dịch thông tin cá nhân với những cơ quan, đối tác đáng tin cậy, không hiểu sao những thông tin đó lại lọt ra ngoài và bị sử dụng trong trường hợp trên.

 

Chị Nguyễn Thị H. ở TP.Đông Hà là công chức nhà nước, không tham gia các ngành nghề buôn bán, kinh doanh. Thế nhưng thời gian gần đây chị luôn bị các cuộc điện thoại gọi đến tư vấn vay tiền, đầu tư căn hộ dự án, môi giới bất động sản hoặc mua hàng khuyến mãi… Các cuộc gọi đến trong giờ làm việc, trong khi họp cơ quan, thậm chí vào giờ đi ngủ khiến chị thấy rất phiền toái. Đa số chủ nhân các cuộc gọi đều biết thông tin về địa chỉ nhà riêng, tên cơ quan công tác, chức vụ công việc của chị và họ không có ý định buông tha, tìm đủ mọi cách thuyết phục “khách hàng”. Tuy nhiên, điều khiến chị H. băn khoăn nhất là bằng cách nào số điện thoại và các thông tin cá nhân của mình lại nằm trong tay của những người cố tình vi phạm như vậy.

 

Than phiền với đồng nghiệp, chị H. được giải thích không phải mình chị bị gọi quấy rối. Chỉ cần lên mạng internet gõ các cụm từ “bán danh sách khách hàng”, “bán data”, “datavip”… thì xuất hiện hàng trăm địa chỉ website rao bán loại thông tin này hiện ra. Các trang web rao bán thông tin khách hàng theo từng nhóm như: Data (dữ liệu) khách hàng là giám đốc các công ty lớn, khách hàng sở hữu xe hơi đắt tiền trên toàn quốc, khách hàng sử dụng thuê bao di động trả sau; email và số điện thoại khách hàng tiềm năng chuyên đầu tư bất động sản…

 

Một số trang rao bán ảnh chụp chứng minh nhân dân, hộ khẩu cá nhân. Nhiều trang có cả danh sách cập nhật mới nhất về phụ huynh học sinh các trường lớn, nhỏ từ mẫu giáo đến trung học phổ thông trên địa bàn các thành phố lớn với chi tiết về tên tuổi học sinh, phụ huynh, nghề nghiệp, chức vụ phụ huynh nhằm giúp cho dễ dàng định hướng và khoanh vùng đối tượng khách hàng một cách tối ưu để tiếp thị hàng hóa…

 

Theo các chuyên gia về an toàn thông tin, để trục lợi bất chính, khi có đầy đủ thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, địa chỉ, điện thoại của người nào đó, một số đối tượng có thể sử dụng vào mục đích lừa đảo, vay tiền qua các ứng dụng di động, công ty tài chính, tổ chức tín dụng đen. Hoặc khi có thông tin về số điện thoại, email của người khác, các công ty hoạt động trong các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, bán hàng… sẽ thường xuyên gọi điện, gửi thư để chèo kéo mua bán gây phiền hà cho cá nhân. Không ít người đã phải nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng để giải quyết những rắc rối không mong muốn này.

 

Để phòng ngừa việc rò rỉ dữ liệu cá nhân, người dân tuyệt đối không công khai những thông tin cá nhân trên mạng xã hội như facebook, zalo… Ngoài ra, kẻ xấu thường lợi dụng tâm lý của người dùng internet, đưa ra các chiêu trò trúng thưởng, quà tặng và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để nhận quà. Khi vào các trang web, các ứng dụng điện thoại, nếu thấy yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, cần cân nhắc và thận trọng. Nguyên nhân sự việc này có thể là do một số tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý thông tin cá nhân của khách hàng để lộ, lọt danh sách ra ngoài, hoặc nhiều người dùng internet ở nước ta chưa có ý thức bảo vệ danh tính cá nhân, sẵn sàng kê khai chính xác tất cả các thông tin một cách dễ dàng trên các trang mạng xã hội.

 

Theo luật sư Đặng Quang Linh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Trị, Trưởng Văn phòng Luật sư Linh Đặng, những việc làm trên đã vi phạm các quy định của Bộ luật Dân sự. Bí mật thông tin cá nhân được pháp luật bảo hộ. Khi có người xâm phạm thông tin cá nhân của mình sử dụng vào mục đích khác, thì cá nhân đó có quyền khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại. Cụ thể Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Quyền riêng tư là quyền của cá nhân được tự quyết đối với đời sống của mình mà không chịu bất kỳ sự can thiệp nào từ những người xung quanh khác. Nếu quyền riêng tư bị xâm phạm nhưng cá nhân không có giao dịch dân sự nào đối với tổ chức, cá nhân đó thì theo Điều 11, Bộ luật Dân sự, cá nhân bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu chấm dứt, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

 

Ngoài ra, tại Điều 7, Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 quy định: Nghiêm cấm thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân. Cùng với đó việc các doanh nghiệp, cá nhân tự ý chuyển thông tin của khách hàng cho bên thứ 3 có thể bị phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 65, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Hy vọng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, tình hình trên dần được chấn chỉnh, xử lý để góp phần bảo vệ tốt hơn nữa quyền riêng tư cá nhân.

 

Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

133752325
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ