Xây dựng gia đình công chức, viên chức, lao động ngành y tế ấm no, hạnh phúc


Ngày cập nhật: 27/11/2021 05:21:04

(QTO) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình…”. Ghi nhớ lời dạy của Bác, cán bộ đoàn viên, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) ngành Y tế Quảng Trị luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, vun đắp xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

 

Gia đình 3 thế hệ của chị Văn Thị Mỹ Ánh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải luôn hạnh phúc -Ảnh: H.N

 

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Đảng ủy Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị đã phối hợp với các bộ phận chuyên môn, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng gia đình CCVCLĐ ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh giai đoạn 2016-2020. Các nội dung tuyên truyền được đưa vào kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật hằng năm, đồng thời phát động các phong trào thi đua: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Phong trào “Xanh- sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”…

 

Xác định gia đình là tế bào của xã hội, các công đoàn cơ sở đã tích cực vận động đoàn viên phát huy vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình nên tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ đoàn viên, CCVCLĐ. Trên 90% gia đình được tiếp cận thông tin, chuyên đề về giáo dục đời sống. Tổ chức 380 buổi tuyên truyền các nghị quyết của Đảng về phụ nữ và gia đình cho hơn 1.500 lượt đoàn viên; 12 lớp tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức về giới, bình đẳng giới cho cán bộ công đoàn và cán bộ phụ trách công tác nữ công. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành y tế cũng đã tổ chức các hoạt động khác như gặp mặt, tọa đàm, hội thi, biểu dương nữ CCVCLĐ tiêu biểu...

 

Thông qua các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức của CCVCLĐ những chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, trách nhiệm của người chồng và các thành viên trong gia đình để chia sẻ công việc với người phụ nữ, tạo điều kiện để chị em vừa đảm đang việc nhà, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và công tác xã hội. Nhờ vậy, hằng năm có trên 90% nữ CCVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 95% chị được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, nhiều đề tài, sáng kiến được ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn, trong đó có 5 CCVCLĐ được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo.

 

Hiện nay hầu hết các gia đình CCVCLĐ trong ngành y tế đều có cuộc sống ổn định, vợ chồng hòa thuận, no ấm, hạnh phúc, không có bạo lực; ông bà mẫu mực, cha mẹ gương mẫu, con cái chăm ngoan học giỏi, biết vâng lời ông bà, cha mẹ và thầy cô giáo; các gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với trên 97% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Hằng năm, Công đoàn ngành tổ chức phát thưởng cho các cháu là con CCVCLĐ trong ngành đạt thành tích xuất sắc trong học tập và đỗ đại học với số tiền trung bình 30 triệu đồng/năm; tỉ lệ các cháu trúng tuyển vào các trường đại học ngày càng tăng.

 

Song song với đó, Công đoàn ngành y tế cũng đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho hàng trăm đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai bão lụt, đặc biệt là đoàn viên, CCVCLĐ từ trần với số tiền trên 620 triệu đồng. Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” luôn được cán bộ, đoàn viên, CCVCLĐ tích cực tham gia hưởng ứng, trong đó LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 29 nhà mái ấm công đoàn trị giá hơn 760 triệu đồng cho các gia đình CCVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Đây là hoạt động mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của tổ chức công đoàn nhằm động viên kịp thời và đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, CCVCLĐ, nhất là đối với những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện xây mới hay sửa chữa nhà để ở, qua đó giúp họ vươn lên trong cuộc sống và yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

 

Có thể thấy, qua 5 năm thực hiện công tác xây dựng gia đình CCVCLĐ ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị đã đạt được những kết quả khích lệ. Đến nay có 27 gia đình CCVCLĐ ngành y tế vinh dự được các cấp biểu dương khen thưởng vì đã có nhiều thành tích trong xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Họ chính là những nhân tố quan trọng, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

 

Nguyễn Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC


Trực tuyến

133754740
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ